Lao động Việt sang Đức học nghề được cấp thêm lương 30 triệu đồng/tháng

TPO – Sau khi vượt qua kỳ thi ngoại ngữ, thí sinh sẽ tiếp tục được đào tạo nghề 3 năm tại Đức. Trong thời gian này, ứng viên vẫn sẽ được nhận mức lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Sau khi hoàn thành việc học, ứng viên có cơ hội làm việc và định cư lâu dài tại Đức và có thu nhập tương đương với người lao động địa phương.

Cục Quản lý lao động ngoài nước – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thực hiện Thỏa thuận hợp tác Dự án “Ba bên cùng có lợi – Tuyển dụng sinh viên Việt Nam trở thành y tá tương lai tại Đức”. “, đơn vị tiếp tục lựa chọn các ứng viên điều dưỡng Việt Nam có đủ tiêu chuẩn để sang Đức làm việc trong lĩnh vực y tế một cách minh bạch và bền vững.

Theo đó, thí sinh sẽ được tham gia khóa học tiếng Đức trình độ B1, dự kiến ​​được tổ chức từ ngày 1/11 năm nay đến tháng 7/2024, lên đến trình độ B2 tại Hà Nội. Ngoài ra, thí sinh còn được học tiếng Đức chuyên ngành và phong tục, văn hóa, luật pháp Đức.

Ứng viên tham gia sẽ được cung cấp bữa ăn, chỗ ở tại địa điểm thực hiện dự án, có chỗ ở miễn phí. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ nhận được hỗ trợ 36 euro/tháng (khoảng 900.000 đồng), đồng thời nhận được hỗ trợ tài chính. Hỗ trợ khám sức khỏe, phí xin visa, vé máy bay và 250 euro/người trước khi xuất cảnh.

Sau khi vượt qua kỳ thi tiếng Đức trình độ B1 và ​​chuyên sâu lên đến B2, học viên sẽ tiếp tục tham gia khóa đào tạo 3 năm tại Đức để trở thành điều dưỡng đa khoa, nhận chứng chỉ quốc gia Đức. . Sau khi hoàn thành khóa học, ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ quốc gia, có thể làm việc với mức lương tương đương với người lao động Đức và được xét định cư lâu dài.

Lao động Việt sang Đức học nghề được tăng thêm 30 triệu đồng/tháng ảnh 1

Sau khi sang Đức, ứng viên sẽ có 3 năm học nghề nhưng vẫn được trả lương khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian học nghề tại các cơ sở đào tạo và tiếp nhận của Đức, sinh viên được nhận mức lương học việc tối thiểu. Năm đầu tiên là 1.100 euro/tháng (tương đương 27 triệu đồng), năm thứ hai là 1.200 euro/tháng (tương đương 30 triệu đồng) và năm thứ ba là 1.300 euro/tháng (tương đương 33 triệu đồng). Cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ giới thiệu chỗ ở cho học viên. Sinh viên chỉ phải trả tối đa 300 euro mỗi tháng tiền thuê nhà. Nếu vượt quá cơ sở đào tạo và tiếp nhận sẽ thanh toán phần chênh lệch còn lại.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết số lượng tuyển dụng lần này khoảng 30 người. Là công dân Việt Nam từ 19 – 30 tuổi, đã tốt nghiệp THPT và tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng hoặc đã hoàn thành ít nhất 1 năm chương trình cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng, y đa khoa, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, hộ sinh và dược sĩ tại Việt Nam. Thời gian nộp đơn là từ ngày 10 tháng 8 đến ngày 30 tháng 9.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong 7 tháng, Việt Nam có khoảng 85.200 lao động đi làm việc ở nước ngoài, đạt 77,4% kế hoạch năm. Trong đó, Nhật Bản tiếp tục là thị trường tiếp nhận nhiều lao động nhất với 41.139 lao động. Tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 36.956 công nhân, Hàn Quốc với 1.799 công nhân, Trung Quốc với 1.024 công nhân…

Về phía Đức, Cục Lao động Việt Nam đánh giá đây là thị trường mới, thu nhập cao và nhiều phúc lợi cho người lao động. Tương lai sẽ là một trong những thị trường hấp dẫn, bền vững và lâu dài nhất đối với lao động Việt Nam.

'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc
'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái
Người Việt xuất khẩu lao động gấp 20 lần năm ngoái

Tết ở làng 'xuất khẩu lao động' ở Thanh Hóa
Tết ở làng 'xuất khẩu lao động' ở Thanh Hóa

Dương Hùng