Em ‘đứng núi này trông núi nọ’

Tôi vừa tròn 20 tuổi và đang làm nail cho một gia đình ở Châu Âu.

Cách đây hơn một năm, tôi học tiếng để sang Nhật công tác nhưng khi gần đến ngày bay, tôi không đi nữa mà sang châu Âu theo yêu cầu của gia đình. Bỏ ra hơn 100 triệu rồi đi châu Âu tốn thêm gần 500 triệu. Bố mẹ tôi nghĩ rằng đến châu Âu sẽ cho tôi một tương lai tốt đẹp hơn, tôi sẽ có gia đình và người quen ở đó nên bằng cách nào đó, việc đến Nhật Bản sống một mình sẽ tốt hơn. Nhưng đời không như mơ, có tiếng anh em nhưng không bằng người ngoài. Tôi cảm thấy đây là sự lựa chọn tồi tệ nhất trong cuộc đời mình (hoặc vì tôi còn trẻ và bốc đồng nên tôi nghĩ vậy).

Đến nay tôi mới nhận được tháng lương thứ 10 nhưng số tiền gửi về chỉ bằng 1/3 số vốn ban đầu. Tôi đã phải chịu rất nhiều áp lực trong khi những người bạn cùng nộp đơn sang Nhật Bản lại có đủ tiền để chi tiêu. Tôi biết bố mẹ tôi rất buồn và tôi rất yêu quý họ vì họ chỉ muốn điều tốt nhất cho tôi. Họ cho rằng châu Âu tốt hơn Nhật về lương, công việc, hơn nữa lại có người giúp đỡ tôi trong cuộc sống nên yên tâm giao phó tôi cho người dân ở đây. Tôi đến đất nước này mà không có người quen nào khác ngoài gia đình này. Bởi vì tôi còn trẻ nên có sự khác biệt trong mọi việc và sự khác biệt về quan điểm giữa con người của hai thế hệ. Tôi muốn hòa đồng, nói chuyện với mọi người nhưng mỗi lần nói ra họ lại coi tôi như một đứa trẻ, nói tôi còn quá nhỏ và chưa biết gì cả. Tôi cũng muốn được người khác lắng nghe và thấu hiểu.

Chỉ một hoặc hai tháng trước, tôi bị bệnh tâm thần rất nặng, hoảng loạn và không có lập trường vững chắc. Tôi muốn quay lại vạch xuất phát để bắt đầu lại nhưng không thể. Tôi muốn đi nơi khác làm việc để kiếm thêm tiền dù mệt hơn. Điển hình là ở quê tôi, người nước ngoài rời quê hương sang Mỹ kiếm thêm tiền. canh tác. Tôi ghen tị và muốn được như họ, muốn sang Mỹ kiếm thật nhiều tiền và nhanh chóng trả hết nợ. Có những lúc tôi chán nản đến mức muốn bỏ nhà đi và cắt đứt mọi thứ, kể cả bố mẹ. Tôi hối hận vì sự lựa chọn của mình. Cuộc sống của tôi chẳng khác gì một cỗ máy: thức dậy, đi làm, về nhà ăn uống, rồi lại nghỉ ngơi. Suốt ngày tôi không muốn nói chuyện với ai, dần dần thu mình vào khoảng trống trống rỗng của riêng mình. Xin vui lòng ai đó có thể cho tôi lời khuyên? Dù thế nào đi chăng nữa, tôi hứa sẽ thực hiện nó một cách nghiêm túc và chân thành. Cảm ơn mọi người đã nghe tôi nói vô lý, ích kỷ, tham lam, đứng núi này ngó núi kia.

Trần Xuân

Bạn đọc gọi 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ làm việc để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc.