Tết nhớ quê của lao động Việt ở nước ngoài

Đặt một cặp bánh chưng và mua thêm một cân xúc xích, chị Lê Thị Ngọc, công nhân nhà máy cơ khí ở Đài Loan, dự tiệc tất niên cùng đồng nghiệp nhưng không thể vui vẻ vì nhớ con ở quê.

“Mặc quần áo mới vào và nhờ bà ngoại quay phim xa cho mẹ xem”, cô Ngọc dặn con trai 4 tuổi khi gọi video về quê Hải Dương. Nói chuyện một lúc, cô quay đi, cố gắng không để con nhìn thấy mình đang khóc. Đây là Tết thứ ba người mẹ 37 tuổi xa con.

Cách đây gần 3 năm, chị bỏ 150 triệu đồng cho một công ty môi giới để làm thủ tục xuất khẩu lao động, mất 3 năm. Cô được một nhà máy chuyên vặn ốc vít ở Đài Trung thuê. Lương cơ bản gần 2,3 nghìn Đài tệ (tương đương hơn 17 triệu đồng) mỗi tháng.

“Ở quê khó khăn quá. Tôi chấp nhận bỏ con một tuổi để đi làm nhưng mọi chuyện không như mong đợi”, bà Ngọc nói. Đến Đài Loan ngay thời điểm Covid-19 bùng phát, kéo theo đó là kinh tế suy thoái nên nhà máy không có nhiều đơn hàng. Cô ấy không được làm thêm giờ nhiều nên hầu hết thời gian cô ấy chỉ nhận được mức lương cơ bản.
Không thể làm việc bán thời gian tại nhà máy, cô xin vào các quán ăn, nhà hàng để làm nhân viên bán hàng với quyết tâm gửi 30.000 Đài tệ (gần 23 triệu đồng) về Việt Nam mỗi tháng.

Cô Ngọc (áo đỏ bên trái) cùng đồng nghiệp tại công ty trong ngày đầu năm mới.  Ảnh: An Phương

Cô Ngọc (áo đỏ bên trái) cùng đồng nghiệp tại công ty trong ngày đầu năm mới. Hình ảnh: An Phương

Trong dịp Tết Nguyên Đán, bà Ngọc được nghỉ 7 ngày. Nhà máy có gần 30 lao động, hầu hết là người Việt Nam. Cô cùng một số đồng nghiệp xa nhà dành hai ngày đầu năm để nghỉ ngơi, đi chùa cầu an trong năm mới và kết thúc bằng bữa tiệc. Cô đặt mua một cặp bánh chưng có giá hơn 300.000 đồng và mua thêm một cân xúc xích cho bữa tiệc. Đồng nghiệp mua đồ mặn rồi tính tổng và chia tiền cho mỗi người.

Nữ công nhân quyết định ăn Tết chỉ còn hai ngày nữa để đi làm kiếm thêm tiền. Dịp Tết, nhiều quán có nhu cầu tuyển nhân viên phục vụ, lương cũng tốt hơn nên chị coi đây là cơ hội để kiếm thêm thu nhập.

Làm việc chăm chỉ khi ở nước ngoài và dành dụm tiền để sớm về Việt Nam đón Tết cũng là mong muốn của Phan Chí Thành, 30 tuổi, được đón Tết ở Nhật Bản trong 5 năm liên tiếp.

Hơn 7 năm trước, Thành vay 200 triệu đồng để sang Nhật thực tập. Anh làm xây dựng và làm việc ở vùng nông thôn nên thu nhập hàng tháng không cao. Hết thời hạn ba năm, Thanh gia hạn thêm hai năm. Số tiền tiết kiệm được đủ để trả nợ và xây nhà. Cách đây 2 tháng, Thành tiếp tục sang Nhật theo diện chuyên môn. Vợ ông cũng mới đến, làm y tá ở viện dưỡng lão.

“Năm nay tôi ăn Tết xa nhà nhưng vui hơn vì có vợ đi cùng”, Thanh nói. Do Nhật Bản không còn ăn mừng năm mới theo âm lịch nên doanh nghiệp không cho người lao động nghỉ phép như Đài Loan. Nhân viên phải tự sắp xếp thời gian để gặp nhau. Năm nay, mùng 1 và mùng 2 rơi vào thứ bảy, chủ nhật nên vợ chồng Thành cùng bạn bè tụ tập về chúc mừng và gọi điện về cho gia đình.

