Hàn Quốc gỡ lệnh cấm tiếp nhận với lao động 4 tỉnh của Việt Nam

Hàn Quốc dỡ bỏ lệnh cấm tiếp nhận lao động từ 4 tỉnh của Việt Nam - Ảnh 1.

Người lao động lắng nghe thông tin phổ biến trước khi đi làm việc ở Hàn Quốc. Hình minh họa. Nguồn: VNA

Theo thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – Lao động, Thương binh và Xã hội), kỳ tuyển chọn lao động đầu tiên đi Hàn Quốc vào năm 2024 dự kiến ​​tuyển dụng khoảng 15.300 người trúng tuyển, làm việc tại 5 năm. ngành nghề (trong đó có 11.200 vị trí trong ngành sản xuất, gần 900 vị trí trong ngành nông nghiệp, 200 vị trí trong ngành xây dựng và hơn 3.000 vị trí trong ngành thủy sản).

Đợt tuyển lao động đi Hàn Quốc lần này diễn ra trên toàn quốc, không áp dụng biện pháp tạm dừng tuyển dụng tại các địa phương như những năm trước, ngoại trừ một số ngành đặc thù thiểu số như nông nghiệp, thủy sản.

Cụ thể, các địa phương trước đây tạm dừng tuyển dụng nhưng nay vẫn tiếp tục tuyển dụng gồm: 2 huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP. Chí Linh (Hải Dương) và các huyện Đông Sơn, Hoàng Hóa (Thanh Hóa). Hòa) và thị trấn Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Tuy nhiên, người lao động có người thân bao gồm cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em, anh chị em cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không thể tham gia Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho người lao động). người nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Thời gian đăng ký dự thi là vào cuối tháng 1, từ ngày 26/1 đến ngày 30/1 (kể cả thứ bảy và chủ nhật). Việc tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn được thực hiện thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh/thành phố.

“Ngoài các đơn vị nêu trên, không cá nhân, tổ chức nào được phép tham gia nhận hồ sơ”, Trung tâm Lao động ngoài nước ghi nhận và cung cấp danh sách các đơn vị, địa chỉ tiếp nhận của 63 tỉnh thành. sẽ được thông báo trên website của Trung tâm tại địa chỉ www.colab.gov.vn trước ngày 20 tháng 1.

Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý người lao động phải có mặt để đăng ký trực tiếp và không thể đăng ký thay họ.

Về chi phí tham gia chương trình EPS, sau khi vượt qua 2 vòng kiểm tra trình độ tiếng Hàn và đánh giá kỹ năng và được nhà tuyển dụng lựa chọn ký hợp đồng mới, họ phải đóng chi phí xuất cảnh bằng tiền mặt. Tiền Việt Nam tương đương 630 USD và 390.000 đồng (bao gồm chi phí hành chính, vé máy bay, chi phí dịch vụ visa và chi phí xin visa).

Trước khi sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS, người lao động phải đặt cọc một khoản tiền để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn sau khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Số tiền đặt cọc là 100 triệu đồng. Số tiền đặt cọc này sẽ được hoàn trả cho người lao động cả gốc và lãi sau khi về nước đúng hạn (chỉ được gửi sau khi ký hợp đồng cử đi với Trung tâm Lao động ngoài nước). .

Về thời gian xuất cảnh, Trung tâm Lao động ngoài nước cho biết, do đặc thù của Chương trình EPS là người lao động được người sử dụng lao động lựa chọn dựa trên một số hồ sơ được giới thiệu ngẫu nhiên nên người sử dụng lao động không thể lựa chọn phân công người lao động.

Cơ chế tuyển chọn với thông tin lao động được mã hóa và chọn ngẫu nhiên. Vì vậy, người lao động không thể biết trước khi nào sẽ sang Hàn Quốc làm việc và không ai có thể tác động để người sử dụng lao động ký hợp đồng lao động./.