81.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng

Thông tin về kết quả hoạt động trong lĩnh vực lao động, người có công và xã hội những tháng đầu năm 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2022, cả nước cử 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 90,8% chỉ tiêu kế hoạch năm, trong đó có 29.990 lao động nữ.

Năm 2022, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đặt mục tiêu đưa 90.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, tập trung vào các thị trường có thu nhập cao, ổn định; Từng bước mở rộng sang các thị trường mới và tiềm năng như Châu Âu, Úc…

Đồng thời, hoàn thiện và đẩy mạnh việc ký kết các thỏa thuận hợp tác lao động với các nước tiếp nhận lao động. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan liên quan của các nước/vùng lãnh thổ tiếp nhận lao động, theo dõi chặt chẽ tình hình người lao động đi làm việc ở nước ngoài. xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động…

81.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài trong 7 tháng - Tháng 1

7 tháng đầu năm 2022, cả nước đưa 81.429 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Ảnh: Sơn Nguyên).

Về quản lý, cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thống kê tính đến tháng 7/2022 cho thấy cả nước có 111.196 lao động nước ngoài làm việc. Trong đó, số lao động nước ngoài thuộc diện cấp giấy phép lao động là 102.523 người (chiếm 92,2%), giấy phép lao động mới đã cấp cho 75.500 người và gia hạn cho 11.450 lao động, cấp lại cho 8.878 người.

Cũng theo thống kê của Bộ LĐTBXH, 6 tháng đầu năm 2022 thị trường lao động hồi phục mạnh mẽ, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên đạt 51,4 triệu người, cao hơn 0,4 triệu người so với năm trước. với cùng kỳ năm ngoái; Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động 6 tháng đầu năm là 68,3%, giảm 0,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Lao động từ 15 tuổi trở lên đang làm việc trong 6 tháng đầu năm là 50,3 triệu người, tăng 417 nghìn người so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, lao động có việc làm ở khu vực thành thị là 18,6 triệu người, tăng 762,0 nghìn người. Lao động nam là 26,7 triệu người, chiếm 53,1% tổng số lao động.

Tỷ lệ thất nghiệp của dân số trong độ tuổi lao động khu vực thành thị là 2,93%, giảm 0,35 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước, trái ngược với xu hướng ở khu vực nông thôn – nơi tỷ lệ này giảm 0,27% so với quý trước, xuống còn 1,92%. Điều này một phần thể hiện sự di chuyển của người lao động từ nông thôn (sau một thời gian trú ẩn ở quê nhà) quay trở lại các thành phố lớn và các khu công nghiệp để tiếp tục làm việc trong điều kiện bình thường mới.

Tỷ lệ lao động qua đào tạo ước đạt 66,6%; Tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 26,1%.

Để đạt được kết quả như mục tiêu đề ra, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp tục triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030, Chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động, trong đó tập trung vào các hoạt động hỗ trợ, thu hút người lao động quay trở lại làm việc. nơi làm việc và cung cấp các khoản vay để tạo việc làm.

Theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình lao động, nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, kịp thời có phương án hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục tình trạng thiếu lao động.

Đồng thời, tăng cường các hoạt động kết nối cung cầu lao động, tổ chức trao đổi việc làm, các buổi mua bán việc làm, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Công tác giải quyết việc làm gắn với tăng thu nhập cho người lao động luôn được chính quyền các địa phương thực hiện, lồng ghép các chương trình phát triển kinh tế – xã hội và mang lại kết quả tích cực.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, thời gian qua Bộ tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển thị trường lao động ngoài nước, chỉ đạo các doanh nghiệp thực hiện các hoạt động duy trì và phát triển thị trường. nhận lao động.

Đồng thời nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19, các chính sách, quy định mới về tiếp nhận lao động để ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước. Qua đó, hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để đảm bảo các quy định về phòng chống dịch bệnh của nước sở tại.