Tăng cường hợp tác về lao động, việc làm giữa Việt Nam – Hàn Quốc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoàn khẳng định hội nghị lần này là sự kiện rất có ý nghĩa để hai bên nhìn lại con đường hợp tác phát triển. trong 30 năm qua, đồng thời trao đổi các giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa chúng ta ngày càng vững chắc, thực chất và toàn diện hơn trong thời gian tới.

Tăng cường hợp tác lao động, việc làm giữa Việt Nam và Hàn Quốc - 1

Lãnh đạo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc tại hội nghị (Ảnh: Sơn Nguyên).

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn tóm tắt, trong 30 năm qua, Việt Nam và Hàn Quốc đã có nhiều hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực lao động, việc làm, giáo dục nghề nghiệp và phát triển nguồn nhân lực, an toàn, vệ sinh lao động. việc làm, an sinh xã hội, bảo hiểm xã hội, bình đẳng giới…, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử.

Trong 30 năm hợp tác với Việt Nam (1992-2022), Hàn Quốc luôn là đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực. Hàn Quốc cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Việt Nam trong việc xây dựng và thực hiện Luật Việc làm, chính sách bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ chuyên gia và nâng cao năng lực phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động. , hệ thống dịch vụ việc làm thông qua các thỏa thuận hợp tác.

Tăng cường hợp tác lao động, việc làm giữa Việt Nam và Hàn Quốc - 2

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam Nguyễn Bá Hoàn (Ảnh: Sơn Nguyên).

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho thí sinh Việt Nam tại các Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN và Kỳ thi Kỹ năng nghề ASEAN. Thế giới; Cấp nhiều học bổng nâng cao năng lực cho cán bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, giáo viên các trường dạy nghề, trường đại học sư phạm kỹ thuật của Bộ cũng như sinh viên đang theo học tại các trường. thuộc về Bộ.

“Tôi xin cảm ơn các đối tác Hàn Quốc và tái khẳng định quyết tâm, sẵn sàng của Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc nhằm tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung và trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội nói riêng”, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoàn bày tỏ.

Tăng cường hợp tác lao động, việc làm giữa Việt Nam - Hàn Quốc - 3

Lãnh đạo hai Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm khẳng định mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước (Ảnh: Sơn Nguyên).

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã thảo luận các vấn đề hợp tác trong lĩnh vực lao động và di cư lao động; phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng, coi đây là trụ cột trong hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc; hợp tác phát triển thị trường lao động… Cùng với đó là trao đổi về Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa hai nước; Lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực Việt – Hàn, tình hình hợp tác ODA và kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Đặc biệt, chia sẻ các ví dụ về hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc từ các doanh nghiệp hàng đầu, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh (Nghệ An) – cơ sở đào tạo đã hợp tác với Đại học Hàn Quốc, các bạn tham gia chương trình lao động cho người nước ngoài tại Hàn Quốc về Việt Nam, các sinh viên tham gia chương trình lao động tại Hàn Quốc. các chương trình hợp tác với các trường đại học tại Hàn Quốc… thu hút sự quan tâm của nhiều đơn vị tham gia chương trình.

Hiện Hàn Quốc đang giữ vị trí nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với 9.223 dự án còn hiệu lực (tổng vốn lũy kế tính đến tháng 12/2021 là 74,7 tỷ USD), kim ngạch thương mại song phương đạt 78,1 tỷ USD vào năm 2021. Hiện có 39.659 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc. với thu nhập từ 1.400 đến 1.800 USD/tháng.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Hàn Quốc là đối tác chiến lược hàng đầu với nhiều chương trình, dự án, hoạt động hỗ trợ, phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp của Việt Nam.

Về việc làm, hơn 9.000 doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp – xây dựng, nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, xuất khẩu… giúp giải quyết việc làm cho trên 700.000 lao động tại nhiều địa phương trên cả nước. Nước.