Lao động đăng ký đi Hàn Quốc tăng đột biến

Kỳ thi tuyển chọn 12.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, nhưng số lượng đăng ký lên tới gần 23.500, cao nhất trong 10 năm qua.

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, kỳ thi sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 8/5 đến ngày 10/6 và tại Đà Nẵng một ngày sau đó.

Số lao động đăng ký lớn nhất trong ngành sản xuất là 19.200, trong khi Hàn Quốc cần tuyển 6.300. Các ngành khác, số lượng thí sinh thấp hơn, cụ thể có gần 2.600 thí sinh thi ngành Thủy sản, 1.300 thí sinh thi ngành nông nghiệp và 343 công nhân xây dựng. Trong khi số lượng cần tuyển lần lượt là hơn 4.000, 841 và 901 người.

Bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, số lượng đăng ký dự thi năm nay gấp đôi năm 2022 và cao nhất trong 10 năm qua. Trước đó vào năm 2022, Chương trình EPS đã lựa chọn và cử hơn 8.900 lao động sang Hàn Quốc.

Người lao động xem danh sách phòng thi kỳ thi năng lực tiếng Hàn tại Hà Nội năm 2016. Ảnh: Giang Huy

Các công nhân xem danh sách phòng thi kỳ thi năng lực tiếng Hàn tại Hà Nội năm 2016. Ảnh: Giang Huy

Người lao động sẽ làm bài kiểm tra trình độ tiếng Hàn trên hệ thống máy tính; Nếu vượt qua, các kỹ năng sẽ tiếp tục được kiểm tra. Hình thức lấy điểm từ cao xuống thấp với số tiền bằng 110% chỉ tiêu của từng ngành. Do tình hình lây nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng, người dự thi sẽ đeo khẩu trang và khử trùng trong suốt quá trình thi. Những người có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không được phép dự thi.

Để tránh gian lận, Cơ quan Phát triển Nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) sẽ đặt câu hỏi, điều hành phòng thi và bố trí giám thị. Bài thi được chấm điểm tự động bằng máy tính. HRD Korea sẽ sử dụng dữ liệu tích hợp với máy quét để xác nhận dấu vân tay và khuôn mặt của ứng viên để so sánh.

Nếu bị phát hiện mang điện thoại, máy thu phát vào phòng thi hoặc đổi người đi thi hộ, thí sinh sẽ bị hủy kết quả và cấm dự thi năng lực tiếng Hàn trong 4 năm, gấp đôi thời gian bình thường. với trước đó.

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam từ năm 1992. Hơn 90% lao động được tuyển dụng từ chương trình EPS, bắt đầu từ năm 2004. Lao động chủ yếu là thuyền viên tàu đánh cá và người có trình độ chuyên môn kỹ thuật. ; làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông, ngư nghiệp sang Hàn Quốc theo cơ chế hợp tác giữa các địa phương hai nước. Người lao động hiện có thu nhập dao động từ 1.400 đến 1.800 USD mỗi tháng.

Do số lượng lớn lao động cư trú bất hợp pháp, 8 huyện tại 4 tỉnh đang tạm dừng tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc, gồm: TP Chí Linh (Hải Dương); Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa); Thị trấn Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên (Nghệ An) và Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Các quận này có hơn 70 người cư trú trái phép tại Hàn Quốc và hơn 27% hợp đồng của họ đã hết hạn và chưa về nước.

Hồng Chiếu