Lao động sắp được sang Nhật làm việc với chi phí thấp

TP – Bộ LĐTBXH cho biết, phía Nhật Bản vừa công bố sẽ tổ chức kỳ thi tay nghề vào đầu năm 2024. Chương trình này sẽ giúp người lao động có cơ hội sang Nhật Bản làm việc với chi phí thấp và nhận mức lương cao. lương. cao như người bản xứ.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, tại hội nghị cấp cao Nhật Bản – Việt Nam mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã thông báo với Thủ tướng Phạm Minh Chính rằng ông sẽ tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc biệt (kỳ thi kỹ năng và tiếng Nhật). dành cho thực tập sinh đã về nước và sinh viên quốc tế) tại Việt Nam.

Lao động chuẩn bị sang Nhật làm việc giá rẻ ảnh 1

Việc triển khai kỳ thi chương trình kỹ năng đặc định sẽ giúp người lao động Việt Nam đi làm với mức lương cao và chi phí thấp hơn.

Thông tin này được người lao động và doanh nghiệp đặc biệt mong đợi. Từ năm 2019, hai nước đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khuôn khổ pháp lý cơ bản để thực hiện chương trình “Lao động kỹ năng đặc định” nhưng 4 năm qua vẫn chưa triển khai được. Trong khi đó tại Đông Nam Á, các nước như Campuchia, Indonesia, Philippines, Myanmar đã tổ chức nhiều kỳ thi các chương trình kỹ năng đặc thù, giúp người lao động ở các nước này có việc làm với chi phí thấp nhưng có việc làm tốt. thu nhập hấp dẫn. Điều này tạo ra một nghịch lý như Tiền Phong từng phản ánh, dù là quốc gia có số lượng thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản nhiều nhất nhưng lao động Việt Nam lại phải chi hàng chục triệu đồng để sang Campuchia, Indonesia… thi sang Nhật Bản. chương trình kỹ năng cụ thể.

Thu nhập cao như lao động bản xứ

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, một lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, so với chế độ thực tập sinh hiện nay, chương trình kỹ năng đặc định cho phép người lao động làm được nhiều ngành nghề hơn. Cụ thể, người lao động vượt qua kỳ thi đặc biệt số 1 và có visa sẽ được làm việc trong 14 ngành nghề như: Xây dựng, vận tải biển, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô, vận hành hàng không, sân bay, công nghiệp. Dịch vụ khách sạn, điều dưỡng, điều dưỡng, nông nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm… Còn đối với người lao động đỗ kỳ thi đặc biệt số 2 và có visa sẽ làm việc trong các ngành: xây dựng, đóng tàu, vận tải hàng hóa. biển…

Người lao động tham gia chương trình sẽ được phía Nhật Bản hỗ trợ toàn bộ kinh phí đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng nghề, vé máy bay, du lịch… Đặc biệt, khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ được hưởng mức lương, bảo hiểm, an toàn, bảo hộ lao động như nhau. với tư cách là người lao động địa phương và sẽ có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản và bảo lãnh người thân sinh sống.

Theo người này, mỗi tháng Việt Nam có khoảng 10 nghìn thực tập sinh về nước nên kể từ khi Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác với Nhật Bản, không ít lần các thực tập sinh bày tỏ sự hào hứng.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, chương trình kỹ năng đặc biệt mà Nhật Bản ký kết với một số nước là thỏa thuận song phương , nên nội dung Đàm phán cũng khác nhau. Việc hai bên tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định vào đầu năm 2024 không chỉ tạo ra nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao, môi trường tốt mà còn tránh được các hình thức bóc lột, thu phí cao của các tổ chức không có chức năng.

Ngày 25/12, thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Nhật Bản dự kiến ​​sẽ phối hợp với Việt Nam tổ chức các kỳ thi trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng và nông nghiệp vào tháng 3/2024. Cùng với đó, phía Nhật Bản đang xúc tiến chuẩn bị tổ chức kỳ thi tiếng Nhật cơ bản. kiểm tra trình độ ngoại ngữ và kỳ thi lĩnh vực bảo dưỡng ô tô từ tháng 5 năm 2024 trở đi.

Lao động Việt mong muốn có nhiều chương trình tuyển dụng sang Nhật với mức phí 0 đồng
Miễn phí, giảm gánh nặng cho người lao động khi đến Nhật Bản

Người Việt phải nộp 'thủ tục' gần 200 triệu đồng sang Nhật Bản làm việc
Người Việt phải trả gần 200 triệu đồng làm “thủ tục” sang Nhật Bản làm việc

Một nhóm lao động Việt Nam sắp sang Campuchia tham gia chương trình kỹ năng đặc biệt
Lao động Việt phải ra nước ngoài thi sang Nhật Bản: Bộ LĐTBXH không biết?

Dương Hùng