Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc dừng tiếp nhận

Ngày 16/8, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Người lao động, chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài – Thực trạng và giải pháp” .

Hội nghị này nhằm trao đổi, thảo luận các vấn đề chính: Thực trạng lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, kết quả, hạn chế và nguyên nhân; kinh nghiệm quốc tế trong việc xây dựng và thực hiện chính sách đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Nguyên nhân và giải pháp giải quyết tình trạng người lao động bỏ hợp đồng làm việc hoặc không về nước sau khi kết thúc hợp đồng làm việc; vai trò của các tổ chức chính trị, xã hội; hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; thu phí của người lao động đi làm việc ở nước ngoài; Đào tạo và giáo dục nghề nghiệp theo định hướng nâng cao chất lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài…

Hội thảo cũng làm rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân yếu kém trong công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thời gian qua.

Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc dừng lại - 1

Hội thảo “Lao động, chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài – Thực trạng và giải pháp” diễn ra sáng 16/8 tại Hà Nội (Ảnh: Sơn Nguyên).

Đại diện lãnh đạo địa phương tham dự hội nghị, ông Lê Đình Tùng – Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết, giai đoạn 2017-2021, toàn tỉnh có 42.113 lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài. Làm việc ở nước ngoài trong thời gian có hạn theo hợp đồng. Đặc biệt, chúng tôi chú trọng đào tạo các ngành nghề thị trường đang có nhu cầu như: Đài Loan với ngành cơ khí, điều dưỡng, dọn phòng, xây dựng và chế biến thực phẩm…, Hàn Quốc với ngành nông nghiệp. , giống. khai thác, nuôi trồng thủy sản…, Nhật Bản với chế biến thực phẩm, cơ khí, điều dưỡng, điều dưỡng…

Thanh Hóa là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài, với trên 32.000 lao động, tập trung chủ yếu tại các thị trường: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực. Trung Đông và các thị trường khác.

Theo ông Tùng, số tiền người lao động tỉnh Thanh Hóa đi làm việc ở nước ngoài hàng năm gửi về gia đình ước khoảng 120-150 triệu USD, tương đương 2.760-3.450 tỷ đồng. Nhiều địa phương có phong trào đi làm việc ở nước ngoài, qua đó các hộ gia đình có con đi làm việc ở nước ngoài gửi tiền đầu tư sản xuất, kinh doanh dịch vụ, trồng trọt, xây nhà… giải quyết thêm việc làm…

Lao động ở Thanh Hóa vẫn bị Hàn Quốc dừng lại - 2

Ông Lê Đình Tùng, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa (Ảnh: Sơn Nguyên).

Hộ nghèo có người đi làm việc ở nước ngoài cơ bản đã thoát nghèo và đang trên đà làm giàu. Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã góp phần tích cực vào chương trình tạo việc làm, giảm nghèo của tỉnh.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tình trạng người lao động bỏ hợp đồng làm việc hoặc hết hạn hợp đồng không về nước ảnh hưởng tới hình ảnh của lao động Việt Nam.

Chỉ ra nguyên nhân của vấn đề này, ông Tùng cho biết, do chênh lệch thu nhập giữa đi làm việc ở nước ngoài và làm việc trong nước rất lớn nên nhiều người lao động vì lợi ích trước mắt đã tìm mọi cách ở lại, cư trú. Cư trú bất hợp pháp sau khi hết hạn hợp đồng.

Ngoài ra, người lao động chưa có nhận thức và tuân thủ các quy định pháp luật trong và ngoài nước nên sẵn sàng bỏ qua lợi ích chung của cộng đồng và ra ngoài làm việc để kiếm thu nhập. đầu vào cao hơn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), cho biết, người lao động vi phạm hợp đồng, cư trú trái phép tại Hàn Quốc phần lớn là vì lợi ích cá nhân.

“Sự ích kỷ của họ không chỉ ảnh hưởng đến sự hợp tác chung giữa Việt Nam và Hàn Quốc mà còn cả những người lao động địa phương khác. Điều này vô tình tước đi cơ hội đi làm của những người trẻ”. tại Hàn Quốc. Người lao động cư trú trái phép tại Hàn Quốc sẽ không được cơ quan thực thi pháp luật bảo vệ khi có vấn đề xảy ra.

Ngoài ra, khi phát sinh vấn đề như bị người sử dụng lao động đối xử không tốt, không trả lương thì sẽ không có cơ quan nào can thiệp, đồng nghĩa với việc họ phải tự gánh chịu hậu quả”, ông Liêm nói.

Để hạn chế tình trạng người lao động bỏ hợp đồng đi làm hoặc hết hợp đồng không về nước, tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ tiếp tục chủ động, đồng bộ thực hiện các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, giám sát. , xử lý trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Thanh Hóa kiến ​​nghị Trung ương và các cấp ngành nâng cao chất lượng lao động được đưa đi làm việc ở nước ngoài thông qua việc lựa chọn những người lao động có nhân cách tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, phù hợp. Hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, lợi ích cá nhân phải gắn liền với lợi ích chung của đất nước, cộng đồng.

Hiện nay, theo thống kê của Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), số lao động Thanh Hóa làm việc và cư trú trái phép tại Hàn Quốc tính đến ngày 30/6/2022 là 890 người trên tổng số. Hơn 6.000 lao động đang làm việc tại Hàn Quốc, chiếm 8,77% tổng số lao động nước này cư trú trái phép tại Hàn Quốc.

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa vẫn còn 2 địa phương tạm dừng tiếp nhận lao động đi làm việc tại Hàn Quốc là huyện Hoằng Hóa và huyện Đông Sơn. Trước đó, 4 huyện khác tạm dừng tiếp nhận lao động sang làm việc tại Hàn Quốc là TP Thanh Hóa, huyện Triệu Sơn, huyện Thiệu Hòa và huyện Nga Sơn.

Ngoài Thanh Hóa, trước đó, Bộ LĐ-TB-XH có văn bản gửi UBND 3 tỉnh Hà Tĩnh, Hải Dương, Nghệ An thông báo tạm dừng tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. một số huyện thuộc chương trình. Chương trình cấp phép lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (Chương trình EPS).

Theo đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đồng ý dừng tuyển dụng lao động đi làm việc tại Hàn Quốc đối với người lao động tại huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh); TP Chí Linh (Hải Dương); Nghi Lộc, thị trấn Cửa Lò, Hưng Nguyên (Nghệ An). Thời gian nộp đơn kéo dài đến hết năm 2022.