Gần 14.000 lao động đi nước ngoài, nửa tỉ USD “chảy” về nước mỗi năm

Theo số liệu cung cấp tại buổi làm việc của tỉnh Nghệ An với Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội sáng 15/9, từ năm 2015 đến tháng 8/2022, địa phương này có 104.764 người đang làm việc trong cả nước. nước ngoài theo hợp đồng.

Bình quân mỗi năm có khoảng 13.000-14.000 lao động Nghệ An đi làm việc ở nước ngoài theo con đường xuất khẩu lao động chính ngạch. Hiện có hơn 65.000 công dân Nghệ An đang làm việc ở nước ngoài.

Gần 14.000 lao động ra nước ngoài, nửa tỷ USD chảy về nước mỗi năm - 1

Đoàn giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội làm việc với tỉnh Nghệ An về thực hiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài (Ảnh: TL).

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian gần đây đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực khi người lao động được đào tạo theo phong cách làm việc công nghiệp; Tăng thu nhập cho bản thân và gia đình. Hoạt động xuất khẩu lao động còn góp phần quan trọng tạo việc làm và thúc đẩy phát triển kinh tế, xây dựng quê hương…

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh tỉnh Nghệ An, lượng kiều hối qua ngân hàng trên địa bàn tỉnh này trung bình khoảng 250 triệu USD/năm. Ngoài ra, cũng có lượng kiều hối gửi qua các kênh không chính thức rất lớn. Hàng năm lượng kiều hối chuyển về Nghệ An khoảng 500 triệu USD.

Lượng kiều hối gửi về nước của kiều bào Nghệ An ở nước ngoài góp phần quan trọng ổn định, cải thiện đời sống, thu nhập của các gia đình, hỗ trợ chính quyền các cấp xây dựng quê hương, đặc biệt là người nghèo. các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Gần 14.000 lao động ra nước ngoài, nửa tỷ USD chảy về nước mỗi năm - 2

Ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cung cấp thông tin về hoạt động XKLĐ của địa phương (Ảnh: PT).

Tuy nhiên, tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài vi phạm hợp đồng lao động vẫn tồn tại. Đặc biệt, địa phương này hiện có 3 đơn vị cấp huyện bị “cấm” đưa lao động sang thị trường Hàn Quốc, gồm thị trấn Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên và huyện Nghi Lộc vì nhiều lao động đã hết hạn hợp đồng. không trở về nước mà ở lại trái phép. Công tác xác minh, theo dõi, quản lý số lượng công dân Nghệ An vi phạm pháp luật ở nước ngoài, không được nước ngoài cho cư trú, đẩy mạnh trục xuất về địa phương đôi khi và một số nơi chưa thực sự được chú trọng. , thiếu kịp thời…

Theo ông Vi Ngọc Quỳnh, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, thời gian qua, tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách cho người lao động đi làm. ở nước ngoài theo hợp đồng; Công khai minh bạch các hợp đồng, đơn đặt hàng, điều kiện tuyển dụng lao động cũng như chi phí, tiền lương, thu nhập của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Gần 14.000 lao động ra nước ngoài, nửa tỷ USD chảy về nước mỗi năm - 3

Công nhân Việt Nam đang làm việc tại một công ty cơ khí ở Hàn Quốc (ảnh: V. Lực).

Bộ cũng đã đưa ra cảnh báo về những rủi ro sẽ gặp phải khi đi làm việc tự do ở nước ngoài (không theo hợp đồng); Tổ chức đào tạo nghề, ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến ​​thức cần thiết cho người lao động và đẩy mạnh việc chuẩn bị nguồn lao động đi làm việc ở nước ngoài; Chỉ đạo và phát huy mô hình liên kết giữa các xã, phường, thị trấn với các đơn vị hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và các hoạt động dịch vụ việc làm góp phần đưa xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật. hướng đi hiệu quả hơn…

Theo báo cáo từ cơ quan chức năng, Nghệ An hiện có khoảng 100.000 người lưu trú tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cộng đồng người Nghệ An ở nước ngoài luôn tuân thủ pháp luật nước sở tại, phần lớn có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với môi trường nước sở tại; luôn hướng tới việc xây dựng quê hương, góp phần gắn kết mối quan hệ giữa nước sở tại với Việt Nam nói chung, giữa các địa phương nơi người dân sinh sống và tỉnh Nghệ An nói riêng.