Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc

TPO – Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa và Giáo dục Úc-Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Australia đã tăng trần lương cho lao động nhập cư lên 70.000 đô la Úc, tương đương gần 1 triệu đô la Úc. 1 tỷ đồng, thay vì mức 53.900 AUD áp dụng từ năm 2013.

Chiều 5/12, Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài (UBNVNONN) Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức đối thoại về công tác người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến Thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là chuyên gia, đào tạo và xuất khẩu lao động, nhằm đưa ra giải pháp hiệu quả khi đưa người lao động đi làm. ra nước ngoài làm việc.

Lao động “đi chui” khi hết hạn hợp đồng

Phát biểu tại hội nghị, bà Vũ Thị Huỳnh Mai – Chủ tịch UBND TP.HCM – cho rằng, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần tăng thu nhập, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội. Tuy nhiên, công tác kết nối chưa phát huy hết hiệu quả trong quản lý, bảo vệ công dân; Công tác thông tin về tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trái phép, vi phạm pháp luật nước sở tại, bỏ hợp đồng hoặc hết hạn hợp đồng không về nước. nội địa…

“Hội nghị mong muốn thiết lập kênh liên lạc hiệu quả, bền vững giữa các cơ quan ngoại giao, quản lý nhà nước, tổ chức và doanh nghiệp; Tìm hiểu những khó khăn, thách thức của lao động, chuyên gia Việt Nam tại nước sở tại; Hãy cùng nhau chia sẻ kiến ​​thức, kinh nghiệm…” – Cô Mai nói.

Người Việt kiếm tiền tỷ ở Australia ảnh 1

Quang cảnh hội nghị.

Bà Huỳnh Lê Như Trang – Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM – cho biết, trên địa bàn TP.HCM hiện có 70 doanh nghiệp được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cấp giấy phép hoạt động thực hiện dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Trước năm 2020, bình quân mỗi năm các doanh nghiệp đưa 10.000 – 14.000 người đi làm việc ở nước ngoài; Trong 11 tháng năm nay, có 8.583 người đi xuất khẩu lao động. Từ năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020 đến nay, lượng người được đưa đi làm việc ở nước ngoài giảm mạnh.

Thu nhập bình quân tháng từ 15 – 28 triệu đồng; Phần lớn lao động chưa qua đào tạo và lao động phổ thông làm những công việc đơn giản; Số lượng lao động có trình độ trung cấp trở lên không nhiều.

Theo bà Trang, quy mô hoạt động của một số doanh nghiệp còn nhỏ, chưa đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn, kinh nghiệm tư vấn. Cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp dẫn đến việc người lao động phải chịu nhiều chi phí khi đi làm việc ở nước ngoài; không quan tâm đến việc tạo việc làm cho người lao động sau khi về nước.

Về phía người lao động, những công việc đòi hỏi kỹ thuật cao, những công việc có độ phức tạp mà doanh nghiệp yêu cầu chưa đáp ứng được. Tình trạng người lao động hết hạn hợp đồng lao động không về nước đúng thời hạn, ở lại làm việc và cư trú trái pháp luật hoặc không thực hiện đúng hợp đồng rồi bỏ đi làm, vi phạm pháp luật nước sở tại đã ảnh hưởng đến tình trạng này. ảnh hưởng tiêu cực đến việc tìm kiếm việc làm và cơ hội thu nhập của nhiều người lao động, ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của doanh nghiệp cũng như hình ảnh của đất nước.

Người Việt kiếm tiền tỷ ở Úc ảnh 2

Thị trường xuất khẩu lao động đang khát lao động có tay nghề.

“Nguyên nhân của tình trạng trên đến từ nhiều phía. Chúng ta không phủ nhận nhận thức của người lao động còn thấp, nhưng qua nghiên cứu thực tế, một số doanh nghiệp lựa chọn lao động qua trung gian và ủy quyền cho các chi nhánh, trung tâm làm việc nên không kiểm soát được chất lượng lao động và không quản lý được. Quản lý việc thu tiền của nhân viên” – Bà Trang nói.

