Sáu thanh niên lĩnh án vì đánh chết đồng hương ở Nhật Bản

Hà NộiThu xếp tới một ga tàu ở Nhật Bản để giải quyết mâu thuẫn cho một người bạn, 9 thanh niên đã hợp sức đánh một người đồng hương khiến một người thiệt mạng.

Chiều 8/5, Đỗ Mạnh Hùng và 5 bị cáo bị TAND TP Hà Nội tuyên tội Cố ý gây thương tích, Mỗi người bị phạt 6-7 năm tù.

Ba người khác vào năm 2019 đã bị Tòa án Nagoya, Nhật Bản kết án 3 năm 6 tháng tù. Chuẩn bị vũ khí và thu thập Gây thương tích và tử vong.

6 bị cáo này đều là những người bỏ trốn về Việt Nam sau khi phạm tội.

Nhóm này bị bắt tại tòa nhà 8/5.  Ảnh: Danh Lâm

Nhóm bị cáo tại phiên tòa ngày 8/5. Ảnh: Địa điểm

Cáo trạng cho thấy 6 bị cáo và ông Đạt đều làm việc tại Nhật Bản. Do mâu thuẫn cá nhân trong việc thuê, mượn thẻ của người nước ngoài nên chiều 10/3/2018, ông Đạt hẹn gặp một người đồng hương tên Minh để giải quyết sự việc, sau đó đánh người này khiến anh này bị thương.

Tối cùng ngày, ông Minh cùng gần 20 đồng bào đến nhà Hùng dự tiệc. Lúc này, Minh nhận được nhiều cuộc gọi “khắc nghiệt” từ ông Đạt nên hẹn gặp nhau tại ga Mikawa Chiryu, tỉnh Aichi để giải quyết mâu thuẫn.

Cuộc trò chuyện diễn ra bằng loa ngoài điện thoại, cả nhóm ở nhà Hùng đều nghe rõ sự việc. Vì vậy, 9 người đồng ý đi gặp ông Đạt, tay cầm một cây gậy kim loại. Trên đường đi ngang qua một công trường, nhóm này nhặt được một chiếc búa sắt và một thanh sắt.

Khoảng 22h52 cùng ngày, ông Đạt xuống tàu, thấy Hùng đứng gần cửa tàu thì liền túm cổ kéo đi. Ông Đạt tấn công trước tiên bằng cách rút kiếm đâm vào bụng một người rồi dùng bình xịt tấn công cả nhóm.

Nhóm 9 người sau đó hợp lực đánh ông Đạt. Trước khi rời đi, hai người đã đến gần nơi nạn nhân bị thương nằm và dùng điện thoại chụp ảnh.

Khoảng 23h70 cùng ngày, người Nhật phát hiện ông Đạt bị thương nằm trên sân ga và đưa ông đến bệnh viện cấp cứu. Một giờ sau, ông qua đời.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi

Hải Thư