Hàng nghìn người đăng ký thi tuyển lao động sang Hàn Quốc

Trong 5 ngày qua, gần 10.000 người từ Nghệ An, Hà Tĩnh đã xếp hàng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm để đăng ký dự tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc.

Ngày 30 tháng Giêng là ngày cuối cùng của tỉnh Nghệ An chấp nhận đăng ký tham gia tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc (gọi tắt là EPS). Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nằm trên đường Phong Đình Cảng, TP Vinh, hàng trăm người dân đã đến chờ làm thủ tục. Đối tượng đăng ký thi tiếng Hàn có độ tuổi từ 18 đến 39, nhiều người đã từng làm việc tại Hàn Quốc. Hơn 20 nhân viên trung tâm làm việc từ sáng đến tối.

Chị Nguyễn Thị Xuân (36 tuổi, ngụ huyện Nghi Lộc) cho biết, do người xếp hàng quá đông nên chị phải chờ từ sáng đến trưa mới đến lượt mình làm thủ tục. 10 phút sau khi gặp nhân viên trung tâm, khai báo thông tin cá nhân và nộp phí 28 USD (hơn 680.000 đồng), cô lẻn ra khỏi đám đông.

“Tôi từng xuất khẩu lao động sang Đài Loan, kiếm được 20 triệu đồng/tháng. Năm ngoái tôi mới về nước. Tôi có 3 con nhỏ đang đi học, vợ chồng tôi không có công việc ổn định, tài chính eo hẹp nên tôi phải đi xuất khẩu lao động. muốn thử. Thí sinh EPS đã sang Hàn Quốc làm nông nghiệp để kiếm tiền nuôi con”, bà Xuân nói.

Hàng trăm người ngồi thành hàng tại sảnh Trung tâm Dịch vụ Nghệ An chờ đến lượt đăng ký thi EPS ngày 30/1. Ảnh: Hùng Lê

Hàng trăm người ngồi xếp hàng trước sảnh Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An chờ đến lượt đăng ký dự thi EPS ngày 30/1. Ảnh: Hùng Lê

Nhiều bạn trẻ ở các huyện miền núi Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quỳ Hợp cũng bắt xe buýt 100-250 km về TP Vinh để đăng ký thi EPS. Nhiều người chờ cả ngày mới đến lượt làm thủ tục nên phải thuê nhà ngủ qua đêm, sáng hôm sau mới đến sớm để “đặt chỗ”.

Ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Nghệ An, cho biết đơn vị nhận hồ sơ từ ngày 26/1. Đến nay, có khoảng 6.000 người đăng ký thi tiếng Hàn theo chương trình EPS, gần gấp đôi so với 3.700 thí sinh của năm ngoái.

“Đơn vị tiếp nhận hồ sơ theo huyện, thị. Do lượng người đến đông nên có ngày cán bộ phải làm việc đến 23h mới hoàn tất thủ tục”, ông Tuấn nói.

Người nộp hồ sơ ở Nghệ An chủ yếu là giới trẻ, độ tuổi trung bình từ 18-39.  Ảnh: Hùng Lê

Người nộp đơn ở Nghệ An chủ yếu là giới trẻ, độ tuổi từ 18 đến 39. Ảnh: Hùng Lê

Hà Tĩnh Đồng thời nhận đơn đăng ký tham gia chương trình EPS đến hết ngày 30/1. Hàng ngày, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đón hàng trăm người đến đăng ký. Họ xếp hàng ngoài cửa rồi được bố trí ngồi trong phòng, chờ gọi tên. theo thứ tự hiển thị trên màn hình máy tính nên không có sự chen lấn.

Cầm điện thoại quét mã QR để cung cấp thông tin, anh Phan Văn Long, 30 tuổi, trú huyện Hương Sơn, cho biết trời lạnh và mưa nhưng vẫn bắt xe buýt lên TP Hà Tĩnh để đăng ký. Long từng đi làm thuê ở Lào với thu nhập không ổn định. Hiện anh đang học tiếng Hàn để thi EPS và đến “xứ sở kim chi” làm công nhân sản xuất để kiếm tiền rồi kết hôn.

“Nếu may mắn đậu kỳ thi và sắp xếp công việc thuận lợi, tôi có thể kiếm được hơn 40 triệu đồng/tháng ở Hàn Quốc. Số tiền này phải làm việc cật lực ở quê khoảng 4-5 tháng”, Long nói. nói. nói chuyện.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, cho biết có hơn 3.500 thí sinh đăng ký dự thi, gấp đôi cùng kỳ. Nguyên nhân là do trước đây huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên ngừng tuyển chương trình EPS nhưng nay đã mở cửa trở lại nên số lượng người tham gia tăng đột biến.

“Kỳ thi EPS dự kiến ​​diễn ra vào tháng 4. Năm ngoái, thí sinh miền Trung thi tại Đà Nẵng. Năm nay, chúng tôi đang chờ tổng kết toàn quốc để chốt địa điểm”, bà Hương nói.

Người dân đăng ký thi EPS tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, ngày 30/1. Ảnh: Hùng Lê

Người dân đăng ký thi EPS tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, ngày 30/1. Ảnh: Hùng Lê

Kỳ thi EPS năm nay dự kiến ​​tuyển dụng hơn 15.400 lao động thành công làm việc ở nhiều ngành nghề. Trong đó, có hơn 11.200 người làm ngành sản xuất, 200 người làm xây dựng, gần 900 người làm nông nghiệp và khoảng 3.000 người làm nghề thủy sản. Đặc biệt, ngành nông nghiệp, thủy sản sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thường trú tại 1 trong 74 huyện nghèo và 54 xã có điều kiện đặc biệt khó khăn vùng ven biển, ven biển, hải đảo giai đoạn 2021-2025.

Chương trình EPS độc đáo ở chỗ các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ lựa chọn lao động dựa trên hồ sơ được giới thiệu ngẫu nhiên mà không cần hẹn trước, không ai có thể ảnh hưởng đến quá trình ký kết hợp đồng. Nếu người lao động vượt qua 2 vòng thi và nộp hồ sơ thì chưa chắc được chọn đi Hàn Quốc, cũng không biết trước thời gian xuất cảnh. Cơ quan chức năng khuyến cáo các ứng viên đã nộp hồ sơ vẫn nên duy trì công việc bình thường, không nên ở nhà chờ đợi trong căng thẳng, lãng phí thời gian.

Nghệ An, Hà Tĩnh có hàng chục nghìn lao động làm việc tại Hàn Quốc nhưng cũng có hàng nghìn trường hợp người bỏ trốn đi làm hoặc cư trú trái phép. Một số huyện đã bị cơ quan chức năng cấm tổ chức thi EPS như huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và các huyện Cẩm Xuyên, Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Ngày 9/1, Trung tâm Quản lý lao động ngoài nước có công văn tạm dỡ bỏ lệnh cấm nêu trên, cho phép người dân 8 huyện ở Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh dự thi.


Đức Hùng