Tuyển lao động sang Nhật Bản làm xây dựng, chế tạo với lương 24-35 triệu đồng/tháng

Ngày 16/4, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM công bố kế hoạch tuyển dụng lao động nam đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản đợt 2 năm 2024 trong ngành sản xuất, xây dựng. Đây là việc triển khai chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật dành cho thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản hợp tác với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Tổ chức Phát triển nhân lực quốc tế Nhật Bản (Tổ chức IM Japan).

Theo thông báo của chương trình, không có giới hạn về số lượng thí sinh trên toàn quốc. Thời gian thực tập tại Nhật Bản dao động từ 3 – 5 năm. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 5/4 đến ngày 30/6 và dự kiến ​​mỗi tháng sẽ tổ chức một kỳ thi.

Tiền lương và phúc lợi

Ứng viên thực tập sẽ nhận được mức lương theo hợp đồng trong ngành sản xuất từ ​​140.000 – 170.000 yên (khoảng 24 – 30 triệu đồng/tháng) và trong ngành xây dựng từ 150.000 – 200.000 yên (khoảng 26 – 35 triệu đồng)/tháng).

Mức lương này không khấu trừ thuế, bảo hiểm, tiền thuê nhà và không bao gồm tiền làm thêm giờ và các phúc lợi khác.

Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ học phí, phí ký túc xá trong thời gian khóa đào tạo chính thức 4 tháng trước khi cử đi (đối với người lao động xuất cảnh Nhật Bản tham gia thực tập kỹ thuật) và phí vé máy bay. máy bay.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành chương trình thực tập và về nước đúng hạn, Tổ chức IM Japan hỗ trợ từ 600.000 yên (khoảng 100 triệu đồng) cho những người hoàn thành 3 năm thực tập và 1 triệu yên (170 triệu đồng) cho 5 năm thực tập và bảo hiểm hưu trí (khoảng 70 triệu đồng sau 3 năm thực tập).

Trung tâm Lao động ngoài nước và Tổ chức IM Japan sẽ hỗ trợ người lao động tìm việc làm sau khi hoàn thành chương trình hồi hương.

Việt Nam tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản theo chương trình của Tổ chức IM Japan giai đoạn 2 năm 2024

Việt Nam tuyển thực tập sinh đi Nhật Bản theo chương trình của Tổ chức IM Japan giai đoạn 2 năm 2024

Điều kiện đăng ký

Theo thông báo, chương trình tuyển dụng như sau:

  • Ứng viên nam, từ 18 – 30 tuổi (năm sinh: 1994 – 2006);
  • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;
  • Chiều cao từ 1 m 58 trở lên, cân nặng phù hợp với chiều cao;
  • Không có hình xăm (kể cả hình xăm đã xóa); không có dị tật; không có sẹo ảnh hưởng đến khả năng vận động;
  • Thị lực cả hai mắt không đeo kính đạt 1/10 trở lên và khi đeo kính đạt 7/10 trở lên, không bị nhược thị hoặc rối loạn nhìn màu;
  • Có đủ sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài; có đạo đức tốt, ý thức kỷ luật tốt, không tiền án tiền sự;
  • Chưa từng tham gia các chương trình đào tạo thực tập sinh Nhật Bản; chưa từng cư trú hoặc làm việc trái phép ở nước ngoài.

Thí sinh sẽ làm bài thi gồm 3 vòng, trong đó vòng 1 là bài thi toán với tổng cộng 20 câu trong thời gian 45 phút, với tổng số điểm tối đa là 100 điểm. Điểm yêu cầu đối với thí sinh chọn thực hành ngành sản xuất là 60 điểm trở lên và ngành xây dựng là 40 điểm trở lên.

Sau khi vượt qua vòng 1, thí sinh sẽ làm bài kiểm tra thể chất, kiểm tra thị lực, kiểm tra thị lực và thể lực. Tiêu chuẩn đạt yêu cầu của thí sinh là 35 lần chống đẩy, 25 lần gập bụng và chạy 3.000 m trong 18 phút.

Vòng 3 là vòng phỏng vấn nhằm đánh giá nguyện vọng cá nhân, kinh nghiệm thực tế, phong cách…

Chi phí tham gia chương trình

Thí sinh sẽ thanh toán chi phí hộ chiếu, phí visa, chi phí khám sức khỏe, tiền ăn, phí ký túc xá cho nhà cung cấp dịch vụ.

Trung tâm Lao động ngoài nước thu tiền từ quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước, học phí cho các khóa đào tạo dự bị, các khóa đào tạo chính thức trước khi triển khai, ôn tập và giáo dục định hướng trước khi khởi hành.

Người lao động sẽ được nhận lại học phí và phí ký túc xá khóa đào tạo chính thức trước khi xuất cảnh (tối đa 4 tháng) sau khi rời Nhật Bản, dự kiến ​​khoảng 28 – 38 triệu đồng.

Ngoài các chi phí trên, người lao động tham gia chương trình này không phải đóng thêm bất kỳ chi phí nào khác.

Đơn xin nhập học

Về hồ sơ đăng ký tuyển dụng, người lao động tải toàn bộ mẫu đơn trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn) tại mục “Tải mẫu”. Đơn đăng ký bao gồm các tài liệu sau:

  • Phiếu đăng ký thi, sơ yếu lý lịch, giấy cam kết, kết quả xét nghiệm viêm gan B, giang mai; Bản sao công chứng các giấy tờ sau: CCCD, bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương trở lên;
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận thuộc gia đình chính sách, con thương binh, liệt sĩ; Giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số cho người lao động cư trú tại địa phương được hưởng các chính sách hỗ trợ nêu trên trong kỳ thi tuyển sinh (nếu có).

Về cách thức nộp hồ sơ, người lao động có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Trung tâm LĐNN (tại số 1 Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, TP Hà Nội); hoặc nộp trực tiếp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình, ứng viên có thể tham khảo website của Trung tâm Lao động ngoài nước (colab.gov.vn).

Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đăng ký lao động, nếu có vấn đề cần tư vấn, người lao động nên liên hệ với Trung tâm LĐNN, Cục Tuyển chọn lao động qua số điện thoại: 02473030199 (máy lẻ 106 hoặc 116) hoặc đến trực tiếp trụ sở chính của Trung tâm Lao động ngoài nước hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh, thành phố.

Để ngăn chặn các trường hợp gian lận, thu tiền ngoài quy định, người lao động không nhờ người khác thay mình nộp hồ sơ đăng ký tuyển dụng và không nộp hồ sơ cho các tổ chức, cá nhân trung gian, môi giới. Đồng thời, không tham gia các lớp ôn tập, tạo nguồn, ký hợp đồng tư vấn các chương trình có thu phí.