Cảnh giác thủ đoạn lừa đưa lao động làm việc tại Campuchia

Theo thống kê, từ đầu tháng 12/2021 đến nay trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 trường hợp mất tích. Chẳng hạn, ngày 1/3, Công an huyện Tiên Phước nhận được trình báo của bà NTC (trú xã Tiền Hà) về việc con trai bà TQH vào TP.HCM từ ngày 16/2, sau đó sang Campuchia làm ăn.

Ngày 28/2, TQH gọi điện cho gia đình qua Facebook Messenger để nói rằng anh bị nhốt trong một căn phòng ở Campuchia không rõ địa chỉ và yêu cầu gia đình phải trả 4.000 USD để trở về an toàn, nếu không sẽ bị phạt. Bán cho chủ khác.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa người lao động sang Campuchia làm việc - 1

THH được Công an huyện Tiên Phước trình báo mất tích và đang được truy tìm (Ảnh: Công an Quảng Nam).

Trước đó, ngày 7/1, Công an huyện Thăng Bình nhận được trình báo của bà VTKL (trú xã Bình Quy) về việc con trai bà VPH đi làm ăn tại Campuchia từ ngày 21/12/2021. Ngày 6/1, VPH đã gọi điện đến gia đình để trình báo. kể rằng họ bị nhốt trong một căn phòng ở thị trấn Bavet (tỉnh Svay Rieng, Campuchia) và yêu cầu gia đình phải trả gần 60 triệu đồng để thả họ đi, nếu không sẽ bán cho chủ khác.

Công an địa phương đã ra thông báo tìm kiếm người mất tích cho các nạn nhân liên quan.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thủ đoạn của bọn tội phạm là sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để đăng tải thông tin tuyển dụng lao động thu nhập cao. Khi đi xin việc, đối tượng đã dụ dỗ, dụ dỗ và đưa cô sang Campuchia làm việc.

Sau khi đến Campuchia, các nạn nhân bị bán vào các khu phức hợp để làm việc. Nếu không thực hiện yêu cầu của các đối tượng, nạn nhân sẽ bị nhốt, đánh đập, bỏ đói và yêu cầu gọi gia đình, người thân nộp tiền vào tài khoản trước khi được phép về nhà, nếu không sẽ bị xử phạt. bán.

Theo Công an tỉnh Quảng Nam, thời gian gần đây, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân không có việc làm ổn định, thu nhập thấp. Hơn nữa, vẫn còn tình trạng nhận thức pháp luật của người dân còn hạn chế, chưa nắm bắt được thông tin tội phạm. Vì vậy, khi thấy thông tin về việc làm thu nhập cao ở Campuchia đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã đăng ký và bị dụ dỗ rời khỏi nước trái phép, buộc phải làm việc như những trường hợp trên.

Vì vậy, người dân cần tăng cường cảnh giác trước những chiêu trò hứa hẹn việc làm lương cao nhưng thực tế đây là chiêu trò của bọn tội phạm buôn người nhằm đề phòng bị lừa đảo.