Lý do Bộ LĐ-TB&XH dừng chọn người ở 4 tỉnh đi lao động Hàn Quốc

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về tình trạng cư trú trái phép/người lao động bỏ đi trước khi hết hạn hợp đồng hoặc không quay lại sau khi hết hạn hợp đồng . nước tại hai thị trường: Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, tháng 6, Bộ LĐ-TB-XH ra thông báo tạm dừng tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc đối với 8 huyện thuộc 4 tỉnh: Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An, Thanh Hóa.

Lý do Bộ LĐTBXH dừng tuyển người 4 tỉnh sang Hàn Quốc làm việc - 1

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) (Ảnh: Sơn Nguyên).

Ông Liêm cho rằng, việc người lao động vi phạm hợp đồng, lưu trú trái phép tại Nhật Bản, Hàn Quốc phần lớn là vì lợi ích cá nhân. Sự ích kỷ của họ không chỉ ảnh hưởng đến sự hợp tác chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc mà còn ảnh hưởng đến những người lao động địa phương khác.

“Những người lao động bất hợp pháp rời đi trước khi hết hạn hợp đồng hoặc không trở về quê hương đã vô tình tước đi cơ hội làm việc tại Nhật Bản và Hàn Quốc của những người trẻ tuổi. Người lao động nhập cư Những người cư trú bất hợp pháp sẽ không được cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ khi có vấn đề phát sinh.

Theo ông Liêm, ngoài những ảnh hưởng nêu trên, khi người lao động trái pháp luật gặp phải các vấn đề phát sinh như bị người sử dụng lao động đối xử tệ bạc, không được trả lương thì sẽ không được hưởng các chế độ từ cơ quan. Nếu có ai can thiệp tức là họ phải tự gánh lấy hậu quả.

“Tinh thần của người lao động khi cư trú hoặc ở lại làm việc trái phép sẽ không được thoải mái. Họ luôn lo sợ bị công an bắt giữ, trục xuất hoặc phạt tiền. Điều này đã xảy ra rất nhiều đối với người lao động cư trú trái phép ở nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng. .

Qua thực tế, chúng ta thấy rất nhiều trường hợp rất đau đớn khi bị chủ đối xử rất thậm tệ mà không dám lên tiếng hoặc không có ai đứng ra bảo vệ.

Cơ quan chức năng luôn khuyến cáo người lao động theo các chương trình do Nhật Bản, Hàn Quốc tổ chức. Các nước này có chính sách rất cởi mở để người lao động tuân thủ hợp đồng và pháp luật của mình”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước chia sẻ.

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước dẫn chứng, trước đây có một số lượng lớn người lao động vi phạm hợp đồng hoặc khi hết hạn hợp đồng tự nguyện ở lại không về nước mà cư trú trái phép. . tại Hàn Quốc. Điều này khiến Hàn Quốc tạm thời ngừng tiếp nhận lao động.

“Do số lượng người lao động ở một số địa phương ở lại Hàn Quốc quá lớn nên chúng tôi phải tạm dừng chương trình tuyển chọn và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Chẳng hạn, giai đoạn 2016-2017, số huyện tạm dừng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài là 20 tỉnh và khoảng 40-50 huyện. Số huyện bị đình chỉ giảm từ 20 huyện (năm 2018) xuống còn 8 huyện (năm 2022)”, ông Liêm thông tin.

Lý do Bộ LĐTBXH dừng tuyển người 4 tỉnh sang Hàn Quốc làm việc - 2

Ông Liêm cho rằng, lao động trái phép sẽ không được cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ khi xảy ra sự cố (Ảnh: Sơn Nguyên).

Lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, qua quá trình đàm phán và giải pháp mạnh mẽ, từ năm 2013, Hàn Quốc bắt đầu tiếp nhận lao động trở lại. Việt Nam và Hàn Quốc đã hợp tác và đề xuất các giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng lao động bất hợp pháp cư trú tại nước mình.

“Cục Quản lý lao động ngoài nước đang thảo luận với phía Hàn Quốc về khả năng này và trong thời gian tới chúng tôi có thể không cần phải tạm dừng các địa phương của Hàn Quốc để đảm bảo quyền lợi cho mọi người lao động tại địa phương đều có thể tham gia”.

Chúng tôi đưa ra giải pháp để thuyết phục phía Hàn Quốc, đầu tiên là lựa chọn và đào tạo kỹ càng công nhân trước khi ra đi. Thứ hai, sự hỗ trợ, quản lý người lao động tại Hàn Quốc phải đầy đủ, kịp thời để họ có thể yên tâm làm việc. Thứ ba, khuyến khích người lao động nâng cao trình độ khi đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra, chúng tôi đã yêu cầu người lao động đang làm việc tại Hàn Quốc phải đặt cọc 100 triệu đồng để đảm bảo thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn”, ông Liêm nói.

Hiện nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) luôn nhắc nhở các địa phương tiếp tục tăng cường các giải pháp tuyên truyền để đảm bảo trẻ em trong nước không ở lại nước ngoài trái phép. pháp luật hoặc phải về nước đúng thời hạn để đảm bảo không chỉ cho bản thân người lao động và những người lao động địa phương khác mà còn cho sự ổn định và phát triển liên tục của mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc. lần tới.