Khởi tố 2 ‘cò’ lừa tiếp tay bán người cho công ty Trung Quốc tại Dubai

Ngày 25/1, Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định bổ sung khởi tố bị can đối với 2 kẻ môi giới, giới thiệu việc làm, xúi giục bán công nhân sang Dubai. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng ra lệnh tạm giữ bị cáo Trần Đình Chiến (42 tuổi, ngụ phường Bắc Lý), cấm Đinh Thị Bích Thủy (41 tuổi) ra khỏi nơi ở. , trú tại phường Bắc Nghĩa, TP Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi mua bán người.

Đây là hai bị cáo liên quan đến đường dây mua bán người do Huỳnh Thị Ngọc Lê (33 tuổi, trú tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cầm đầu và đồng phạm đã bị tiêu diệt từ cuối. 2023.

Lê cũng bị khởi tố và cấm ra khỏi nơi cư trú (do nuôi con dưới 3 tuổi) vì tội buôn người.

Truy tố 2 kẻ lừa đảo giúp bán người cho công ty Trung Quốc ở Dubai - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Thị Bích Thủy

Trước đó, Lê làm môi giới, tư vấn xuất khẩu lao động từ năm 2020 trên đường Sư Hy Nhân (phường Hòa Khánh Bắc). Trong quá trình giới thiệu việc làm, Lê gặp một người tên H. ở Hà Tĩnh (hiện sống ở Dubai) và phối hợp với người này đưa người lao động sang Dubai làm việc.

Theo thỏa thuận, Lê đảm nhiệm việc đăng tải thông tin, tư vấn, nhận hồ sơ, tiền của người lao động ở Việt Nam gửi cho H., còn H. làm visa, đón người lao động ở Dubai và thu xếp việc làm.

Với mỗi công nhân được đưa đến Dubai, H. tính phí cho Lê 1.000 USD và H. cho Lê quyền tự do thu tiền của công nhân mà không giới hạn số lượng cũng như giá cả.

Truy tố 2 kẻ lừa đảo giúp bán người cho công ty Trung Quốc ở Dubai - Ảnh 2.

Cơ quan An ninh điều tra đã tống đạt quyết định khởi tố bị cáo và thi hành lệnh bắt đối với Trần Đình Chiến

Lê cung cấp thông tin việc làm hấp dẫn ở Dubai để lôi kéo người lao động trả lương. Tuy nhiên, trên thực tế, Lê và H. đã bán công nhân cho các công ty do người Hoa đứng đầu và bố trí công việc không đúng cam kết.

Cơ quan điều tra xác định Lê đã thu của người lao động 265 triệu đồng và chuyển cho H 115 triệu đồng. Ngoài chi phí đi lại từ Đà Nẵng ra Hà Nội để cấp visa, vé máy bay và hướng dẫn người lao động làm thủ tục xuất cảnh, Lê thu lợi bất chính 140 triệu đồng. đồng.

Về hành vi của Chiến và Thủy, theo cơ quan điều tra, đây là 2 “môi giới việc làm”, lợi dụng môi giới, giới thiệu việc làm và hỗ trợ Huỳnh Thị Ngọc Lê đưa 3 lao động nông thôn về. Quảng Bình sang Dubai làm việc, trong đó có 2 người đã sang Dubai thành công.

Tại Dubai, hai người này bị bán cho một công ty của Trung Quốc, bị tịch thu hộ chiếu và bị cưỡng bức lao động. Khi phát hiện công việc không đúng cam kết, hai công nhân này muốn về nước nhưng lại bị bán cho công ty khác.