Miễn thu phí, lao động sang Nhật bớt gánh nặng

TP – Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam tuyển dụng lao động sang Nhật Bản làm việc miễn phí. Đây là cơ hội để người lao động Việt Nam giảm bớt gánh nặng khi đi làm việc ở nước ngoài khi trước đây họ phải trả mức phí cao.

Sức hút lớn từ chương trình miễn phí

Từ cuối năm 2022, trước áp lực về nhu cầu lao động, các cơ quan Nhật Bản sẽ bắt đầu bàn cơ chế mới để người lao động nước ngoài đến Nhật Bản không phải tốn nhiều tiền để có thể yên tâm làm việc và đoàn tụ với gia đình. cam kết lâu dài tại nước này, nhằm mục tiêu tuyển dụng lao động theo tiêu chuẩn quốc tế…

Đại diện Công ty CP Thương mại Phát triển Nhân lực và Kỹ thuật Quốc tế (JVNET) cho biết, trên thực tế, từ năm 2020, các doanh nghiệp đã bắt đầu thử nghiệm đơn hàng đưa người lao động đi làm việc tại Nhật Bản với chi phí 0 đồng. Theo đó, người lao động đi làm theo chương trình này sẽ chỉ phải đóng một khoản phí nhỏ làm thủ tục… Các chi phí còn lại như đào tạo, dịch vụ, xuất cảnh, vé máy bay… sẽ do doanh nghiệp Nhật Bản chi trả. .

Miễn phí, người lao động sang Nhật bớt gánh nặng ảnh 1

Lao động Việt mong muốn có nhiều chương trình tuyển dụng sang Nhật với mức phí 0 đồng

Theo người này, các chương trình tuyển lao động miễn phí sang làm việc tại Nhật Bản hầu hết dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu lao động lớn. Họ sẵn sàng hỗ trợ lao động mọi khoản phí dịch vụ để doanh nghiệp Việt yên tâm tuyển dụng đủ nhân sự.

Chẳng hạn, đối tác lớn của doanh nghiệp Việt Nam là Tập đoàn Doanh nghiệp Toyota. Tập đoàn này muốn tuyển dụng lao động Việt Nam thường xuyên trong nhiều năm nên đã đưa ra chương trình hỗ trợ mọi chi phí cho người lao động. Đến nay, các doanh nghiệp đã cử hàng trăm lao động sang Nhật Bản theo chương trình này.

Theo tính toán của Hiệp hội bạn bè quốc tế Nhật Bản, hiện số nợ trung bình mà thực tập sinh Việt Nam vay để làm việc tại Nhật Bản lên tới 678.000 Yên (tương đương hơn 120 triệu đồng), cao gấp 4 lần mức lương trung bình. Philippines phải chi gấp 3 lần Indonesia. Đặc biệt, người lao động ở vùng càng khó khăn, kém phát triển thì số tiền vay càng lớn. Trung bình mỗi lao động Việt Nam sang Nhật Bản phải chi khoảng 192 triệu đồng (tương đương 8.000 USD), đây là mức cao nhất trong khu vực ASEAN.

“Các công việc chính là dọn dẹp, cơ khí, chăn nuôi, thực phẩm… Tuy không quá đa dạng nhưng chương trình này có nhiều đơn hàng dành cho công nhân từ 35 – 40 tuổi. Điều này giúp tăng cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam. Chưa kể, mức lương của chương trình tuyển dụng miễn phí cũng không hề kém cạnh các chương trình khác”, đại diện JVNET cho biết.

Ông Bùi Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Tập đoàn An Dương, chia sẻ, trong gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp đã gặp nhiều trường hợp người lao động có hoàn cảnh khó khăn và đã hỗ trợ bằng cách giảm phí hoặc cung cấp phí cho người lao động mắc nợ. Tuy nhiên, số lượng người lao động cần được giúp đỡ vẫn còn rất lớn.

