Xây dựng kế hoạch tài chính cho người xuất khẩu lao động

Với khoản tiết kiệm 30 triệu mỗi tháng, các chuyên gia khuyên người xuất khẩu lao động vẫn cần tìm cách tăng thu nhập, quản lý nợ và tìm hiểu về đầu tư tài chính.

Tôi đang xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Trung bình mỗi tháng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi chưa bao giờ lên kế hoạch hay có suy nghĩ gì về việc phát triển tài chính cá nhân của mình. Tôi nên làm gì bây giờ?

phạm côngtuyen97

Giao dịch tại ngân hàng tại TP.HCM.  Ảnh: Thanh Tùng

Giao dịch tại ngân hàng tại TP.HCM. Hình ảnh: Thanh Tùng

Nhà tư vấn:

Thật tốt khi bạn đã tích lũy được một khoản tiền tiết kiệm từ công việc xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, càng tốt hơn khi bạn có ý thức tiết kiệm và muốn phát triển tài chính cá nhân. Dưới đây là một số gợi ý của tôi để bạn cân nhắc và áp dụng vào kế hoạch phát triển tài chính cá nhân của mình.

Xây dựng mục tiêu và kế hoạch tài chính

Hãy bắt đầu bằng việc xác định các mục tiêu tài chính cụ thể của bạn, đây là bước đầu tiên. Mục tiêu này có thể là mua nhà, mua ô tô, đầu tư vào việc tăng tài sản hoặc thậm chí xây dựng kế hoạch nghỉ hưu. Sau đó, hãy lập kế hoạch tiết kiệm và đầu tư cụ thể dựa trên các mục tiêu bạn đã thiết lập. Khi đầu tư, bạn cần xem xét các cơ hội phù hợp với tình hình tài chính của mình và mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận.

Xây dựng mục tiêu, kế hoạch tài chính giúp bạn tăng khả năng kiểm soát thu nhập, chi tiêu và các quyết định tài chính. Đây có thể được coi là một hướng dẫn hành động cụ thể về những gì bạn muốn đạt được và cách bạn sẽ đạt được nó. Xây dựng các mục tiêu, kế hoạch tài chính không chỉ giúp bạn đạt được các mục tiêu ngắn hạn mà còn tạo nền tảng cho một tương lai vững chắc, bền vững và an toàn về mặt tài chính.

Tìm hiểu về đầu tư và tài chính cá nhân

Đây là một phần quan trọng trong quá trình phát triển tài chính cá nhân của mỗi người. Điều này không chỉ mang lại lợi nhuận từ cơ hội đầu tư mà còn giúp bảo vệ tài sản khỏi những rủi ro và tác động tiêu cực từ thị trường tài chính. Khi nắm vững những kiến ​​thức liên quan đến quản lý tài chính cá nhân, bạn sẽ có kiến ​​thức về các công cụ đầu tư như cổ phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản… Từ đây bạn có thể tạo ra thu nhập. Thu nhập ổn định và tài sản gia tăng, có cơ hội tối ưu hóa việc quản lý nợ và định hình các mục tiêu tài chính của bạn.

Ngoài ra, học về tài chính còn giúp bạn quản lý chi tiêu thông minh, tạo thu nhập thụ động và quản lý rủi ro hiệu quả. Điều này không chỉ giúp xây dựng nền tảng tài chính vững chắc mà còn tạo ra những cơ hội mới, định hình sự nghiệp và tương lai tài chính của mỗi cá nhân, chìa khóa để có một cuộc sống tài chính ổn định và bình yên. . Tôi khuyên bạn nên đọc sách, theo dõi các blog chuyên ngành hoặc tham gia các khóa học để nâng cao kiến ​​thức của mình.

Quản lý nợ

Bằng cách đảm bảo khoản nợ của bạn ở mức có thể quản lý được và không tạo ra áp lực không cần thiết, sức khỏe tài chính của bạn sẽ được duy trì. Xem xét và đánh giá tất cả các khoản nợ, bao gồm việc biết lãi suất, điều khoản thanh toán và các điều khoản liên quan khác.

