Lựa chọn cân não và ám ảnh cái chết của lao động nhảy lầu trốn cảnh sát

(Dân Trí) – Trở về hay bỏ trốn không phải là lựa chọn dễ dàng đối với nhiều người khi hợp đồng lao động ở nước ngoài kết thúc. Sự lựa chọn đó thường phải trả giá bằng nhiều tháng lo âu, nước mắt và máu…

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 1

Ngày 8/3/2021, thông qua một công ty môi giới ở Hà Nội, Nam (tên đã thay đổi, 24 tuổi, quê Hà Tĩnh) đến Đài Loan bằng đường hàng không. Đây là cách đi làm việc hợp pháp ở nước ngoài khi Nam đã nộp số tiền hơn 70 triệu đồng cho công ty nêu trên.

Nam làm thủy thủ đoàn cho tàu sắt lớn chuyên khai thác hải sản gần bờ, lương tháng 18-20 triệu đồng. Ngoại trừ phí môi giới và bảo hiểm lao động theo quy định của nước sở tại, Nam có 15-16 triệu đồng gửi về cho gia đình.

“Làm việc hợp pháp này giúp tôi cảm thấy thoải mái khi tàu cập bến. Tôi được tự do đi ăn, thăm đồng hương, bạn bè”, Nam nói.

Tuy nhiên, đi biển vất vả và mệt mỏi, trong khi chàng trai trẻ nhận thấy nhiều công việc trên đất liền ở Đài Loan có thu nhập cao hơn. Mặt khác, gia đình anh ở quê còn khó khăn, khoản nợ gần 400 triệu đồng do làm ăn thua lỗ không trả được, hai đứa em của anh đang trong độ tuổi đi học nên 8 tháng sau, tàu cập bến. , Nam quyết định ra đi. lẻn ra ngoài làm việc.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 3

“Tôi biết nguy cơ vi phạm hợp đồng và bỏ trốn nhưng hoàn cảnh lúc đó buộc tôi phải mạo hiểm để tìm một công việc có thu nhập tốt hơn”, Nam nói.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, Nam quyết định bỏ trốn vào bờ và tìm được công việc làm công nhân trong một dự án xây dựng công trình. So với việc đi biển thì công việc cũng không quá nặng nề. Mỗi tháng, trừ tiền ăn và sinh hoạt, Nam gửi về nhà 30-40 triệu đồng cho gia đình. Thu nhập khá nhưng bù lại mọi hoạt động không thể thoải mái như trước. Thậm chí, anh còn phải sống trong nỗi sợ hãi, bất an và lo sợ bị phát hiện, bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào.

Nam từng chứng kiến ​​một người đồng hương cố gắng thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát, nhảy từ tầng 5 xuống đất, tử vong tại chỗ. Cái chết bi thảm, dữ dội và đau đớn đó đã ám ảnh anh rất nhiều, nhưng rồi anh Nam tự động viên mình vượt qua nỗi sợ hãi, kiên trì với công việc và cẩn thận hơn trong đi lại, làm việc. Nhờ đó, anh Nam nhanh chóng hoàn thành kế hoạch kiếm đủ tiền cho bố mẹ trả nợ ở quê, nuôi con và hy vọng tích lũy được chút vốn khi về nước.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 5

Nguyễn Minh Thương (tên nhân vật đã được thay đổi, quê Hưng Nguyên, Nghệ An) sang Đài Loan làm việc tại một công ty cơ khí từ năm 2018. Công việc chính của anh là cắt ống thép, thu nhập không dưới 20 triệu đồng/tháng, sau khấu trừ chi phí. Thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ làm việc không an toàn dẫn đến rách da tay, chân và… các bệnh ngoài da do nước thép bắn vào người, anh Thương cho rằng công việc của mình khá tốt. Sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm, anh phải trả khoản phí tương đương 8 triệu đồng để được gia hạn thêm 3 năm với công ty.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 7

Tháng 11/2021, ông Thương không may bị lưỡi thép chém vào tay và phải nghỉ làm một tháng. “Công ty không cho giám định tỷ lệ thương tích mà chỉ trả 50% lương cơ bản trong thời gian tôi nghỉ việc, tương đương 6,6 triệu đồng. Công ty cũng không bồi thường thiệt hại cho người lao động mà chỉ trả số tiền bảo hiểm”. tương đương…400 nghìn đồng, không bằng số tiền 2 loại bảo hiểm tôi đóng mỗi tháng”, ông Thương nói.

