Giải cứu 4 người bị giam giữ, cưỡng bức lao động tại Campuchia

Mới đây, tại tỉnh Thanh Hóa xảy ra tình trạng người dân bị các đại lý dụ dỗ làm môi giới xuất cảnh sang Campuchia, sau đó bị lừa bán vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến do người Trung Quốc làm chủ. . Tại đây, các nạn nhân vừa bị cưỡng bức lao động vừa cưỡng bức tài sản, đồng thời bị ép thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nhằm vào người Việt Nam.

Giải cứu 4 người bị bắt, cưỡng bức lao động ở Campuchia - 1

Công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa tuyên truyền, vận động người dân không xuất cảnh đi làm trái phép (Ảnh: CATH).

Chỉ tính từ tháng 4/2022 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện 27 nạn nhân người Thanh Hóa, trong đó 19 trường hợp được giải cứu, 4 trường hợp gia đình phải nộp tiền chuộc theo yêu cầu của cơ quan chức năng. bị bắt và thả về nước. Hiện có 4 người đang bị kiểm soát và giam giữ trái phép tại Campuchia.

Để kịp thời ngăn chặn, nhanh chóng chấm dứt tình trạng trên, Tỉnh ủy Thanh Hóa yêu cầu các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai ngay các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh, chấm dứt tình trạng này. Tình trạng dụ dỗ, môi giới, tổ chức người dân làm việc trái phép tại Campuchia và lừa vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến.

Lãnh đạo tỉnh quán triệt, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải tập trung chỉ đạo thực hiện các phương án, phương án cụ thể, khả thi để đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức chuyển giao công ích. Người dân trong vùng rời quê hương đi làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về các phương thức, thủ đoạn, hậu quả của việc đi làm việc trái phép ở nước ngoài tại Campuchia…

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền các cấp thường xuyên tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các quy định pháp luật về xuất nhập cảnh, xuất khẩu lao động, phòng chống mua bán người và kết quả cạnh tranh. các cơ quan chức năng đấu tranh, xử lý tội phạm mua bán người để phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Đối với Đảng bộ UBND tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương thực hiện tốt chính sách bảo hộ công dân để cứu hộ, đưa các nạn nhân tại địa phương bị nạn đến. bị giam giữ ở Campuchia và trở về nước. Chỉ đạo các sở, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các biện pháp ngăn chặn công dân rời khỏi Campuchia và các nước khác để làm việc trái pháp luật; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân số, thông tin và truyền thông, đặc biệt là quản lý thông tin trên Internet và mạng xã hội, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng tải thông tin nhằm quảng bá, tìm kiếm, lôi kéo, môi giới người đi nước ngoài làm việc trái pháp luật; Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho người dân vào sản xuất trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn tình trạng xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài. di chuyển trái phép.

Tỉnh ủy Thanh Hóa cũng yêu cầu Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh tổ chức phiên họp cao điểm, huy động lực lượng, tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ, kịp thời, hiệu quả các kế hoạch, biện pháp đấu tranh. ngăn chặn tình trạng dụ dỗ, môi giới, tổ chức đưa người ra nước ngoài nói chung và Campuchia nói riêng để làm việc trái phép.

Tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, làm tốt công tác quản lý đăng ký hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng của công dân; Thực hiện tốt công tác nắm rõ tình hình, điều tra xác minh, chủ động phát hiện, đấu tranh, triệt phá mạng lưới và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lôi kéo, môi giới, tổ chức. Cơ quan chức năng đưa người lậu sang Campuchia và bán trái phép vào các cơ sở đánh bạc trực tuyến. được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh phải tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, hiểu rõ những rủi ro. khi lao động trái phép tại Campuchia và các nước, từ đó ổn định tư duy, an tâm lao động sản xuất và phát triển kinh tế ngay tại địa phương.