Địa phương dẫn đầu cả nước về người đi xuất khẩu lao động

Đi lao động nước ngoài gửi về nước 15-30 triệu đồng/người/tháng

Năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng sâu rộng bởi dịch Covid-19 nhưng công tác giải quyết việc làm của tỉnh Nghệ An vẫn vượt kế hoạch đề ra. Cụ thể, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 40.294 người (đạt 104,66% kế hoạch), trong đó đưa 11.210 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 89,69% kế hoạch). tiếp tục dẫn đầu cả nước về số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Các địa phương ở Nghệ An có số lượng người đi làm việc hợp đồng ở nước ngoài cao như: Nghi Lộc (1.200 người), Diễn Châu (1.075 người), Yên Thành (1.163 người).

Thống kê cho thấy, lao động Nghệ An làm việc tại các thị trường có thu nhập cao tăng so với những năm trước, cụ thể: 3.657 người đang làm việc tại Nhật Bản, 647 người đang làm việc tại Hàn Quốc. , một số nước tại thị trường châu Âu cũng có sự gia tăng số lượng lao động xuất khẩu. Đài Loan vẫn là thị trường lao động dẫn đầu về số lượng lao động ở Nghệ An, với 4.847 người.

Địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu lao động - 1

Công nhân Nghệ An làm việc tại Hàn Quốc (Ảnh: N.Linh).

Trên 60% lao động đi xuất khẩu có tay nghề cao, chủ yếu thuộc các ngành cơ khí, hàn, điều dưỡng, điều dưỡng… Trong đó, khoảng 5% lao động là sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học. cũng tham gia xuất khẩu, tập trung vào các lĩnh vực cơ khí xây dựng, cơ khí, chế tạo máy, công nghệ thông tin và điều dưỡng.

Theo ông Đoàn Hồng Vũ, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, thu nhập bình quân người lao động đi làm việc ở nước ngoài chuyển về là 15 – 30 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao đời sống. cuộc sống của người lao động và gia đình họ.

Nhiều lao động sau khi đi làm việc ở nước ngoài về nước và tiếp tục làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), có thu nhập cao và ổn định nhờ tay nghề tốt..

Vẫn còn nhiều “kháng cự”

Công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài được xác định là yếu tố then chốt tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân Nghệ An. Công việc này đã nhận được sự quan tâm và phối hợp hiệu quả giữa ngành Lao động – Thương binh và Xã hội, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu lao động - 2

Xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Sơn Thành (Yên Thành) – nơi có lượng lớn người đi làm việc ở nước ngoài của tỉnh Nghệ An.

Tuy nhiên, kết quả XKLĐ năm 2021 chưa đạt kỳ vọng, chưa tương xứng với tiềm năng, nhu cầu của người lao động trên địa bàn.

Ngoài ra, còn có nhiều hiện tượng người dân được đưa sang một số nước như Trung Quốc, Thái Lan… làm việc, cư trú trái phép bằng hình thức đi du lịch, thăm thân nhân. Một bộ phận lao động làm việc tại Hàn Quốc đã hết hạn và không về nước.

Những điều này đã gây thiệt hại về nhiều mặt cho bản thân người lao động và công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực XKLĐ trên địa bàn. Thời điểm này, toàn tỉnh Nghệ An vẫn còn 3 địa phương “cấm” nhập cảnh Hàn Quốc gồm: Nam Đàn, Nghi Lộc và thị trấn Cửa Lò.

Địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu lao động - 3

Nghệ An tập trung nâng cao tay nghề cho người lao động, đáp ứng thị trường “khó tính” với thu nhập cao, ổn định.

Từ cuối năm 2019 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một lượng lớn lao động được đào tạo đi làm việc ở nước ngoài nhưng chưa kịp xuất cảnh do chưa được tiếp nhận. Mặt khác, đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người lao động Nghệ An (cả trong và ngoài nước) thất nghiệp, mất việc và giảm thu nhập.

Một trở ngại khác cần phải kể đến là nhiều lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài rất lớn nhưng trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, ngoại ngữ còn yếu. Cùng với đó, ý thức kỷ luật của một bộ phận người lao động còn yếu, chưa đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường, đặc biệt là các thị trường có thu nhập cao và ổn định như: Đức, Nhật Bản, Singapore, Australia…

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng với năng lực hạn chế. Hiện Nghệ An chỉ có 3 doanh nghiệp trực tiếp xuất khẩu lao động, còn lại chủ yếu là các doanh nghiệp từ các tỉnh nước ngoài tuyển dụng hoặc thành lập văn phòng đại diện, điểm tư vấn trên địa bàn tỉnh.

Tình trạng này khiến cho công tác tạo nguồn lực cho người lao động trong đào tạo, giáo dục định hướng gặp khó khăn và tốn kém.

Địa phương dẫn đầu cả nước về xuất khẩu lao động - 4

Quân nhân xuất ngũ ở Nghệ An tham gia tư vấn xuất khẩu lao động trong buổi giao dịch việc làm do Sở LĐTBXH tổ chức.

Năm 2022, tỉnh Nghệ An đặt mục tiêu giải quyết việc làm cho 42.900 người, trong đó có 13.550 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Để đạt được mục tiêu này, bên cạnh việc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã chỉ ra, tỉnh Nghệ An chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho người lao động để có thể đáp ứng nhu cầu thị trường. gắt gỏng.

Bên cạnh việc duy trì thị trường truyền thống, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các doanh nghiệp nghiên cứu, mở rộng thị trường lao động, tập trung vào thị trường thu nhập cao, môi trường làm việc tiên tiến.

Ngoài việc giao chỉ tiêu cụ thể cho từng địa phương, từng ngành, tỉnh Nghệ An huy động cả hệ thống chính trị tuyên truyền pháp luật, chính sách hỗ trợ tư vấn, cho vay, cung cấp thông tin thị trường lao động. và các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cho người dân…