Công an tìm bị hại vụ lừa đảo xuất khẩu lao động đi Úc, Hàn Quốc

TPO – Các đối tượng nhận tiền làm thủ tục cho hàng trăm lao động muốn xuất khẩu lao động sang Australia, Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi khám sức khỏe và học nghề, người lao động không được xuất khẩu như cam kết.

Ngày 25/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa ra thông báo truy tìm nạn nhân của vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. ” với hình thức gian lận thủ tục xuất khẩu lao động sang Australia, Hàn Quốc xảy ra vào năm 2007 – 2008 tại tỉnh Nghệ An.

Cụ thể, năm 2007, Phạm Viết Giáp (SN 1973, trú xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An) – Giám đốc Công ty CP Thép xây dựng Nghệ An cùng 2 người khác đã tư vấn, tuyển dụng và nhận tiền của công nhân để làm thủ tục. xuất khẩu lao động sang Úc thông qua Công ty Thương mại và Cung ứng Nhân lực Quốc tế (Công ty SONA).

Cảnh sát tìm ra nạn nhân của vụ lừa đảo xuất khẩu lao động sang Australia, Hàn Quốc ảnh 1

Bị cáo Phạm Viết Giáp (ngoài cùng bên trái) và đồng phạm bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản”.

Sau khi trả tiền, người lao động được khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Tư nhân Thăng Long, Hà Nội. Tuy nhiên, sau thời gian đó, người lao động không được xuất khẩu lao động sang Australia như đã hứa và cam kết.

Giai đoạn 2007-2008, Phạm Viết Giáp tiếp tục làm việc với các môi giới tại các tỉnh như Nghệ An, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nội… để tổ chức tư vấn và làm việc. Thủ tục cho công nhân vào làm việc tại Nhà máy thép của Công ty TNHH POSCO Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sau đó đi làm việc tại Hàn Quốc. Tương tự, sau khi đóng tiền và học nghề, người lao động không được xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc như cam kết.

Lãnh đạo Cơ quan điều tra Công an Nghệ An cho biết, các nạn nhân của vụ án nằm rải rác khắp 20 tỉnh, thành trên cả nước. Hiện, cảnh sát đã làm việc với hơn 300 nạn nhân của vụ lừa đảo trên. Hiện có khoảng 200 nạn nhân chưa rõ danh tính.

Công an tỉnh Nghệ An đề nghị ai là nạn nhân liên hệ với cán bộ Nguyễn Hồng Thanh – Điều tra viên Đội 5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An – Số điện thoại: 0973.717.598 để cung cấp thông tin và phục hồi. công tác điều tra, xử lý.

Vạch trần đường dây lừa đảo gắn mác 'đông y gia truyền'
Vạch trần đường dây lừa đảo gắn mác 'đông y gia truyền'

Tham ô tiền tỷ, tiếp tục dùng sim rác mạo danh giám đốc để lừa đảo
Tham ô tiền tỷ, tiếp tục dùng sim rác mạo danh giám đốc để lừa đảo

Tình trạng mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo lan rộng ở Vĩnh Phúc
Tình trạng mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo lan rộng ở Vĩnh Phúc

Phú Hưng