Thu tiền tỷ từ cây ngải cứu và quả bồ kết

TP – Sản phẩm thảo dược từ ngải cứu, bồ kết giúp ông Trần Đình Kỳ ở tỉnh Bắc Ninh thu về hàng tỷ đồng/năm. Anh trở thành tấm gương điển hình về tinh thần khởi nghiệp.

Sau nhiều lần hẹn, tôi đã được trò chuyện với anh Trần Đình Kỳ (SN 1990) ở xã Trung Chính, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Dịp này, anh luôn tất bật với công việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ chợ Tết. Nghỉ ngơi, anh chia sẻ sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh đã sang Hàn Quốc làm việc. Tại Hàn Quốc, anh được tiếp cận nhiều mô hình nông nghiệp hiện đại. Đặc biệt, anh ấn tượng với sản phẩm kẹo làm từ ngải cứu. Qua tìm hiểu, anh rất ngạc nhiên khi biết loại cây ngải cứu dùng để làm ra sản phẩm kẹo này có tồn tại ở Việt Nam. “Vì thế, ngay từ những ngày còn làm việc tại Hàn Quốc, tôi đã ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, tạo ra các sản phẩm từ ngải cứu”, ông Kỳ chia sẻ.

Thu tiền tỷ từ ngải cứu và trái châu chấu ảnh 1

Mô hình khởi nghiệp ngải cứu giúp ông Kỳ kiếm hàng tỷ đồng mỗi năm

Năm 2017, ông Kỳ về nước. Lúc đầu, anh mở một cửa hàng quần áo. Công việc tiến triển tốt, anh phát triển thêm 3-4 cửa hàng quần áo. Tuy nhiên, niềm đam mê trồng trọt của anh lại trỗi dậy. Anh quyết định đóng cửa các cửa hàng quần áo để trở thành nông dân. Anh bắt tay vào thực hiện ý tưởng phát triển sản phẩm thảo dược từ ngải cứu và trái bồ kết mà anh ấp ủ từ thời đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc.

Mới đây, Tỉnh đoàn Bắc Ninh biểu dương đồng chí Trần Đình Kỳ là tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên khởi nghiệp năm 2023.

Ông Kỳ xách ba lô đi đến các thầy thuốc đông y trong và ngoài tỉnh để học cách làm các sản phẩm thảo dược từ ngải cứu, bồ kết. Sau đó, ông về quê thuê đất trồng ngải cứu. Ông mất hơn một năm để thử nghiệm các sản phẩm từ ngải cứu và bồ kết. “Tôi đã thử nhiều lần nhưng không thành công. Hàng tấn ngải cứu, châu chấu phải bỏ đi vì sản phẩm sản xuất ra không đạt yêu cầu. Tôi phải mất hơn một năm thử nghiệm mới cho ra sản phẩm ưng ý”, ông Kỷ nói.

Sản phẩm thảo dược từ ngải cứu, bồ kết của ông Kỳ dần được nhiều người biết đến. Năm 2023, ông Kỳ sẽ mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, sản phẩm của ông được bán ở nhiều phòng khám, nhà thuốc đông y trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, anh đang tập trung phát triển 4-5 dòng sản phẩm chính từ ngải cứu và bồ kết. Đó là dầu gội bồ kết, nhang bồ kết (dùng làm thơm nhà) và que ngải cứu (dùng trong đông y để châm cứu, bấm huyệt), nụ bồ kết và bột ngải cứu dùng để ngâm chân. Tổng cộng, sản phẩm thảo dược từ ngải cứu, bồ kết giúp anh thu nhập 2 – 3 tỷ đồng/năm.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, mỗi năm ông Kỳ còn bán hàng chục tấn ngải cứu, châu chấu cho nông dân trong và ngoài tỉnh Bắc Ninh làm nguyên liệu sản xuất. Ông cung cấp hàng nghìn cây châu chấu giống cho người dân trồng tạo vùng nguyên liệu. “Thời gian tới, khi sản xuất tiếp tục phát triển, tôi sẽ tập trung liên kết với nông dân địa phương để mở rộng vùng trồng ngải nhằm tích cực phát triển vùng nguyên liệu, tạo việc làm cho người dân”, ông Kỳ chia sẻ.

Viên sinh khối từ bã cà phê được thiết kế ngộ nghĩnh, đáng yêu
Khởi nghiệp từ bã cà phê

Thanh niên Quảng Ngãi khởi nghiệp và làm giàu từ sản phẩm bản địa
Thanh niên Quảng Ngãi khởi nghiệp và làm giàu từ sản phẩm bản địa

Khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp sạch
Khởi nghiệp thành công với mô hình nông nghiệp sạch