Nhiều người tiêm vaccine trước khi xuất khẩu lao động

Hoàng Thọ (23 tuổi, TP.HCM), phải tiêm phòng 6 bệnh trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

Thơ cho biết, cô sẽ làm việc trong ngành khách sạn, nhà hàng và phải tiêm chủng đầy đủ, bên cạnh việc rèn luyện nghiệp vụ, khám sức khỏe, xét nghiệm. Các loại vắc-xin cô ấy cần bao gồm sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, viêm gan A và B.

Còn anh Phạm Thanh An (33 tuổi, Hà Tĩnh) đang chuẩn bị sang Na Uy làm đầu bếp. Chủ công ty yêu cầu phải có giấy chứng nhận sức khỏe, chứng minh không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan A, B, lao…

Kết quả khám sức khỏe đạt yêu cầu và nhắc nhở ông Ân về nguy cơ lây nhiễm. Anh tìm hiểu trên mạng và quyết định tiêm vắc xin ngừa viêm gan A, B, cúm, thương hàn, sởi – quai bị – Rubella, thủy đậu, phế cầu khuẩn.

“Ngoài đắt đỏ, chi phí khám chữa bệnh ở Na Uy cũng rất cao. Nếu chẳng may mắc bệnh, không những mất ngày làm việc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, tôi đi tiêm phòng để bảo vệ mình. .” Hãy bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí”, ông An nói.

Thọ cùng các bạn cùng lớp đến VNVC tiêm chủng trước khi xuất khẩu lao động.  Ảnh: Nhật Linh

Thọ cùng các bạn cùng lớp đến VNVC tiêm chủng trước khi xuất khẩu lao động. Hình ảnh: Cập nhật tâm linh

Theo bác sĩ Trần Huỳnh Tấn, Giám đốc y tế, Hệ thống tiêm chủng VNVC, Thọ và ông Ân là 2 trong số hàng nghìn người đến VNVC tiêm chủng trước khi xuất khẩu lao động, du học trên toàn quốc trong 10 tháng qua. tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ được tiêm phòng theo yêu cầu của đơn vị tuyển quân, đồng thời chủ động tiêm phòng một số bệnh để bảo vệ sức khỏe tại nước ngoài. Các loại vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất bao gồm viêm gan A và B, sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, cúm, thương hàn và phế cầu khuẩn.

Đại diện VNVC cho rằng, số người tiêm chủng trước khi xuất khẩu lao động tăng có thể là do đẩy mạnh hợp tác thương mại, xuất khẩu lao động, hoạt động du lịch. Thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, 9 tháng đầu năm 2023 có hơn 111.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành trước 3 tháng so với kế hoạch đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vào năm 2023

Tiến sĩ Tấn cho biết, việc tiêm phòng trước khi xuất khẩu đáp ứng yêu cầu bắt buộc của các nước và cũng là cách phòng bệnh hiệu quả. Hầu hết các loại vắc xin đều có khả năng bảo vệ cao, giảm đáng kể các biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Nhờ đó, người lao động có thể tập trung vào công việc lâu dài, tránh bị gián đoạn công việc, ảnh hưởng đến ngày làm việc, tiền lương và các phúc lợi đi kèm, đồng thời tiết kiệm chi phí nằm viện, chăm sóc sức khỏe.

Theo bác sĩ Tân, ngoài việc tiêm chủng bắt buộc, việc tiêm bổ sung được khuyến cáo dựa trên khả năng nhiễm trùng và các biến chứng có thể xảy ra.

Môi trường làm việc tập thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm.  Nguồn: Pexcel

Môi trường làm việc tập thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm. Nguồn: Pexcel

Trong đó sởi – quai bị – rubella, thủy đậu dễ ​​lây truyền qua đường hô hấp, tiếp xúc gần, trò chuyện… Bệnh sởi ở người lớn có thể diễn biến phức tạp do nhiễm trùng và viêm não ảnh hưởng đến chức năng thần kinh. Quai bị có thể dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm buồng trứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản; Viêm não, giảm thính lực, ảnh hưởng đến khả năng lao động. Biến chứng của rubella gây viêm khớp dai dẳng.

Bệnh thủy đậu ở người lớn ít gặp hơn ở trẻ em nhưng có thể diễn biến phức tạp do nhiễm trùng da, nhiễm trùng máu, viêm phổi, viêm thận cấp… Biến chứng phế cầu khuẩn gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, kháng kháng sinh cao do đặc tính của vi khuẩn.

Một số thống kê cho thấy bệnh thương hàn thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 15 đến 30 tuổi, tập trung ở những người làm việc, sinh sống và làm việc ở những nơi có điều kiện vệ sinh không thuận lợi như ngâm mình trong ao hồ bẩn. , uống nước lọc…

Cúm lưu hành ở mọi quốc gia trên thế giới, dịch bệnh dễ bùng phát hơn ở những quốc gia có không khí lạnh như Châu Âu và Bắc Mỹ. Các triệu chứng tương tự như cảm lạnh thông thường và có thể dẫn đến các biến chứng như viêm phổi và viêm cơ tim.

Viêm gan B là gánh nặng sức khỏe toàn cầu, theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Virus viêm gan B gây ra hàng triệu trường hợp viêm gan mãn tính, xơ gan và ung thư gan, vì vậy việc tiêm phòng là điều cần thiết.

Theo bác sĩ Tân, người dân không nên có tâm lý chỉ tiêm chủng khi có yêu cầu hoặc khi đi du lịch nước ngoài. Mọi người có thể tiêm chủng theo mùa, khi chuẩn bị kết hôn hoặc khi mang thai. Đồng thời, kết hợp các biện pháp khác như vệ sinh tay thường xuyên, dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục thường xuyên để chủ động bảo vệ sức khỏe mọi lúc, mọi nơi.

Cập nhật tâm linh

Gần 150 trung tâm tiêm chủng VNVC có mặt tại gần 50 tỉnh, thành phố trên cả nước, sẵn sàng tiêm chủng các bệnh truyền nhiễm cho trẻ em và người lớn, trong đó có tiêm chủng cho người xuất khẩu lao động. Khách hàng đến tiêm chủng tại VNVC sẽ được phục vụ miễn phí nhiều tiện ích như tư vấn, sàng lọc trước tiêm, sạc điện thoại, nước uống, đường dây nóng hỗ trợ theo dõi sau tiêm tại nhà 24/7…