Cơ hội mở

Bà Tạ Thị Thanh Thủy, Bí thư thứ nhất, Trưởng Ban Quản lý lao động người Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, hiện có trên 65.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, chiếm 22% trong tổng số 256.000 người Việt Nam. tại Hàn Quốc. Gần đây, Hàn Quốc nhận được nhiều đơn hàng trong ngành đóng tàu nên cần nhiều lao động trong lĩnh vực này.

Theo bà Thủy, Việt Nam còn nhiều dư địa đưa lao động sang Hàn Quốc do dân số trẻ; gần 74 triệu người trong lực lượng lao động, trong đó 40% có thể đi làm việc ở nước ngoài (từ 20 – 44 tuổi); Số thanh niên thất nghiệp lên tới trên 400.000 người, nhu cầu xuất khẩu lao động có thể kéo dài ít nhất đến năm 2040.

Bà Daisy Nguyễn Lê Vân – Phó Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa và Giáo dục Australia-Việt Nam, Giám đốc Công ty Giáo dục DSS – cho biết, năm nay, có tới 36% ngành nghề Australia thiếu lao động có trình độ. Điều này khiến Chính phủ Australia phải tăng cường các giải pháp thu hút lao động có tay nghề từ nước ngoài để giúp các doanh nghiệp giải quyết tình trạng thiếu lao động. Một trong những động thái rõ ràng nhất là vào đầu tháng 7, Australia quyết định tăng trần lương cho lao động nhập cư được nhà tuyển dụng bảo lãnh lên 70.000 đô la Australia (gần 1,1 tỷ đồng) thay vì giới hạn lương trước đây. 53.900 AUD áp dụng từ năm 2013.

Người Việt kiếm tiền tỷ ở Úc ảnh 3

Việt Nam có nhiều lợi thế trong xuất khẩu lao động với dân số trẻ, lao động chăm chỉ, nhanh nhẹn…

“Bổ sung lực lượng lao động cho thị trường Australia đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực, đây là cơ hội lớn để các du học sinh, lao động trẻ từ Australia sang làm việc thông qua các chương trình học tập và làm việc tại nước ngoài. giải quyết với các tiêu chí quan trọng bao gồm: tính pháp lý, công bằng và lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường nhân lực quốc tế” – bà Daisy Nguyễn Lê Vân khẳng định.

Ông Đỗ Minh Hoài, Trưởng Ban Quản lý lao động người Việt Nam tại Đài Loan, cho biết Đài Loan là một trong hai thị trường tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất. Trong 10 tháng đầu năm 2023, sẽ có hơn 50.000 lao động Việt Nam (15.284 nữ) sang Đài Loan làm việc, chiếm 38,3% tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay, mức lương tối thiểu năm 2023 đối với lao động phổ thông khu vực 1 là từ 20.000 – 26.400 NT$/tháng (khoảng 645 – 850 USD/tháng, từ 16 – 20 triệu đồng/tháng); Công nhân kỹ thuật bậc trung từ 29.000 – 33.000 Đài tệ/tháng (774 – 1.065 USD/tháng, gần 18 – 26 triệu đồng/tháng).

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất cần xây dựng mạng lưới liên kết, trao đổi giữa các cơ quan chức năng, tổ chức đào tạo, doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài để tạo thành hệ thống hỗ trợ toàn diện. toàn diện và bền vững. Qua đó thiết lập cơ chế hỗ trợ, bảo vệ tốt hơn cho người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Các giải pháp được đề xuất bao gồm cải thiện quy trình lựa chọn và đào tạo lao động, tăng cường hỗ trợ và tư vấn tư pháp cho người lao động, tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực lao động và tạo môi trường công bằng, bình đẳng. an toàn cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài…

Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động trực tuyến
Bắt kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động trực tuyến

Tước giấy phép của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động
Tước giấy phép của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động

Hà Nội: Giám đốc và nhân viên công ty xuất khẩu lao động trái phép ‘bốc hơi’, nhiều công nhân lo mất hết tiền
Hà Nội: Giám đốc và nhân viên công ty xuất khẩu lao động trái phép ‘bốc hơi’, nhiều công nhân lo mất hết tiền

'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc
'Nữ quái vật' chiếm đoạt tiền tỷ nhờ lừa xuất khẩu lao động Hàn Quốc

đã học được