Vụ cháy ở Đài Loan

TPO – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa ban hành văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan của Bộ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam trong vụ cháy nổ ở Đài Loan (Trung Quốc). ).

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LOL, Thương binh và Xã hội) dẫn báo cáo của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan cho thấy vụ cháy tại Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ Quốc tế Minh Dương đặt tại Bình Đông (Đài Loan) chiều 22/9, vụ cháy khiến 16 công nhân Việt Nam đang điều trị tại bệnh viện Đài Loan bị thương.

    Hỏa hoạn ở Đài Loan - Trung Quốc: Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người lao động Việt ảnh 1

Hiện trường vụ cháy nhà máy ở Đài Loan.

Liên quan đến quyền lợi của người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi vụ cháy, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoàn yêu cầu Cục Quản lý lao động ngoài nước chỉ đạo các doanh nghiệp đưa những người lao động trên sang làm việc tại Đài Loan. Khai báo công việc hỗ trợ. Cụ thể, doanh nghiệp đưa người lao động phải cử nhân viên thường trực đến các bệnh viện nơi người lao động Việt Nam đang điều trị để phối hợp điều trị kịp thời, bảo vệ sức khỏe cho người lao động; Phối hợp với các đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí chỗ ở và các chi phí liên quan cho người lao động.

Các doanh nghiệp đưa đi cũng được yêu cầu sớm phối hợp với Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng theo quy định.

Đối với những lao động Việt Nam khác đang làm việc tại nhà máy bị cháy nhưng chưa được giải quyết việc làm, doanh nghiệp phái cử phải tìm đối tác, doanh nghiệp thay đổi nơi làm việc cho người lao động có nhu cầu.

Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan được yêu cầu phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan liên quan của Đài Loan và các bệnh viện tích cực điều trị, bảo vệ sức khỏe cho công nhân bị thương trong vụ cháy. Sau khi cơ quan chức năng Đài Loan làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm vụ cháy, Ban quản lý lao động phải đề xuất các biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động Việt Nam; Chúng tôi yêu cầu phía Đài Loan chi trả chi phí điều trị, hỗ trợ về vật chất, tinh thần và bố trí việc làm cho người lao động sau khi sức khỏe bình phục.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội yêu cầu Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước chủ động nghiên cứu, đề xuất chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ cháy; Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các thủ tục hỗ trợ kịp thời cho người lao động bị thương bị mất việc làm và phải về nước (nếu có) theo quy định.

Các đơn vị, doanh nghiệp liên quan cũng được yêu cầu thường xuyên báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về các công việc liên quan để được hướng dẫn, hỗ trợ. Xử lý hỗ trợ trong trường hợp vượt quá năng lực, thẩm quyền.

Lê Hữu Việt