Tin mới về lao động Việt bị thương trong vụ hỏa hoạn tại Đài Loan (Trung Quốc)

TPO – Ngày 24/9, Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, hiện cơ quan chức năng Đài Loan (Trung Quốc) đã cấp trợ cấp ban đầu cho người lao động bị thương. bị thương trong vụ cháy.

Theo thông tin mới nhất từ ​​Cục Quản lý lao động ngoài nước, đến thời điểm hiện tại, đã xác định được 106 lao động Việt Nam đang làm việc tại Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ Quốc tế Minh Dương (Tài Đông, Đài Loan – Trung Quốc), nơi có nhà máy có ngọn lửa.

Lao động Việt Nam được 2 công ty môi giới Đài Loan: Công ty Tư vấn Nhân sự Vân Thông – chi nhánh Đài Nam (tiếp nhận 22 công nhân) và Công ty Tư vấn Nhân sự Quốc tế Hảo Vinh (tiếp nhận 22 công nhân) tiếp nhận 84 công nhân).

Đến thời điểm hiện tại, chính quyền địa phương xác định 6 người thiệt mạng (trong đó có 3 lính cứu hỏa và 3 nhân viên), 98 người bị thương và 5 người mất tích. Trong đó, 19 công nhân Việt Nam bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng, 4 người bị thương vừa, 9 người bị thương nhẹ và 3 người đã xuất viện, không có trường hợp tử vong.

Tin mới về công nhân Việt bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 1

Lính cứu hỏa dập lửa tại nhà máy ở quận Bình Đông, Đài Loan ngày 22/9. Ảnh: CNN

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đã yêu cầu Ban quản lý lao động người Việt Nam tại Đài Loan khẩn trương cử cán bộ đi xử lý. có mặt tại hiện trường, phối hợp với người sử dụng lao động, công ty dịch vụ việc làm, cơ quan, bệnh viện liên quan của Đài Loan tích cực điều trị, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

“Bộ cũng yêu cầu Đài Loan (Trung Quốc) chi trả chi phí điều trị và hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các công nhân bị thương; giải quyết việc làm cho người lao động sau vụ cháy, nổ”, đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, chính quyền Đài Loan hiện đã cấp trợ cấp ban đầu cho những người lao động bị thương nặng là 100.000 Đài tệ (khoảng 76 triệu đồng). Công nhân bị thương ở mức độ trung bình được trợ cấp 10.000 Đài tệ (khoảng 7,6 triệu đồng). Trong khi đó, công nhân bị thương nhẹ được trợ cấp 5.000 Đài tệ (gần 4 triệu đồng).

Sở cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp cử người lao động sang làm việc tại Công ty Cổ phần Khoa học và Công nghệ Quốc tế Minh Dương cử đại diện thường trực tại bệnh viện để phối hợp điều trị kịp thời và bảo vệ sức khỏe cho người lao động. năng động; Phối hợp với các đối tác, người sử dụng lao động động viên, ổn định tâm lý, bố trí ăn, ở, sinh hoạt cho người lao động; đổi chủ, chuyển nhà máy cho công nhân (nếu cần).

Tin mới về công nhân Việt bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan (Trung Quốc) ảnh 2

Vụ cháy bùng phát từ nhà máy ở khu công nghiệp Bình Đông (Ảnh: Reuter).

Trường hợp nhà máy chưa bố trí được việc làm; Doanh nghiệp phải thường xuyên báo cáo Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan để được hướng dẫn, hỗ trợ xử lý các trường hợp vượt quá năng lực, thẩm quyền.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc) để theo dõi chặt chẽ tình hình, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đảm bảo an toàn tối đa. quyền lợi của người lao động khi làm việc tại Nhà máy Minh Dương. Người lao động Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ tới đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam tại Đài Loan. Số điện thoại +886933262836.

Trước đó, vào khoảng 17h ngày 22/9 (giờ địa phương, tức 4h chiều giờ Hà Nội) tại nhà máy sản xuất thiết bị golf quốc tế Mingyang thuộc Công viên khoa học công nghệ quận Bình Đông (Đài Loan – Trung Quốc) đã xảy ra sự cố. gây ra một đám cháy lớn. Công ty có khoảng 500 nhân viên. Một nhân chứng cho biết, thời điểm xảy ra vụ nổ có khoảng 300 – 400 người có mặt trong nhà máy.

Cảnh sát địa phương đang tiếp tục điều tra nguyên nhân vụ việc.

Xác minh thông tin lao động Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan (Trung Quốc)
Xác minh thông tin lao động Việt thương vong trong vụ cháy ở Đài Loan (Trung Quốc)

Hiện trường vụ cháy, nổ.  (Ảnh: Tin tức Đài Loan)
19 người Việt bị thương trong vụ cháy nổ nghiêm trọng ở Đài Loan (Trung Quốc)

Video ô tô bị gió đẩy lùi cho thấy bão Haikui mạnh như thế nào khi đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc)
Video ô tô bị gió đẩy lùi cho thấy bão Haikui mạnh như thế nào khi đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc)

Dương Hùng