Lao động ngoại quốc bất chấp nguy hiểm quay lại Israel

Khi Hamas thả con tin Thái Lan, Panaphan Klongsuwan đã đặt vé quay trở lại Israel, nơi đang thiếu nhân lực nghiêm trọng.

Panaphan, 37 tuổi, cho biết: “Hầu hết các nhà tuyển dụng đều trả lương gấp đôi cho những người trở về”. “Đây là cơ hội tôi không muốn bỏ lỡ.”

Trước ngày 7 tháng 10, khi Hamas vượt biên giới Dải Gaza vào miền nam Israel, Panaphan chăn bò và làm trang trại ở Israel, kiếm được 1.400 USD mỗi tháng để gửi về nhà.

Công nhân Thái Lan làm việc trên cánh đồng ở Beersheba, một thành phố ở miền trung Israel, năm 2021. Ảnh: AFP

Công nhân Thái Lan làm việc trên cánh đồng ở Beersheba, một thành phố ở miền trung Israel, năm 2021. Ảnh: AFP

Anh trở về quê hương ở tỉnh Phrae, Thái Lan, nghỉ phép ngày 7/11, một tháng sau vụ tấn công của Hamas khiến 39 người Thái thiệt mạng, hàng chục người Thái bị bắt làm con tin, khiến nước này trở thành một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Israel- Xung đột Hamas.

Video công nhân Thái thiệt mạng trong vụ tấn công của Hamas được chia sẻ rộng rãi. Các cuộc không kích trả đũa của Israel vào Dải Gaza khiến ít nhất 15.000 người thiệt mạng, chỉ cách nơi có nhiều công nhân Thái Lan trồng cà chua, cam và chuối vài km.

Tuy nhiên, Panaphan vẫn quyết tâm trở lại Israel vào ngày 4/12. “Cơ hội không chờ đợi, ngân hàng cũng không chờ đợi”, ông nói. “Các khoản vay mua nhà, mua ô tô đều đứng tên bố tôi nên bố tôi có nghĩa vụ trả nợ. Tôi làm thuê cho cả gia đình và có nghĩa vụ trả nợ”.

Tuần trước, 17 con tin Thái Lan được Hamas thả đã trở về Bangkok. Họ mệt mỏi nhưng hạnh phúc vì được sống. Trước xung đột, khoảng 30.000 người Thái đăng ký làm việc tại Israel với thu nhập 1.400-1.700 USD/tháng, gấp nhiều lần thu nhập nếu làm nông dân ở quê nhà. Ít nhất bốn trong số các con tin là những người lao động bất hợp pháp mà ban đầu người chủ không muốn báo cáo họ mất tích.

Theo các nhân viên và tổ chức phi chính phủ, điều kiện sống ở trang trại rất khốn khổ. Người lao động thường phàn nàn về việc không được trả lương làm thêm giờ hoặc nợ nần từ phí môi giới lao động.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố hấp dẫn thúc đẩy người Thái xuất khẩu lao động sang Israel. Đây là quốc gia có lực lượng lao động nông thôn đông đảo, gắn liền với thu nhập thấp do thiếu trình độ học vấn và chìm sâu vào các khoản vay lãi suất cao.

Ở vùng sâu vùng xa, nợ mua xe, mua nhà, nợ học phí và gánh nặng hiếu thảo đẩy người trẻ phải xuất khẩu lao động vì nếu ở lại, họ không thể kiếm quá 10 USD/ngày.

“Ai ở lại Thái Lan với mức lương thấp như vậy?” Panaphan nói. “Ở Israel, tôi có thể kiếm được 42-57 USD/ngày”.

Chính quyền Thái Lan khuyến cáo công dân không quay trở lại Israel. Veerapong Injai, một quan chức tại Sở Lao động Phrae cho biết: “Chính phủ đã sử dụng rất nhiều nguồn lực để đưa công nhân Thái Lan ra khỏi vùng chiến sự”. “Chúng tôi không khuyến khích bất cứ ai quay trở lại vào thời điểm này.”

