Yêu cầu doanh nghiệp không đưa lao động Việt Nam tới Israel

TPO – Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LOL, Thương binh và Xã hội) khuyến cáo doanh nghiệp không ký hợp đồng, tuyển dụng, tổ chức hoặc tư vấn đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Israel khi đất nước đang có chiến tranh.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, mới đây, đơn vị này nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp về việc tổ chức, cá nhân Israel yêu cầu hợp tác lao động theo hình thức tuyển dụng, tiếp nhận lao động. công nhân Việt Nam.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng nhận được hồ sơ đăng ký hợp đồng của một số doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc tại Israel. Trước thực trạng này, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho rằng không đúng quy định của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (Luật số 69).

Yêu cầu doanh nghiệp không đưa lao động Việt sang Israel ảnh 1

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo doanh nghiệp không ký hợp đồng hoặc tư vấn đưa người lao động sang Israel làm việc khi đất nước đang có chiến tranh.

Theo đó, khoản 13, Điều 7 quy định cấm đi làm việc ở nước ngoài hoặc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài ở nơi đang có chiến tranh hoặc có nguy cơ xảy ra chiến tranh.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không ký hợp đồng, tuyển dụng, tổ chức hoặc tư vấn đưa người lao động đi làm việc tại Israel cho đến khi có thông báo mới.

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2023, Chính phủ Israel tuyên bố đất nước này đang trong tình trạng chiến tranh. Tình hình ở Israel vẫn còn phức tạp. Mới đây, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khuyến cáo công dân Việt Nam “nếu không thực sự cần thiết thì không nên đi hoặc tránh đến Israel. Nếu đang ở Israel cần có phương án sơ tán người và tài sản nhanh chóng an toàn”. .” sang nước thứ ba hoặc quay lại Việt Nam…”.

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, từ năm 2009, một số doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã ký hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại các trang trại nông nghiệp ở Israel theo quy định của pháp luật lao động.

Người lao động có thể làm việc tại Israel tối đa 5 năm, thu nhập khoảng 1.000 USD/tháng với điều kiện sống và làm việc tương đối ổn định.

Tuy nhiên, từ năm 2011, Israel chủ trương chỉ tiếp nhận lao động từ các nước đã ký thỏa thuận hợp tác lao động với Israel thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (không phù hợp với luật pháp Việt Nam) nên việc đưa người lao động sang Israel làm việc bị gián đoạn.

Tuy nhiên, phía Israel vẫn tiếp nhận sinh viên đang học năm cuối tại các trường Đại học Nông Lâm Việt Nam sang thực tập và làm việc. Theo hình thức này, thực tập sinh đến Israel thực tập trong thời gian 10 tháng (không được gia hạn), với mức lương trên 1.000 USD/tháng.

Tháng 7 năm 2023, hai nước đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Israel (VIFTA). Phía Israel bày tỏ mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhiều lĩnh vực 'tăng nhiệt' tuyển lao động dịp cuối năm
Nhiều lĩnh vực 'tăng nhiệt' tuyển lao động dịp cuối năm

Hơn 4.000 công nhân bị nợ lương, thưởng Tết cao nhất hơn 371 triệu đồng ở Thanh Hóa
Hơn 4.000 công nhân bị nợ lương, thưởng Tết cao nhất hơn 371 triệu đồng ở Thanh Hóa

Làm thế nào để chọn được đơn vị du học, lao động uy tín?
Làm thế nào để chọn được đơn vị du học, lao động uy tín?

Dương Hùng