Có thể đòi lại tiền ký quỹ đã đóng khi đi xuất khẩu lao động không?

Tôi ký hợp đồng xuất khẩu lao động với một công ty vào tháng 7/2015, phải đặt cọc “chống trốn” 70 triệu đồng nhưng khi đi làm lương quá thấp.

Để có số tiền đặt cọc trên, gia đình tôi đã phải vay mượn nhiều nơi. Sở dĩ lương tôi ở nước ngoài thấp, không như công ty cam kết khi ký hợp đồng là do công việc quá ít. Thế là tôi bỏ trốn đi làm trái phép.

Bây giờ về quê được hơn 3 năm, tôi đã đến công ty đã ký hợp đồng nhiều lần để đòi lại tiền cọc nhưng không giải quyết được gì. Tôi nên làm gì?

Độc giả Hoàng Long

Luật sư tư vấn

Vấn đề xuất khẩu lao động được quy định tại Luật Việc làm và Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006. Theo đó, người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải làm việc theo hợp đồng. lao động giữa người sử dụng lao động và công ty xuất khẩu.

Khi vào tháng 7 năm 2015 bạn ký hợp đồng với công ty trên thì Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và Hợp đồng lao động phải có nội dung cụ thể, phù hợp với nội dung của Hợp đồng cung ứng. phản ứng lao động; Các thoả thuận về phí môi giới, phí dịch vụ, tiền đặt cọc của người lao động phải được ghi trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Bạn đặt cọc cho công ty 70 triệu đồng để đảm bảo bạn đi làm ở nước ngoài theo hợp đồng lao động nhưng sau đó lại đi làm việc. Như vậy bạn đã không thực hiện đúng thỏa thuận, cam kết giữa các bên nên hiện tại bạn rất khó có thể đòi lại toàn bộ số tiền này.

Thông thường, trường hợp người lao động vi phạm nghĩa vụ theo thỏa thuận đã ký kết thì người sử dụng lao động sẽ xử lý khoản tiền đặt cọc tương ứng với hành vi vi phạm của người lao động. Nếu tiền đặt cọc còn sót lại sẽ được trả cho nhân viên. Nếu không đủ thì người lao động phải đóng thêm tiền.

Tuy nhiên, công ty ký hợp đồng với bạn cũng có dấu hiệu “hứa hẹn hão huyền về việc đi làm việc ở nước ngoài, không đảm bảo điều kiện làm việc như đã cam kết”. Vì vậy, nếu thực tế bạn vi phạm thỏa thuận nhưng không bị trừ toàn bộ số tiền 70 triệu đồng thì bạn có quyền kiến ​​nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. hoặc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Trưởng cơ quan truyền thông của Liên đoàn Luật sư Việt Nam