Thủ tướng: Cần rà soát lại các công ty xuất khẩu lao động

Thủ tướng đề nghị rà soát các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, sau khi nghe Việt kiều ở Romania nêu nhiều bất cập

Thủ tướng Phạm Minh Chính tối 20/1 đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Romania, tại Bucharest.

Theo đại diện một số hiệp hội và cộng đồng người Việt, xuất khẩu lao động là một trong những lĩnh vực tiềm năng ở Romania nhưng cũng bộc lộ nhiều bất cập. Nhiều công nhân làm việc bất hợp pháp hoặc trốn sang nước thứ ba. Doanh nghiệp xuất khẩu lao động không làm tròn trách nhiệm, bỏ rơi người lao động

“Tôi nói với Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, bây giờ chúng ta phải xem xét lại. Công ty ma, công ty làm tiêu cực, đưa người Việt ra nước ngoài vô trách nhiệm, làm khổ người dân chúng ta, hãy ngăn chặn. Chúng ta nhất định phải xử lý”, ông nói. Thủ tướng cho biết, đồng thời cho biết thêm doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép, thậm chí bị truy tố trước pháp luật.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu với cộng đồng người Việt tại Romania, tối 20/1. Ảnh: Minh Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu với cộng đồng người Việt tại Romania, tối 20/1. Ảnh: Minh Sơn

Theo người đứng đầu Chính phủ, thị trường xuất khẩu lao động hiện nay có nhiều cơ hội, do nhu cầu thị trường và các chính sách hỗ trợ. Việt Nam cũng là nước có truyền thống về lĩnh vực này. Tuy nhiên, để khai thác tốt cần có sự chuẩn bị.

Đầu tiên là rèn luyện, đặc biệt là ngôn ngữ. Theo Thủ tướng, người lao động cần được đào tạo ngoại ngữ từ 3-6 tháng hoặc một năm. “Ít nhất họ phải biết ngôn ngữ của nước sở tại để có thể tự sinh sống và tự giải quyết vấn đề”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Thứ hai là thông báo cho nhân viên về những luật và quy định nào họ nên chú ý. Thứ ba là những kỹ năng cần thiết để tự vận động và tự xử lý vấn đề. Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tham mưu tìm giải pháp tháo gỡ những điểm nghẽn này.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, Việt Nam hiện có khoảng 700.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài. Romania là thị trường “rất tiềm năng”, bởi có thể tiếp nhận lao động ở nhiều cấp độ, lứa tuổi khác nhau, có thu nhập ở mức khá so với mặt bằng chung.

Thứ trưởng cho biết, Bộ sẽ xem xét và trong chuyến thăm Romania sẽ ký văn bản hợp tác, tạo điều kiện đưa thêm lao động Việt Nam sang Romania. Điều này không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp mà còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người lao động Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam sang làm việc tại Romania. Đồng thời, cơ quan này cần rà soát, quản lý chặt chẽ hơn nữa các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và nâng cao chất lượng đào tạo.

Thủ tướng cũng yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Romania tiếp tục quan tâm, làm tốt hơn nữa trên tinh thần “coi việc của người dân như việc của mình, coi họ như người thân”.

Minh Sơn