Anh Phan Chí Thanh (đeo kính, thứ ba từ phải sang) cùng bạn bè du lịch Nhật Bản đầu năm 2024. Ảnh: An Phương

Ông Phan Chí Thành (đeo kính, thứ ba từ phải sang) cùng bạn bè du lịch Nhật Bản đầu năm 2024. Ảnh: An Phương

Trong khi đó, đối với Bùi Thị Diễm Ngọc, 27 tuổi, thực tập sinh giao đồ ăn, Tết năm nay là lần đầu tiên cô xa gia đình. “Tôi quyết tâm đi làm kiếm tiền nên không về nhà nhưng vẫn không nhịn được khi có người thu xếp bay về Việt Nam”, Diễm nói. Những ngày này, nhiệt độ ở Nhật Bản xuống thấp. Thời tiết lạnh giá khiến cô gái trẻ càng nhớ gia đình hơn.

Cô gái đến từ Vĩnh Long cho biết cô rất muốn đón giao thừa và tổ chức tiệc vào ngày mùng một Tết để giải tỏa nỗi nhớ quê hương nhưng cả phòng không sắp xếp được thời gian. Công ty làm hai ca, có người làm ca đêm nên họ tự nhủ bỏ Tết.

Theo số liệu của Cục Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), tính đến cuối tháng 10 năm ngoái, Việt Nam có khoảng 650.000 lao động làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó, Nhật Bản có khoảng 300.000 người, chiếm trên 46%, Đài Loan đứng thứ hai với khoảng 250.000 người, một số nước như Hàn Quốc có khoảng 50.000 người.

Anh Phan Việt Anh, cựu thực tập sinh, tác giả sách tôi đi đến Nhật Bản, cho biết do Nhật Bản bỏ Tết Nguyên đán nên công nhân không có ngày nghỉ. Tuy nhiên, một số chủ doanh nghiệp sử dụng nhân sự người Việt vẫn cho nhân viên nghỉ 1-2 ngày hoặc linh hoạt cho phép nhân viên nghỉ phép hàng năm để đón năm mới.

Sau nhiều năm tư vấn và đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài, Việt Anh tin rằng phần lớn lao động thực tập 3 năm sẽ chọn ở lại Nhật Bản dịp Tết để tiết kiệm chi phí. Chỉ có một số ít tích lũy 10 ngày nghỉ phép, không nghỉ ngày nào, chi tiêu cả năm tiết kiệm, dành dụm đủ tiền để dám về quê ăn Tết.

“Thật ra các sếp không thích làm việc vào dịp Tết”, Việt Anh nói. Nhiều nhà máy ở Nhật Bản có hơn một nửa là người Việt nên chỉ cần 1-2 người xin phép về nước sẽ gây ra tâm lý “muốn về nước” của những người ở lại, ảnh hưởng đến năng suất làm việc.

Về phía công ty đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, ông Võ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Haindeco Sài Gòn cho biết, thời điểm cuối năm, tâm lý thực tập sinh thường có nhiều biến động. Nguyên nhân là do thấy người thân, bạn bè ở quê đăng ảnh chúc Tết lên mạng xã hội. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên đán, Nhật Bản thường lạnh giá, nhiều người mới chưa quen nên cảm thấy buồn và nhớ gia đình nhiều hơn.

Theo anh Tuấn, trong thời gian làm việc tại Nhật Bản, các thực tập sinh thường có 3 kỳ nghỉ dài, kéo dài một tuần bao gồm Tuần lễ vàng vào tháng 4, Obon vào tháng 8 và dịp đầu năm mới. Tùy theo một số ngành nghề như dịch vụ, nhà hàng, khách sạn mà thời gian nghỉ phép sẽ linh hoạt tùy theo nhu cầu công việc.

“Phần lớn người lao động đều quyết tâm đi làm kiếm tiền nên thường gạt niềm vui Tết sang một bên. Rất ít người về ăn Tết sau ba năm làm việc”, ông Tuấn nói. Tuy nhiên, công ty sẽ chủ động đến thăm và nhắn tin chúc mừng năm mới tới những nhân viên mới đến để động viên họ.

Từng là thực tập sinh tại Nhật Bản 3 năm trước khi sang Đài Loan, chị Lê Thị Ngọc đúc kết rằng ở đâu có Tết thì càng buồn khi đi làm xa nhà. Người Nhật coi Tết Nguyên đán là một ngày bình thường nên cô không cảm thấy lạc lõng, còn Đài Loan thì ngược lại. “Tôi phải làm việc chăm chỉ để sớm về Việt Nam và ở bên các con để có một cái Tết thật sự”, nữ công nhân nói.

Lê Tuyết