Các trang trại của Israel tập trung chủ yếu ở khu vực miền Trung và miền Nam. Trước ngày 7 tháng 10, các cơ sở này dựa vào hàng nghìn người Thái và Palestine để trồng trọt. Tuy nhiên, nhiều người Thái đã rời đi sau cuộc tấn công của Hamas, trong khi người Palestine bị thu hồi giấy phép lao động, khiến các trang trại rơi vào tình trạng thiếu nhân lực nghiêm trọng khi mùa thu hoạch đang đến gần.

Lực lượng lao động nhập cư là xương sống của nền nông nghiệp và nhà máy của Israel. Ngoài công dân Thái Lan, 10 công nhân Nepal và 4 người Philippines cũng nằm trong danh sách tử vong vì cuộc đột kích của Hamas. Ở Ấn Độ, các công đoàn lớn đã yêu cầu chính phủ không đưa công nhân sang Israel.

Nhưng trong những ngày tới, hàng nghìn công nhân Sri Lanka sẽ tới Israel để lấp chỗ trống về nhân lực. Họ muốn kiếm tiền để gửi về quê hương đang trải qua cuộc khủng hoảng kinh tế và chi phí sinh hoạt nghiêm trọng. Khoảng 20.000 người Sri Lanka sẽ sớm đến Israel, nơi có 8.000 công nhân Sri Lanka làm việc chủ yếu trong lĩnh vực điều dưỡng và nông nghiệp.

“Người lao động Sri Lanka ở Israel không có xu hướng trở về nước. Chúng tôi sẵn sàng đưa họ trở về bất cứ khi nào họ muốn”, Bộ trưởng Lao động Sri Lanka Manusha Nanayakkara cho biết vào tháng 10.

Natthawaree Mulkan (phải), người phụ nữ Thái Lan duy nhất bị Hamas bắt làm con tin, được kiểm tra sức khỏe ở Tel Aviv sau khi được thả.  Ảnh: Reuters

Natthawaree Mulkan (phải), một phụ nữ Thái Lan bị Hamas bắt làm con tin, được kiểm tra sức khỏe ở Tel Aviv sau khi được thả. Hình ảnh: Reuters

Ở Thái Lan, những tuần sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10 thật khó khăn đối với cộng đồng Khok Samran nhỏ bé ở tỉnh Khon Kaen, nơi một nữ lao động Thái Lan bị Hamas bắt làm con tin.

Boonyarin Srijun, 56 tuổi, đợi con gái Natthavaree trở về. Cô được thả trong thời gian ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Natthavaree đã làm việc ở Israel được 4 năm. Bà Boonyarin cho biết bà còn có một cậu con trai đang làm việc bí mật ở Hàn Quốc. Câu chuyện phản ánh những rủi ro và gánh nặng mà những người nghèo nhất Thái Lan phải chịu đựng.

“Họ cảm thấy như mình chẳng là ai ở quê hương, nhưng họ được các nhà tuyển dụng nước ngoài đánh giá cao. Công việc đó biến họ thành trụ cột của gia đình”, Boonyarin nói và cho biết các con ông gửi về nhà 2.200 USD mỗi tháng. . “Nhưng tôi chỉ muốn chúng về nhà ổn định cuộc sống và sống trong ngôi nhà mà chúng đã giúp đỡ bố mẹ xây dựng”.

Khi cả làng chuẩn bị chào đón Natthavaree trở lại, trưởng làng cho biết sẽ không có gì ngạc nhiên nếu người dân ở đây tiếp tục rời đi, thậm chí đến Israel, giữa vòng luẩn quẩn của nghèo đói ở khu vực đông dân cư.

Shane Rienthong, 60 tuổi, nói: “Chúng tôi thà tìm cách thoát nghèo hơn là đi ăn xin”.

Ông từng xuất khẩu lao động sang Israel, Hàn Quốc và Đài Loan. “Chúng tôi ra nước ngoài vì không có bằng cấp”, ông nói. “Việc làm tốt với mức lương cao ở Thái Lan chỉ dành cho những người có học thức. Tài sản duy nhất của chúng tôi là sức lao động”.

Hồng Hạnh (Dựa theo SCMP)