Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

TPO – Cơ quan công an xác định chỉ tính từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã tiếp nhận hồ sơ của hơn 500 vụ án, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng.

Ngày 21/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa thi hành quyết định khởi tố bị cáo và ra lệnh bắt bị cáo để tạm giam đối với Trần Thị Hằng Nga (SN 1984, trú tại xã Điện Ngọc, TP. huyện Diễn Châu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ giám đốc lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng ảnh 1

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt Trần Thị Hằng Nga

Theo kết quả điều tra, từ năm 2022, dù không có chức năng tổ chức đưa công dân đi xuất khẩu lao động nhưng Trần Thị Hằng Nga vẫn tự giới thiệu là giám đốc một công ty đưa người đi xuất khẩu lao động. .

Nữ giám đốc cam kết chi phí vận chuyển của công ty rẻ hơn các doanh nghiệp khác, tỷ lệ đi lại cao và tỷ lệ trượt phỏng vấn xin visa rất thấp. Nhân viên có nhu cầu chỉ cần đóng phí theo từng giai đoạn của thủ tục chứ không phải đóng trọn gói.

Tin tưởng, nhiều người đã gửi hồ sơ sang Nga làm thủ tục đi du lịch, xuất khẩu lao động đi Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Canada, Mỹ…

Nữ giám đốc lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng ảnh 2

Đối tượng Trần Thị Hằng Nga

Trong quá trình làm thủ tục nhận phòng, phía Nga đã cung cấp rất nhiều thông tin để họ thanh toán thành nhiều đợt. Tuy nhiên, sau nhiều lần đưa tiền sang Nga nhưng không thấy lịch xuất cảnh, người lao động đã yêu cầu hoàn lại tiền. Nga đưa ra nhiều lý do để trì hoãn hoặc yêu cầu người lao động phải trả thêm tiền.

Cơ quan Công an xác định văn phòng công ty Nga tại TP Hà Nội chỉ là văn phòng cho thuê theo giờ, trong văn phòng chỉ có 1 bộ bàn ghế (không có máy tính, máy in hay các loại hồ sơ khác) và còn có không có nhân viên.

Khám xét nơi cư trú của người Nga, cơ quan chức năng thu giữ 1 máy tính xách tay, CPU máy tính để bàn, 3 điện thoại di động, nhiều hộ chiếu, hình ảnh lịch hẹn xin cấp thị thực và hình ảnh thị thực điện tử có dán tem. dấu hiệu đã chỉnh sửa

Nữ giám đốc lừa xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng ảnh 3

Bằng chứng của vụ án

Bước đầu, cơ quan công an xác định, từ đầu năm 2022 đến giữa năm 2023, Trần Thị Hằng Nga đã nhận hồ sơ của hơn 500 vụ án, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng. Số tiền này được Nga sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra.

Lập công ty, lừa người đi xuất khẩu lao động
Lập công ty, lừa người đi xuất khẩu lao động

TỘI PHẠM: Người phụ nữ Việt kiều lừa 10,5 tỷ đồng bằng 'bẫy' xuất khẩu lao động
TỘI PHẠT: Phụ nữ Việt kiều lừa 10,5 tỷ đồng bằng 'bẫy' xuất khẩu lao động

Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng trăm triệu
Lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt hàng trăm triệu

Thu Hiền