‘Tổng thống UAE nói rằng không có giới hạn nào cho hàng hóa của Việt Nam’

TPO – Gặp gỡ Việt kiều sinh sống và làm việc tại UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết: “Khi làm việc, Tổng thống UAE cho biết không có hạn chế nào đối với hàng hóa Việt Nam vào UAE. Ông cũng cho biết muốn xây dựng một cơ chế Trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam.”

Tối 1/12 (giờ địa phương), tại Dubai, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phu nhân và phái đoàn Việt Nam đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại UAE.

Báo cáo với Thủ tướng, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, cộng đồng người Việt tại UAE hiện có khoảng 5.000 người, phần lớn là lao động phổ thông và lao động thời vụ. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người lao động đến làm việc ngày càng nhiều, trong đó có nhiều người có tay nghề cao, làm việc trong các lĩnh vực quan trọng. Ngày càng có nhiều nhà hàng Việt Nam và nhiều doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại UAE.

'Tổng thống UAE nói không hạn chế hàng Việt Nam' ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân gặp gỡ bà con Việt kiều tại UAE.

Về hoạt động thương mại, ông Huỳnh Bảo Khương – Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại UAE – đề xuất Chính phủ có giải pháp giảm chi phí logistics.

“Hiện nay, giá cước vận chuyển từ Việt Nam sang UAE thường cao gấp đôi so với từ Thái Lan, dẫn đến giảm tính cạnh tranh. Vì vậy, Chính phủ cần có giải pháp giảm chi phí logistics để hàng hóa Việt Nam có thể cạnh tranh với các nước”, ông Khương kiến ​​nghị.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Hoàng – chủ doanh nghiệp – cho biết UAE là trung tâm tài chính nên thu hút nhiều doanh nghiệp, doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới đến kinh doanh. Tại Dubai và các nước vùng Vịnh, có nhiều nông sản Việt Nam nhưng không được bảo hộ hoặc không có chỉ dẫn địa lý nên bị “nhái” rất nhiều.

“Có nhiều mặt hàng nông sản được doanh nghiệp Thái Lan đưa sang Thái Lan nhưng thực chất là hàng Việt Nam”, ông Hoàng phản ánh và cũng bày tỏ sự đồng tình rằng cần có giải pháp giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh. tranh hàng Việt Nam.

'Tổng thống UAE nói không hạn chế hàng Việt Nam' ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với bà con Việt kiều tại UAE.

Cảm ơn tình cảm tốt đẹp của bà con Việt kiều dành cho đoàn, Thủ tướng cho biết, Việt Nam và UAE hiện đang đàm phán, ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện (CEPA). “Khi làm việc, Tổng thống UAE cho biết không có hạn chế nào đối với hàng hóa Việt Nam vào UAE. Ông cũng cho biết muốn xây dựng trung tâm nghiên cứu của Microsoft tại Việt Nam. Điều này cho thấy cả chúng tôi và UAE đều mong muốn thúc đẩy quan hệ”, Thủ tướng nói.

Trả lời kiến ​​nghị của người dân về chi phí logistics cao, Thủ tướng cho biết, nước ta đang thực hiện 3 đột phá chiến lược, trong đó có cơ sở hạ tầng. Khi cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, chi phí logistics chắc chắn sẽ giảm.

Về hợp tác lao động, theo Thủ tướng, đây là lĩnh vực quan trọng và phía UAE mong muốn tiếp nhận thêm lao động Việt Nam. Vì vậy, cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác lao động theo hướng tập trung cả số lượng và chất lượng, chú trọng đào tạo.

“Khi có nhiều thợ thì cộng đồng sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh. Vì vậy, Đại sứ quán phải có trách nhiệm bảo vệ công dân, chăm sóc công việc của họ như chính gia đình mình”, Thủ tướng khuyến cáo.

Văn Kiên (đến từ Dubai, UAE)