Bức xúc trước cách hành xử của lãnh đạo công ty cũng như chính sách phạt nặng hàng hư hỏng, cộng với vấn đề làm ít và không tăng ca, ông Thương quyết định “nhảy” ra ngoài.

Hết kỳ nghỉ Tết, anh Thương không đến công ty nữa mà làm chuyên ngành xây dựng dân dụng cho một nhóm đồng bào Việt Nam. Công việc mới tính theo ngày làm, 8 tiếng/ngày, thu nhập tương đương 2 triệu đồng/ngày, gấp đôi công việc cũ, tất nhiên không có bảo hiểm.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 9

“Thực sự, quyết định ra ngoài khiến tôi phải suy nghĩ và trăn trở rất lâu. Khi đó, công ty đang giữ số tiền tiết kiệm (trừ vào lương hàng tháng) của tôi là 60 triệu đồng. Nếu nghỉ việc, tôi sẽ mất tiền”. Nhưng tôi tính toán rằng với mức thu nhập gấp đôi thì chỉ trong vài tháng tôi có thể bù đắp số tiền còn lại và khoảng một năm nữa tôi sẽ có số dư lớn. Sau đó tôi sẽ trở về nhà”, ông Thương nói.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, ngoài giờ làm việc (nơi được chủ đón), anh Thương chỉ nán lại trong phòng, miễn cưỡng đi ra ngoài mà phải nhìn trước nhìn sau. Những cuộc truy quét lao động trái phép luôn là cơn ác mộng đối với những công nhân “nhảy ra ngoài” như ông Thương. Một lần, từ hành lang tầng ba nhìn xuống, anh phát hiện lực lượng chức năng đã ập vào căn nhà anh đang ở để kiểm tra. Ông Thương vội chạy lên sân thượng bò vào bể nước. Giữa cái lạnh cắt da cắt thịt, ông Thương ngâm mình trong làn nước lạnh từ chiều đến nửa đêm mới dám bước ra ngoài như thể đôi chân không thể đứng vững được nữa.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 11

Dù đã cẩn thận để tránh bị phát hiện nhưng hồi tháng 7, khi vô tình vượt đèn vàng khi đang đi ra ngoài mua đồ ăn, ông Thương đã bị công an bắt giữ. Vì không có giấy tờ hợp pháp nên anh ta bị bắt và đưa về Cục quản lý xuất nhập cảnh. Sau một tháng bị tạm giữ tại đây và nộp phạt theo quy định, ông Thương được thả ra và buộc phải mua vé máy bay để về nước.

“Thời gian tôi bỏ trốn cho đến khi bị bắt là 5 tháng. So với khoảng thời gian làm việc ở công ty cũ và số tiền tiết kiệm mà công ty giữ lại, tôi đã… lỗ 60 xu”. triệu đồng. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy quyết định bỏ trốn là một sai lầm, tôi đã đánh mất cơ hội ở lại để cải thiện thu nhập cho gia đình”, ông Thương tâm sự.

Về nước sớm hơn dự định, số nợ xây nhà chưa trả hết, anh Thương xin vào nhóm thợ hàn cùng xã để làm việc với thu nhập chưa bằng 1/4 so với ở Đài Loan. Và quan trọng nhất, với “dấu đen” trốn lao động, cánh cửa quay trở lại thị trường nước ngoài của người đàn ông này gần như không còn nữa.

Những lựa chọn cân não và nỗi ám ảnh về cái chết của công nhân nhảy từ cao ốc trốn cảnh sát - 13

Theo số liệu mới cung cấp cho Tổ giám sát Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra 90 vụ với hơn 200 lao động Nghệ An vi phạm pháp luật ở nước ngoài.

Ông Vi Ngọc Quỳnh – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cho rằng, có mối liên hệ giữa người đi trước và người đi sau, ra chỉ thị bỏ trốn. Mặt khác, do lợi ích kinh tế của việc bỏ trốn là rất lớn, trong khi đó, người lao động hết hợp đồng về địa phương khó có thể kiếm được 40 triệu đồng/tháng nên bỏ trốn, ở lại cả tháng. tháng đó. Một nguyên nhân nữa là sự phối hợp trong quản lý, xử lý công nhân bỏ trốn ở phía bên kia còn khá lỏng lẻo…

(Còn nữa)

Nội dung: Hoàng Lâm – Xuân Sinh – Nguyên Dương – Thanh Tùng

Thiết kế: Tuấn Huy