Tiếp theo, bạn ưu tiên thanh toán các khoản nợ có lãi suất cao, đây được coi là chiến lược thông minh. Quyết định trả hết nợ trước giúp giảm tổng chi phí lãi vay và nhanh chóng giảm bớt gánh nặng tài chính. Ngoài ra, nếu có thể, việc trả nợ sớm còn giúp giảm áp lực tài chính và tiết kiệm nhiều chi phí lãi vay. Hãy nhớ rằng, tình hình tài chính không ổn định do nợ nần có thể tạo ra căng thẳng và áp lực tâm lý.

Tăng thu nhập

Bạn đang tiết kiệm được 30 triệu đồng từ công việc xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, đây có thể coi là công việc chính của bạn ở thời điểm hiện tại. Dù 30 triệu cũng là mức tiết kiệm tương đối tốt nhưng chúng ta cũng nên cân nhắc việc tăng thu nhập. Điều này sẽ giúp bạn đa dạng hóa nguồn thu nhập và giảm thiểu rủi ro cho tình hình tài chính cá nhân. Trong trường hợp một nguồn thu nhập gặp khó khăn thì các nguồn thu nhập khác vẫn có thể giúp bạn duy trì ổn định tài chính. Đồng thời, thu nhập cao hơn mở ra cơ hội tiết kiệm và đầu tư lớn hơn, giúp bạn đạt được những mục tiêu tài chính lớn hơn như mua nhà, đầu tư hay tiết kiệm cho việc học hành của con cái, chuẩn bị vào đại học. về hưu.

Thu nhập sẽ được chia thành hai loại là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Thu nhập chủ động là nguồn thu nhập bạn có được từ công việc mà bạn dành nguồn lực, sức khỏe và thời gian để tạo ra. Để tăng thu nhập này, bạn có thể học hỏi và phát triển các kỹ năng để có thể đảm nhận những vị trí được trả lương cao hơn hoặc tìm kiếm cơ hội mới với thu nhập cao hơn.

Còn đối với thu nhập thụ động, đây là số tiền bạn nhận được mà không trực tiếp tham gia vào hoạt động lao động hàng ngày. Điều này có thể bao gồm các nguồn thu nhập như tiền lãi, cổ tức, tiền cho thuê hoặc lãi vốn. Để tăng nguồn thu nhập này, bạn nên cân nhắc tham gia các khóa học đầu tư và quản lý tài chính trước khi tham gia.

Xây dựng quỹ dự trữ và bảo hiểm

Đây là hai yếu tố quan trọng trong việc quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt trong những tình huống bất ngờ hoặc khó khăn về tài chính. Quỹ khẩn cấp đóng vai trò như một lớp an toàn tài chính, giúp bảo vệ chúng ta trước những sự kiện bất ngờ như mất việc, các chi phí y tế bất ngờ hoặc cần thiết khi gặp khó khăn đột ngột. Việc xây dựng quỹ dự trữ giúp duy trì sự ổn định tài chính và tránh phải sử dụng đến khoản dự phòng từ các khoản vay lãi suất cao.

Bảo hiểm còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài sản cá nhân và sức khỏe. Đặc biệt, bảo hiểm y tế giúp giảm bớt áp lực tài chính khi phải đối mặt với chi phí khám chữa bệnh đột ngột. Bảo hiểm nhân thọ mang lại sự an tâm về tài chính cho gia đình khi người được bảo vệ mất khả năng lao động. Bảo hiểm nhà giúp bảo vệ những tài sản lớn như nhà cửa trước những rủi ro như hỏa hoạn, thiên tai hay mất mát do trộm cắp. Vì vậy, bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm để phòng ngừa những rủi ro lớn trong cuộc sống.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng mọi kế hoạch tài chính cá nhân đều cần phải linh hoạt và thích ứng theo thời gian. Đặt mục tiêu cụ thể và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng.

Nguyễn Thị Thu Hương
Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại
Công ty Tư vấn Đầu tư và Quản lý Tài sản FIDT