Nợ nần trói chân lao động nhập cư tại Israel

Nhiều lao động nhập cư ở Israel chọn cách không trở về nước khi căng thẳng leo thang, vì họ đã vay rất nhiều tiền để trả phí xuất khẩu lao động.

Ít nhất 50 công nhân nhập cư đã thiệt mạng ở Israel trong cuộc đột kích của Hamas hôm 7/10, trong đó có 30 người Thái, 4 người Philippines và 10 người Nepal. Có hơn 100.000 lao động nước ngoài ở Israel, phần lớn làm việc trong lĩnh vực điều dưỡng, nông nghiệp và xây dựng.

Nhiều người sợ ở lại Israel và muốn trở về quê hương nhưng lại chọn không làm vậy. Họ đang gánh nợ nần để trả phí xuất khẩu lao động, có khi hàng chục nghìn USD. Tiếp tục làm việc ở Israel là cách duy nhất để họ trả nợ.

Thawatchai và Thongkoon On-kaew, cha mẹ của Natthaporn, một người Thái làm việc ở Israel và bị Hamas bắt cóc, giơ cao bức ảnh của con trai tại nhà riêng ở Nankhon Phanom, Thái Lan, ngày 10/10. Ảnh: Reuters

Thawatchai và Thongkoon On-kaew, cha mẹ của Natthaporn, một người Thái làm việc tại Israel và bị Hamas bắt cóc, giơ cao bức ảnh của con trai tại nhà riêng ở Nankhon Phanom, Thái Lan, ngày 10/10. Ảnh: Reuters

Diana, 33 tuổi, công nhân người Philippines, phải trốn trong hầm trú bom cùng người đàn ông 88 tuổi mà cô chăm sóc, trong khi Hamas cố gắng đột nhập vào ngày 7/10.

Cô làm việc tại khu định cư Be'eri, cách Dải Gaza khoảng 5 km. Diana sống sót sau cuộc tấn công của Hamas nhưng một số đồng nghiệp đã thiệt mạng. Diana nói: “Lúc đó thật đáng sợ. Cảm giác như đó là những giây cuối cùng của cuộc đời tôi”.

Cô và ông già không có thức ăn, nước uống trong 18 giờ cho đến khi Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đến giải cứu lúc 2 giờ sáng. Bị ám ảnh bởi cuộc tấn công, Diana đã không trở về nhà theo nguyện vọng của gia đình.

“Ở quê tôi vẫn chưa có nhà. Tôi dự định sẽ làm việc ở đây cho đến khi đủ tiền xây nhà”, cô nói. “Sẽ mất thêm ba năm nữa.”

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), một cơ quan của Liên hợp quốc, yêu cầu người sử dụng lao động phải trang trải mọi chi phí liên quan đến việc tuyển dụng lao động nhập cư từ nước ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia nhân quyền thường xuyên chỉ trích Israel vì yêu cầu người lao động tự trả các khoản này.

Israel là địa điểm hấp dẫn đối với người lao động nhập cư vì mức lương cao hơn các nước trong khu vực, khiến các bên trung gian thường xuyên thổi phồng chi phí cho những người muốn xuất khẩu lao động.

Tình trạng thiếu lao động trong lĩnh vực y tế và nông nghiệp của Israel, cùng với khoản nợ cao mà người lao động phải gánh khi đến Israel làm việc, có thể dẫn đến việc người lao động nhập cư bị lạm dụng và buộc phải làm việc. nhiều giờ không nghỉ.

Công nhân nhập cư Philippines phơi quần áo trên nóc một tòa nhà ở Tây Jerusalem, Israel, ngày 7/2/2021. Ảnh: Guardian

Công nhân nhập cư Philippines phơi quần áo trên nóc một tòa nhà ở Tây Jerusalem, Israel, ngày 7/2/2021. Ảnh: Người giám hộ

Saket, 29 tuổi, đến từ Ấn Độ, đã phải vay tiền để trả hơn 20.000 USD phí môi giới cho một công ty tuyển dụng để sang Israel làm y tá vào năm ngoái. Giống như Philippines, Ấn Độ đang sắp xếp các chuyến bay hồi hương cho công dân của mình nhưng Saket cho biết ông sẽ không trở về nước.

“Chúng tôi đã rất cố gắng để có được công việc lương cao,” anh nói. Saket được trả 1.500 USD mỗi tháng, gấp ba lần số tiền anh kiếm được ở các nước vùng Vịnh như Ả Rập Saudi hay Kuwait.

“Chi phí trả cho các công ty tuyển dụng để sang Israel cao gấp 10 lần so với đi các nước vùng Vịnh. ​​Đó là lý do tại sao ít người sang Israel làm việc hơn. Chỉ có tiền họ mới có thể đến Israel”, Saket nói. .

Nicholas McGeehan, giám đốc đồng sáng lập của FairSquare, một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền có trụ sở tại London, mô tả người lao động nhập cư là một bộ phận “vô hình và bị lãng quên” ở Israel.

Ông nói: “Trước đây, những người lao động nhập cư làm việc tại các trang trại buộc phải tiếp tục công việc của họ khi tên lửa bay từ Gaza”. “Trên thực tế, người lao động nông nghiệp phải đối mặt với rủi ro rất lớn khi bị buộc phải làm việc trong bối cảnh các cuộc tấn công đang diễn ra”.

McGeehan bày tỏ: “Tôi hy vọng rằng việc nhiều công nhân nhập cư bị cuốn vào cuộc đột kích ngày 7/10 sẽ nhắc nhở Israel rằng cần phải bảo vệ và chăm sóc người thiểu số trong nước”.

Hồng Hạnh (Dựa theo Người giám hộ)