Mong ước đi xuất khẩu lao động vài năm, để dư được vài trăm triệu đồng làm vốn

Nhiều độc giả chia sẻ với mức lương của người giúp việc gia đình, việc tiết kiệm số tiền trên là rất khó khăn.

“Tôi đã đi làm được 7 năm kể từ khi ra trường. Mấy năm trước lương tôi đủ lo cho 2 đứa em ở nhà và đi học. Nhưng hiện tại tôi cũng đang học và chuẩn bị hồ sơ đi xuất khẩu lao động.

Giá cả mọi thứ đều tăng, chỉ có tiền lương không tăng, phúc lợi giảm dần theo thời gian. Cách đây vài năm, mức lương 10 triệu đồng đủ sống và một phần nhỏ được trích ra để tiết kiệm.

Hiện tại, mức lương 10 triệu đồng chỉ đủ nuôi bản thân tôi chứ đừng nói đến gia đình. Ở nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam, nhân viên trên 35 tuổi đang bắt đầu bị sa thải.

Cùng một công việc, cùng yêu cầu kỹ thuật nhưng đi làm ở nước ngoài, lương tháng cao gấp 2-4 lần ở trong nước và đủ nuôi vợ con, bố mẹ.

Xu hướng xuất khẩu lao động trong giới trẻ hiện nay là rất lớn. Nhiều người đặt câu hỏi, nếu ai cũng đi xuất khẩu lao động thì ai sẽ ở lại để phát triển đất nước. Nếu tôi ở lại và tiếp tục làm việc thì ai sẽ nuôi sống gia đình tôi?”.

Độc giả Luân Hoàng chia sẻ sau 7 năm đi làm, mức lương hiện tại của cô không đủ sống nên cô đang có ý định xuất khẩu lao động để có thu nhập cao hơn. Những chia sẻ trên nằm trong Podcast Công nhân chọn thất nghiệp, các nhà máy đang “khát” người.

Theo đó, khi đối mặt với tình trạng lương không cải thiện, doanh nghiệp “thích sa thải”, bất an vì luật bảo hiểm xã hội đã thay đổi và công nhân từ chối hàng chục lời mời từ các nhà máy để đảm nhận công việc thời vụ. Con đường xuất khẩu lao động cũng được nhiều người quan tâm.

Độc giả điều hướng cho rằng, khi lương thấp không đủ trang trải cuộc sống, xuất khẩu lao động tiết kiệm được nhiều tiền hơn: “Nếu người lao động vào TP.HCM làm công nhân với mức lương 10 triệu đồng, mỗi năm về 1 lần thì chọn Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc trong 3 năm ít nhất tôi có thể tích lũy được 300-500 triệu đồng, làm sao tôi có thể kiếm được số tiền đó?”.

Độc giả toantc91 đặt ra câu hỏi: “Làm gì khi giá cả mọi thứ đều tăng mà lương không tăng? Làm việc cả đời chỉ quanh quẩn trong căn phòng 15m2. Thà xuất khẩu lao động và làm việc chăm chỉ hơn một chút, khi bạn nhận được già sẽ có tiền về nhà chăm sóc tuổi già”.

Chỉ riêng tại thị trường Hàn Quốc, số lượng người đi làm việc ở nước ngoài đã tăng kỷ lục. Biệt hiệu của độc giả vanhungktdt224 đưa ra lời khuyên:

“Khi quyết định xuất khẩu lao động thì phải tự kiếm vốn để khi về nước có thể làm chủ chính mình.

Nhưng xuất khẩu lao động như đi làm vài năm rồi về làm chủ thì không có đủ vốn. Làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài là chưa đủ. Nếu đi làm công nhân, bắt đầu lại với mức lương thấp sẽ rất nản lòng”.

Trong khi đó, nhìn vào tình hình thị trường lao động trong nước, độc giả Quang Nguyên nói chuyện:

“Thị trường lao động Việt Nam thu hút các công ty nước ngoài chủ yếu vì giá nhân công rẻ. Nếu lương tăng, doanh nghiệp nước ngoài sẽ rời Việt Nam sang Bangladesh, Ấn Độ, Campuchia.

Cơ quan quản lý phải có tầm nhìn vĩ mô. Nếu muốn tăng lương, họ cần định hướng, đào tạo lực lượng lao động có tay nghề, chuyên môn cao để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp nước ngoài.

Về phía người lao động, họ phải chăm chỉ học hỏi, trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm để có thể yêu cầu mức lương tương ứng. Nếu chỉ là người lao động phổ thông thì không thể đòi hỏi được hưởng phúc lợi cao”.

>>Chia sẻ câu chuyện xuất khẩu lao động của bạn đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.

Tình bạn tổng hợp