Thừa Thiên Huế sẽ đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thừa Thiên Huế sẽ cử 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài - 1

Hội nghị trực tuyến do UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.

Chiều 13/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp về đẩy mạnh triển khai đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng 2022.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian qua, để góp phần mang lại kết quả tích cực trong giải quyết việc làm, tỉnh đã đề xuất nhiều cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu. lao động, xây dựng và thực hiện kế hoạch hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Tỉnh cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn, tuyển dụng lao động trên địa bàn; Xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu xuất khẩu lao động cho các huyện, thị xã, thành phố.

Tuy nhiên, năm 2021, hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng sẽ gặp khó khăn do dịch Covid-19 bùng phát ở các quốc gia, vùng lãnh thổ, ảnh hưởng đến các khu vực, đặc biệt là các nước trọng điểm nơi người lao động trong tỉnh lựa chọn làm việc.

Vì vậy, kết quả năm 2021 người lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng không cao. Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chỉ đạt 27,3% kế hoạch. Trong đó, Nhật Bản vẫn là thị trường có số lượng lao động đi xuất khẩu lao động lớn nhất (82,5%), còn lại tập trung ở Đài Loan, Hàn Quốc và một số nước khác.

Với mục tiêu đẩy mạnh đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đại diện các địa phương, doanh nghiệp tham dự hội nghị đã thảo luận, thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu quả công việc. giao tiếp, đặc điểm thị trường lao động, chính sách hỗ trợ người lao động khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, chúng tôi đặt mục tiêu đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động vào năm 2022.

Để hoàn thành phương án đưa 2.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền các cấp. Bám sát các mục tiêu, kế hoạch do tỉnh giao; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương rà soát số lượng lao động có nhu cầu việc làm và xuất khẩu lao động.

Qua đó, khai thác có mục tiêu các thị trường trọng điểm, thường xuyên tổ chức các buổi giới thiệu việc làm để kết nối, phỏng vấn, tuyển chọn lao động; Thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động.