Lừa đưa 101 người đi xuất khẩu lao động ở Nhật, lãnh 15 năm tù

Bị cáo Nguyễn Việt Vương tại tòa - Ảnh: TUYET MAI

Bị cáo Nguyễn Việt Vương tại tòa – Ảnh: TUYET MAI

Ngày 18/04/2011, Công ty Vietcom do Lê Văn Quyền làm đại diện và Công ty Kyodo Kumiai Media Center do ông Takashi Shimane (trụ sở chính tại Nhật Bản) làm đại diện đã ký kết hợp đồng nguyên tắc về chương trình thực tập kỹ thuật của mình. người nước ngoài.

Theo đó, Công ty Vietcom sẽ cung cấp lao động cho 50 nam giới sang thực hành xây dựng tại Nhật Bản trong 3 năm.

Ngày 18/3/2014, Công ty Vietcom do Lê Văn Quyền đại diện và Công ty Fuji Keiei Koryu Kyodo Kumiai (Nhật Bản) đã ký biên bản ghi nhớ về chương trình thực tập kỹ năng dành cho người nước ngoài.

Theo đó, Công ty Vietcom đã thực hiện hợp đồng cung ứng lao động cho 38 người, trong đó có 18 nữ làm việc trong lĩnh vực sản xuất may mặc và cốp pha tại Nhật Bản trong thời hạn 3 năm.

Để thực hiện các hợp đồng cung ứng lao động trên, Lê Văn Quyền đã thành lập Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Nhật Bản, cơ sở 2, thuê địa điểm tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM (TP.Thủ Thư). Đức hạnh).

Cơ quan có thẩm quyền giao ông Lương Công Quang làm Giám đốc trung tâm và trực tiếp tư vấn, tuyển chọn, đào tạo lao động có hộ khẩu phía Nam đưa đi làm việc tại Nhật Bản.

Thực hiện các hợp đồng cung ứng lao động cho đối tác Nhật Bản, Lương Công Quang với vai trò là giám đốc trung tâm đã thống nhất với ông Nguyễn Việt Vương (Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam Công ty cổ phần Atlantic THP) về việc tạo nguồn lực và tìm kiếm lao động cho người Nhật. Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực 2. Đồng thời, Quang yêu cầu Vương thu 12 triệu đồng/người.

Nguyễn Việt Vương tuyển nhân viên thực hiện việc tuyển chọn, thu tiền công nhân và giới thiệu với Quang.

Sau khi tuyển chọn và thu tiền người lao động, Vương chuyển toàn bộ hồ sơ tuyển dụng cho Quang để tiếp tục tuyển dụng và mở lớp dạy tiếng Nhật cho người lao động theo thỏa thuận.

Theo quy định của pháp luật, khi đưa người đi làm việc ở nước ngoài phải tuân thủ các quy định. Pháp luật cũng cấm lợi dụng hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để tổ chức tuyển dụng, đào tạo, thu tiền của người lao động.

Tuy nhiên, Nguyễn Viết Vương đã không tổ chức đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo quy định, thu tổng cộng hơn 7 tỷ đồng từ 101 lao động, qua đó chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng.