Thanh niên Indonesia tìm việc chăm sóc người già ở Nhật

Tại một cơ sở dạy nghề ở Jakarta, Siti Maesaroh cúi chào và đưa khay cho một bạn sinh viên đóng giả một trưởng lão Nhật Bản.

Siti, 24 tuổi, đưa một chiếc khay có cốc và hai bát cho bạn mình và hỏi bằng tiếng Nhật xem cô ấy có muốn đũa và thìa không. Đây là một trong những bài học cơ bản tại các cơ sở dạy nghề trên khắp Indonesia, phục vụ ngày càng nhiều học viên tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

“Tôi nghĩ lý do Nhật Bản chọn chúng tôi là vì thanh niên Indonesia có khả năng chăm sóc người già”, Siti, hiện đang theo học tại trường dạy nghề Onodera User Run ở Jakarta, Indonesia, cho biết hôm 4/4.

Một y tá Indonesia chăm sóc một người già tại viện dưỡng lão ở tỉnh Nara năm 2017. Ảnh: Kyodo

Một y tá Indonesia chăm sóc một người già tại viện dưỡng lão ở tỉnh Nara năm 2017. Ảnh: Kyodo

Trường được thành lập vào năm 2022, còn đào tạo tiếng Nhật cho những sinh viên muốn đăng ký vào chương trình tuyển dụng lao động nước ngoài có kỹ năng đặc biệt của chính phủ Nhật Bản trong các ngành nghề như điều dưỡng.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, với tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên chiếm 28% dân số, theo số liệu của Liên hợp quốc. Số ca sinh ở Nhật Bản lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 vào năm ngoái, trong khi dân số trong độ tuổi lao động cũng giảm.

Hiroki Sasaki, tùy viên lao động tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Jakarta, cho biết nước này cần 340.000 lao động có tay nghề đặc biệt, nhưng chỉ có thể đáp ứng được 130.000 việc làm. Vì vậy, lực lượng lao động nước ngoài ngày càng cần thiết.

Tính đến tháng 12/2022, hơn 16.000 người Indonesia làm việc theo chương trình thực tập của Nhật Bản, cao thứ hai sau Việt Nam.

Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới với khoảng 280 triệu người. Kamila Mansjur, hiệu trưởng Trường điều hành người dùng Onodera, cho biết việc cử công nhân đến Nhật Bản để chăm sóc người già sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Bà nói: “Dân số Indonesia tăng thêm ba triệu người mỗi năm. Chúng tôi cũng có thách thức riêng, đó là thiếu việc làm”.

Hồng Hạnh (Dựa theo Reuters)