Xuất khẩu lao động: Làm thuê hiện tại, làm chủ sau này

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2022. Tỉnh này đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 360 lao động. Đây là con số không lớn nhưng vẫn khiến tỉnh “lo ngại” không đạt chỉ tiêu.

Sở LĐ-TB-XH tỉnh Bạc Liêu đưa ra nhiều nguyên nhân khiến ít người sẵn sàng đi làm việc ở nước ngoài, chẳng hạn như người thân không muốn con đi xa, sợ rủi ro.

Nhiều người lao động mong muốn được làm việc tại các nước có thu nhập cao, ổn định như Nhật Bản, Hàn Quốc… nhưng những thị trường này đòi hỏi tiêu chuẩn cao nên người lao động, đặc biệt là hộ nghèo, cận nghèo không đáp ứng được. các điều kiện đã cho; Trình độ của một số lao động còn hạn chế nên việc học ngoại ngữ, học nghề… gặp nhiều khó khăn.

Xuất khẩu lao động: Làm công nhân bây giờ, sau này làm chủ chính mình - 1

Ông Bùi Minh Tuy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu cho biết, mục tiêu của tỉnh đến năm 2022 là đưa 360 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Ảnh: Huỳnh Hải).

Ông Nguyễn Văn Tươi – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bạc Liêu – cho biết, hiện nay tháng 4/2022 đã qua, từ giai đoạn này chúng ta phải tập trung quyết liệt, nếu không có nguồn lao động thì việc lập chỉ tiêu sẽ khó khăn. hoàn thành.

“Toàn tỉnh có hơn 500 thôn, ấp nên chỉ cần cố gắng huy động một công nhân là có thể đạt được mục tiêu này. Vai trò của cán bộ cơ sở là rất quan trọng vì họ gần gũi với người dân nên được khuyến khích. phải tích cực “Vận động nhân dân nhiều hơn nữa”, ông Tươi nói.

Ông Đinh Xuân Phương, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết, tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước mỗi năm có vài nghìn người xuất khẩu lao động, mục tiêu của Bạc Liêu còn khiêm tốn.

Vấn đề là làm sao làm cho những người trong độ tuổi lao động, đặc biệt là giới trẻ nhận thức được khát vọng làm giàu của mình. Đi nước ngoài làm việc không chỉ mang lại tiền mà còn mang lại kiến ​​thức. Giải pháp kiên quyết nhất là người lao động phải có ý thức vươn lên và có việc làm chính đáng.

“Để người dân tham gia XKLĐ nhiều hơn, cán bộ thôn không thể chỉ nói vài câu là làm được. Quan trọng là phải có dịch vụ tốt và tạo điều kiện cho các DN XKLĐ. Phối hợp với các Chính phủ gặp trực tiếp người dân để họ hiểu rõ hơn về hiệu quả và lợi ích của việc đi làm việc ở nước ngoài”, ông Phương nêu rõ.

Xuất khẩu lao động: Làm công nhân, sau làm chủ - 2

Ông Đinh Xuân Phương, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu, cho rằng cần có dịch vụ tốt để thu hút người đi xuất khẩu lao động (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo ông Bùi Minh Tuy, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, xuất khẩu lao động có thể giúp người lao động đi làm việc ở nước ngoài có điều kiện về nước làm chủ. Ngoài ra, người lao động còn làm những công việc lương cao, mang tiền về cho gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững hay người lao động có thể mở nghề riêng sau khi về nước…

“Tình hình dịch bệnh đã ổn định, tập trung vào xuất khẩu lao động, khi lựa chọn đối tượng có thể chú ý đến bộ đội xuất ngũ, đoàn viên thanh niên, gia đình nghèo, gia đình cận nghèo có trình độ chuyên môn… Đề nghị các địa phương quan tâm”. và chỉ đạo mạnh mẽ vấn đề này”, ông Túy đề xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy cho biết, hiện nguồn lao động vẫn rất lớn. Nhiều thanh niên không có việc làm; nếu có thì chủ yếu họ làm việc theo mùa vụ và không ổn định. Người ta vẫn còn tâm lý “làm nhiều, ăn nhiều”, không có ý chí tiến bộ…

“Cần có giải pháp tạo phong trào đi làm việc ở nước ngoài tại các thị trường tiên tiến, hiện đại. Sau khi hoàn thành công việc, họ có thể trở về địa phương làm chủ doanh nghiệp nhỏ, từ đó tạo được sức lan tỏa để thu hút người dân tham gia”, ông nói. Ông Duy đề xuất.

Xuất khẩu lao động: Làm ngay, sau làm chủ - 3

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy đề nghị nghiên cứu nhiều giải pháp tạo phong trào đi công tác nước ngoài để thu hút người dân tham gia (Ảnh: Huỳnh Hải).

Năm 2022, các nước sẽ mở cửa trở lại, tạo điều kiện đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phan Thanh Duy yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và có kế hoạch cụ thể, nhưng thực hiện chung rất khó khăn.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tổ chức trao đổi việc làm tại các địa phương, đến tận cơ sở. “Khi huy động người dân, chúng ta phải để họ hiểu rõ ràng và công khai cách làm việc ở nước ngoài từ khâu sơ tuyển, chi phí, lợi ích, cơ chế chính sách, tiềm năng thu nhập…”, ông nói. Duy đề nghị.

Phó Chủ tịch Bạc Liêu cũng đề nghị các sở, ngành quan tâm số học sinh học hết lớp 12, không phải tất cả đều học tiếp lên đại học, có thể hướng dẫn đi xuất khẩu lao động.

Từ năm 2018 đến năm 2021, số lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là 924 lao động. Thu nhập bình quân của người lao động tại Nhật Bản từ 30-38 triệu đồng/tháng, tại Hàn Quốc từ 28-35 triệu đồng/tháng, tại Đài Loan từ 20-25 triệu đồng/tháng.

Tổng số lao động được hỗ trợ chi phí không hoàn lại là 116 lao động với số tiền hơn 424 triệu đồng; hỗ trợ vay vốn cho 42 công nhân hơn 3 tỷ đồng.