Năm ngoái, khi chia sẻ vấn đề này với Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Camcon (Nhật Bản), lãnh đạo tập đoàn bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam triển khai chương trình đưa người lao động đi Nhật Bản với phí dịch vụ 0 đồng. . Tập đoàn này đã triển khai chương trình tương tự tại Indonesia và chỉ sau 1 năm triển khai, Camcon đã tiếp nhận 300 lao động Indonesia sang làm việc và hiện doanh nghiệp đã lựa chọn được khoảng 200 người chuẩn bị xuất cảnh trong thời gian tới. .

“Khi nhận được lời đề nghị này, chúng tôi rất vui mừng vì cơ hội lớn đang mở ra cho người lao động Việt Nam. Dự kiến ​​trong năm đầu tiên sẽ có 400-600 lao động theo chương trình này sang Nhật Bản. Chi phí giảm nhưng người lao động vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như các thực tập sinh khác”, anh Quang bày tỏ. Tuy nhiên, theo anh Quang, việc nhân rộng chương trình không đơn giản và hoàn toàn phụ thuộc vào đối tác Nhật Bản.

Miễn phí, người lao động sang Nhật bớt gánh nặng ảnh 2

Lao động Việt mong muốn có nhiều chương trình tuyển dụng sang Nhật với mức phí 0 đồng

Cần sự nỗ lực lớn từ cả hai phía

Ông Nguyễn Xuân Tuyên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hải Phòng, cho biết thời gian gần đây, đơn vị này triển khai một số chương trình tính phí 0 đồng cho người lao động đi Nhật Bản. Chương trình thu hút sự quan tâm lớn của người lao động khi số lượng người đăng ký tham gia vượt quá mong đợi.

“Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều muốn triển khai chương trình vì nó rất có lợi cho người lao động. Tuy nhiên, điều quan trọng là doanh nghiệp Nhật Bản có sẵn sàng chi trả các chi phí như đào tạo, hỗ trợ, quản lý… hay không. Vì vậy, các chương trình này hiện nay chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ và phụ thuộc vào các đối tác mà doanh nghiệp đàm phán”, ông Tuyên cho biết.

Ông Tuyên cho biết, Nhật Bản là nước có tỷ lệ già hóa dân số cao nhất thế giới nên nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài rất cao. Hiện Việt Nam có số lượng lao động làm việc tại Nhật Bản nhiều nhất nên việc mở rộng chương trình đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ cả hai phía, đặc biệt là những chính sách đồng bộ, thống nhất ở cấp Chính phủ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Việt Nam có khoảng 550.000 người đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Hai nước đã triển khai một số chương trình đưa người lao động đi làm miễn phí như chương trình IM Japan, chương trình điều dưỡng và chăm sóc điều dưỡng EPA. Với chương trình IM Japan, Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đến nay đã có 65.000 công nhân kỹ thuật, kỹ sư, phiên dịch viên và hàng nghìn lao động huyện nghèo đến làm việc. Đối với chương trình điều dưỡng EPA, sau 11 năm thực hiện, Việt Nam đã đưa hơn 1.900 y tá, trợ lý y tá sang làm việc tại các bệnh viện và cơ sở chăm sóc người cao tuổi của Nhật Bản. Những lao động Việt Nam này đã chứng minh được năng lực vượt trội của mình so với các ứng viên đến từ một số nước phái cử khác như Philippines, Indonesia với tỷ lệ cấp chứng chỉ cao nhất.

Tuy nhiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước thừa nhận, trên thực tế vẫn còn nhiều chương trình người lao động Việt Nam bị thu phí dịch vụ cao hơn mức quy định. Đặc biệt, một số đối tác Nhật Bản yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải trả hoa hồng khi nhận thực tập sinh, tạo gánh nặng chi phí cho người lao động.

“Để thực hiện chương trình chi phí 0, doanh nghiệp Nhật Bản phải hỗ trợ mọi chi phí cho doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, trước khi triển khai chương trình này, các bên liên quan cần giảm thiểu chi phí xuất cảnh cho người lao động…”, lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết.

Dương Hùng