Chàng kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới, thành công ngay lần đầu khởi nghiệp

TPO – Tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện, sau nhiều năm rong ruổi nước ngoài, Lương Hải Du (sinh 1995, trú thôn Hòa Hợp, xã Nghi An, TP Vinh, Nghệ An) quyết định trở về quê hương trồng dưa vàng, trở thành một nông dân thành đạt. thành công ngay từ lần đầu tiên bắt đầu.

Bắt ruộng khô héo “sinh ra” tiền

Dẫn chúng tôi đến vườn dưa với những hàng dưa thẳng tắp, anh Lương Hải Du (SN 1995, trú thôn Hòa Hợp, xã Nghi An, TP Vinh, Nghệ An) giới thiệu đây là dưa vàng Huỳnh Long, có xuất xứ từ Malaysia. Đây cũng là vụ thu hoạch đầu tiên và đánh dấu một bước khởi nghiệp thành công.

“Tôi rất vui mừng vì may mắn thành công trong lần khởi nghiệp kinh doanh đầu tiên tại quê hương. Sau 4 tháng miệt mài, tôi đã thu được trái ngọt từ 1.500 cây dưa lưới, năng suất cao. Đây là kết quả đầu tiên và cũng là động lực để tôi cố gắng hơn nữa”, anh Du vui vẻ chia sẻ.

Kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới và thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 1

Vườn dưa của ông Lương Hải Du cho sản lượng 2,5-3 tấn dưa

Năm 2017, Lương Hải Du tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh chuyên ngành kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp, anh phải chật vật tìm việc làm phù hợp. Sau đó, anh vay tiền sang Nhật Bản làm việc với hy vọng tích lũy chút vốn lo cho tương lai.

Cuối năm 2022, ông Du về quê, lập gia đình và khởi nghiệp. Trở về quê hương, nhìn vùng quê nghèo, ruộng nương thấp sản, người dân nông thôn không mấy mặn mà với nghề trồng trọt, anh rất lo lắng. Anh quyết tâm biến vùng đất cát hoang hóa, hoang tàn này thành nơi “làm ăn” kiếm tiền.

Kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới và thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 2

Ông Lương Hải Du bên những quả dưa căng bóng, trĩu quả

“Sau nhiều năm làm việc, tôi đã tích lũy được một ít vốn để khởi nghiệp. Tôi lên mạng xã hội và tìm kiếm thông tin để tìm hiểu cách trồng các loại cây nông nghiệp năng suất cao phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nơi mình sinh sống phù hợp cho việc trồng dưa lưới, tôi quyết định khởi nghiệp với mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính”, ông Du tâm sự.

Nói đến đó, chàng trai 9x ngay lập tức bắt tay vào đầu tư xây dựng nhà kính rộng 600m2 trên diện tích hơn 2.000m2 vườn nhà của gia đình với chi phí khoảng 300 triệu đồng. Anh trồng lứa dưa đầu tiên với 1.500 cây.

Sau khoảng 3 tháng gieo trồng, ông Du thu hoạch được 2,5-3 tấn dưa. Dưa đỏ là loại cây trồng không khó, không cần chăm sóc nhiều, mỗi cây cho một quả, từ 2 – 2,2 kg, giá bán hiện nay là 60.000 đồng/kg. Với khí hậu như Nghệ An, mỗi năm có thể sản xuất được 2-3 vụ.

Kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới và thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 3

Thời gian gần đây, vườn dưa của anh Du có nhiều đoàn đến tham quan và học hỏi kinh nghiệm.

“Giống dưa lưới thích hợp trồng từ tháng 2 đến tháng 8 dương lịch, thích hợp với thời tiết nắng ấm của quê tôi. Rất may, vụ đầu tiên gặp điều kiện mưa gió thuận lợi, phù hợp với đất nên cây con sinh trưởng, phát triển tốt, cho quả đạt yêu cầu”, ông Du cho biết.

Đầu tư mở rộng sản xuất

Chàng trai 9x chia sẻ, sản xuất nông nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề của khí hậu, côn trùng, dịch bệnh xâm lấn khi cây trồng tiếp xúc trực tiếp với môi trường tự nhiên. Vì vậy, trồng dưa lưới trong nhà kính ứng dụng công nghệ cao giúp “cách ly” côn trùng gây bệnh và ứng phó với sự thay đổi thất thường của thời tiết.

“Dưa đỏ cũng như nhiều loại cây trồng khác dễ bị ảnh hưởng năng suất, chất lượng do côn trùng hoặc sương giá khiến dưa bị nâu một mặt và dễ bị sâu bệnh. Trồng dưa trong nhà kính giúp cách ly sâu bệnh, ứng phó với thời tiết thay đổi thất thường, cho năng suất cao”, ông bộc bạch.

Kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới và thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 4

Sau nhiều năm rong ruổi nơi đất khách, ông Du quyết định trở về quê hương trồng dưa vàng, thành công ngay từ lần đầu.

Theo ông Du, ở mỗi giai đoạn, việc kiểm soát phân, điều kiện ánh sáng, độ ẩm đều khác nhau và phải được theo dõi xuyên suốt quá trình. Có bí quyết nghề, mùa tới, ông Du khẳng định sẽ mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất.

“Người trẻ ở nhà đã hiếm, người trẻ làm nông lại càng hiếm. Nhưng tôi còn trẻ, hãy cố gắng nhé. Thời gian tới tôi sẽ đầu tư mở rộng sản xuất, tăng sản lượng và doanh thu”, ông Du chia sẻ.

Kỹ sư điện 9x về quê trồng dưa lưới và thành công ngay lần đầu khởi nghiệp ảnh 5

Ông Lương Hải Du (giữa) chia sẻ về quá trình về nước khởi nghiệp

Ông Hồ Đức Việt, Bí thư Thành đoàn Vinh, chia sẻ: “Anh Lương Hải Du là tấm gương về phát triển kinh tế thanh niên cho đoàn viên thanh niên học tập. Từ mô hình vườn dưa của anh Du, chúng tôi mong rằng ngày càng có nhiều hơn nữa các bạn trẻ sẽ có cách làm ăn mới, tạo ra những sản phẩm có giá trị làm giàu cho bản thân, gia đình và quê hương”.

Đưa sản phẩm OCOP lên mạng xã hội TikTok
Đưa sản phẩm OCOP lên mạng xã hội TikTok

Rời thành phố về quê trồng mọng nước, cậu bé Đăk Nông kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng
Rời thành phố về quê trồng mọng nước, cậu bé Đăk Nông kiếm hàng trăm triệu mỗi tháng

Trồng 1 triệu cây mới 'Vì một Bình Dương xanh'
Trồng 1 triệu cây mới 'Vì một Bình Dương xanh'

Sinh viên trồng 2 ha mít ruột đỏ, thu nửa tỷ đồng/năm
Sinh viên trồng 2 ha mít ruột đỏ, thu nửa tỷ đồng/năm

Bí thư Đoàn khởi nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm
Bí thư Đoàn khởi nghiệp trồng trọt, chăn nuôi, kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Thu Hiền