Xuất khẩu lao động nhìn từ vụ thám hiểm xác tàu Titanic

Với một người có năng lực học tập bình thường, việc đi làm việc ở nước ngoài có phần mạo hiểm nhưng đáng đánh đổi.

Sự việc tàu Titan khám phá xác tàu Titanic rồi bị đè bẹp bởi áp lực khủng khiếp của nước biển đang là tin nóng thời gian gần đây. Những suy nghĩ và hành động vô cùng mạo hiểm của 5 hành khách trên con tàu Titan định mệnh đã mang đến nhiều cảm xúc mãnh liệt cho nhiều người.

Trong số 5 hành khách trên con tàu Titan này, ngoại trừ một thanh niên 19 tuổi, còn lại đều là những tỷ phú và những người cực kỳ tài năng đẳng cấp thế giới. Đối với những người này, không cần phải nói nhiều về sự nguy hiểm của việc lặn khám phá xác tàu Titanic.

Những người này đủ thông minh để hiểu được những nguy hiểm đang rình rập khi làm việc này nên họ đã ký “bản cam kết tử hình” trước khi thực hiện chuyến thám hiểm. “Đó là điều bình thường trong ngành này. Đây là Bắc Đại Tây Dương và rủi ro đó là một phần trong thỏa thuận mà bạn đã ký” – một người đi thám hiểm tương tự cho biết.

Những người khác từng tham gia những hành trình tương tự cho biết rủi ro của chuyến đi là hiển nhiên, nhưng cảm giác hồi hộp và phấn khích khi chạm tới độ sâu đại dương khiến chuyến thám hiểm trở nên hấp dẫn và đáng giá. Đặt cược cuộc sống của riêng bạn.

Họ sợ hãi nhưng trên hết họ muốn khám phá những bí ẩn lớn lao. Họ muốn trải nghiệm những cảm xúc mãnh liệt nhất vì: “Cuộc sống là một trải nghiệm. Con người thường có xu hướng hướng tới những trải nghiệm mới, những trải nghiệm đỉnh cao. Điều này góp phần khiến cuộc sống luôn hoạt động tốt đẹp”. năng động, phát triển” – có người đã nói như vậy.

Một trong những câu ấn tượng nhất mà tôi từng đọc trong đời là: “Thành công là gì? Biết là thất bại nhưng vẫn làm: Đó là thành công”. Đây là một câu trong một tác phẩm kinh điển Giết con chim nhại.

Câu nói này làm tôi ấn tượng đến mức ám ảnh. Làm sao bạn có thể không bị ấn tượng, làm sao bạn có thể không bị ám ảnh bởi những người mạnh mẽ, dũng cảm; Những người biết mình có thể thất bại, thậm chí có thể chết nhưng vẫn kiên định thực hiện ý tưởng và công việc của mình.

Họ là những người vô cùng dũng cảm vì biết rủi ro nhưng vẫn làm. Chỉ hỏi, biết trước nguy hiểm như vậy, có mấy người đủ dũng khí hành động? Chỉ những người có lòng dũng cảm và trí óc phiêu lưu mới dám làm những điều này.

Có thể có rủi ro nhưng nếu thành công thì đó sẽ là thành công vượt bậc. Thế giới loài người phát triển nhanh chóng một phần nhờ vào những bộ óc cởi mở, thích phiêu lưu như vậy.

Christopher Columbus và các cộng sự chắc chắn biết rằng khó khăn, thậm chí cái chết có thể ập đến bất cứ lúc nào, nhưng ông và các đồng nghiệp vẫn mạo hiểm vượt qua nhiều nguy hiểm và để rồi vào năm 1492, Christopher Columbus giương buồm vượt Đại Tây Dương, nơi ông vô tình gặp phải châu Mỹ và những người sống trên lục địa này, (theo Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ (LOC).

Ai cũng sợ thất bại nên con người ngày nay sẽ khó có điện thoại, máy tính… để sử dụng.

Nhìn em khiến tôi nhớ đến tôi, nhớ đến điều mà vị tiền bối Phan Chu Chính của chúng ta đã chỉ ra hàng trăm năm trước: “Trong khi họ có tinh thần mạo hiểm, dám đi khắp thế giới để mở mang trí tuệ; tôi chỉ dành cả cuộc đời mình cho quanh quẩn trong bếp, hú hét với vợ con”.

Nhiều năm trước, điều đáng buồn này hoàn toàn đúng với đại đa số người dân vì người dân sợ rời khỏi hàng rào tre của làng, sợ một khởi đầu mới… Tuy nhiên, giờ đây điều này đã thay đổi rất nhiều. thay đổi.

Những ngày này, khi các thí sinh vừa thi tốt nghiệp THPT, trước ngưỡng cửa cuộc đời của các thí sinh, trong dư luận đã nảy sinh một cuộc tranh cãi vẫn chưa có hồi kết: Học xong cấp 3 thì làm gì là đúng? ? Tiếp tục du học, du học hay xuất khẩu lao động?

Cá nhân tôi đồng tình với quan điểm: Kiến thức là vô cùng quan trọng đối với mỗi quốc gia, tuy nhiên trong giai đoạn hiện nay, học sinh có tư duy tốt thì nên vào đại học, còn nếu có tư duy bình thường thì nên học đại học. Lựa chọn đi du học hoặc xuất khẩu lao động.

Khi đi du học hay xuất khẩu lao động, bạn vừa có thể kiếm tiền, vừa tích lũy được những kinh nghiệm giúp ích cho cuộc sống sau này. Đi du học hay xuất khẩu lao động cũng có rủi ro nhưng tỷ lệ rủi ro không cao lắm.

Không cần phải nói, sau khi học hết cấp 3, nhiều học sinh lựa chọn đi làm hoặc du học thay vì thi vào đại học.

Chấp nhận rủi ro là điều đáng lo ngại, nhưng để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, việc chấp nhận rủi ro là điều tất yếu.

Cuộc sống con người luôn phát triển nhờ sự vận động không ngừng, nhờ những ý tưởng, hành động đột phá, mạo hiểm.

Vì vậy, để cuộc sống tốt đẹp hơn, có những trải nghiệm tuyệt vời khiến cuộc sống của tôi và của bạn trở nên thú vị hơn, nếu có thể, chúng ta đừng ngại thay đổi, đừng ngại mạo hiểm: “Ngày xưa, không có con đường nào trên đất, người cứ đi nên thành đường” (Lỗ Tấn).

Ông Phạm

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net. Đăng bài đây.