Hơn 236 tỷ đồng đầu tư để đưa hàng ngàn lao động đi nước ngoài làm việc

UBND tỉnh Cà Mau vừa phê duyệt Đề án đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, giai đoạn 2022-2025.

Mục tiêu là tạo việc làm cho lực lượng lao động của tỉnh, đặc biệt là lực lượng thanh niên. Dự án này nhằm mục đích giúp người lao động tăng thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững.

Ngoài ra, đưa người lao động ra nước ngoài làm việc sẽ tạo ra nguồn lao động có trình độ chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ cao, tiếp thu công nghệ tiên tiến, tác phong làm việc chuyên nghiệp. Khi về nước, đây là lực lượng nòng cốt, một trong những yếu tố quan trọng thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, với số tiền tích lũy được khi đi làm việc ở nước ngoài, người lao động không những có thể vượt qua khó khăn hiện tại mà còn có thể đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo thêm việc làm cho nhiều người lao động khác. Tương lai.

Hơn 236 tỷ đồng đầu tư đưa hàng nghìn lao động ra nước ngoài làm việc - 1

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau, trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, được giao nhiệm vụ phối hợp với các doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để thực hiện trách nhiệm của mình đối với người lao động từ khâu tuyển dụng đến tuyển chọn. khi trở về nhà (Ảnh: HH).

Mục tiêu đặt ra trong 4 năm (2022-2025), Cà Mau phấn đấu đưa 1.900 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Cụ thể, năm 2023: 400 lao động, năm 2024: 600 lao động, năm 2025: 700 lao động.

Tổng kinh phí cần thiết để thực hiện dự án là hơn 236.735 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và địa phương.

Cà Mau sẽ hỗ trợ chi phí ban đầu và vay vốn xuất cảnh cho các hộ làng nghề tại Khu Văn hóa Du lịch Mũi Cà Mau và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh (không áp dụng đối với lao động thời vụ tại Hàn Quốc).

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện lực lượng sinh viên của tỉnh đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp trên cả nước khoảng 40.000 sinh viên, trong đó riêng vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 4.500 sinh viên. Lực lượng quân đội xuất ngũ trên 1.000 người/năm. Đây được coi là nguồn lực, cơ hội tạo việc làm xuất khẩu lao động cho các đối tượng này.

“Đây cũng là cơ hội để họ trải nghiệm, nâng cao tay nghề, tạo thu nhập ổn định, có nguồn vốn nhất định để khởi nghiệp sau khi về nước sau khi kết thúc hợp đồng lao động”, dự án cho biết. UBND tỉnh Cà Mau bình luận.

UBND tỉnh Cà Mau giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kiểm tra, rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động có uy tín, pháp lý và có đủ năng lực hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho các đơn vị, doanh nghiệp. Ở địa phương, người dân biết và lựa chọn thị trường khi tham gia.

Giao Công an tỉnh đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động làm thủ tục xuất nhập cảnh nhanh chóng, đúng quy định. Phối hợp với các đơn vị chức năng chủ động phát hiện, xử lý hành vi lợi dụng công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để lừa đảo, gây thiệt hại cho người lao động.

UBND tỉnh Cà Mau cũng yêu cầu các doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải cam kết với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Cà Mau (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Cà Mau) trong việc thực hiện Trách nhiệm đối với người lao động từ tuyển dụng lao động. trở về Nha.

Phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, tổ chức các lớp định hướng, học ngoại ngữ, tư vấn cho người lao động về thông tin thị trường. Đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin và hướng dẫn người lao động nắm vững, hiểu rõ các cam kết, trách nhiệm và quyền lợi hợp pháp theo hợp đồng đã ký kết.

Phối hợp với người sử dụng lao động ở nước sở tại bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.