Bẫy xuất khẩu lao động Canada – ‘sau một năm xin được định cư’

'Xin visa du lịch và sau đó đổi thành giấy phép lao động', 'làm nông nghiệp trong một năm và nhận thẻ Thường trú'… có rất nhiều đề nghị trực tuyến.

Gần đây, trên các diễn đàn trực tuyến có rất nhiều lời mời chào từ các nhà môi giới việc làm cho các chương trình xuất khẩu lao động tại Canada. Ví dụ: “Xin visa du lịch sang Canada rồi đổi giấy phép lao động” hoặc “Làm ruộng, nuôi giun, trồng cây, hái quả… trên một năm rồi xin thẻ thường trú” …

Trên thực tế, nếu muốn làm việc tại Canada, bạn phải xin giấy phép lao động (gọi là Work Permit). Hiện nay, quá trình cấp giấy phép lao động cho công dân Việt Nam ở nước này mất nhiều tháng. Nhiều trường hợp kéo dài gần một năm mà không có bản cập nhật.

Hiện tại, đặc biệt là sau dịch Covid-19, chính phủ Canada đang tạm thời cho phép bất kỳ ai, kể cả công dân Việt Nam, có thị thực du lịch đang ở Canada được xin giấy phép lao động. hoạt động tại một số cửa khẩu ở các thành phố lớn của Canada như Vancouver, Toronto, Calgary… Vì vậy, một số công ty môi giới dịch vụ ở Việt Nam lợi dụng chính sách tạm thời này để quảng cáo sẽ xin visa du lịch cho các bạn, đến đây khoảng 1-2 tháng sẽ đưa bạn ra cửa khẩu để “đổi” giấy phép lao động. Thực tế, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề sau:

Đầu tiên, Công việc của công ty môi giới là gì? Có đúng hay không? Có giấy tờ gì để xác nhận không? Có mã công việc nào trong hệ thống phân loại công việc của chính phủ Canada (được gọi là NOC hoặc TEER) không?

Thứ hai, Bạn có kỹ năng, trình độ, thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp hoặc kinh nghiệm để làm việc đó không?

Thứ ba, Khi đến cửa khẩu, bạn sẽ phải chứng minh với nhân viên tiếp nhận hồ sơ rằng bạn đủ điều kiện đảm nhận công việc mà công ty môi giới đã giới thiệu cho bạn. Khả năng sử dụng tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp) của bạn có đủ lưu loát (nghe, hiểu, trả lời) để giao tiếp và giải thích với công chức hải quan không?

Nếu họ cho rằng bạn không phù hợp với công việc đó thì bạn sẽ làm gì? Nếu cơ quan cho biết họ sẽ tìm công việc khác cho bạn, bạn sẽ làm gì trong thời gian chờ đợi công việc mới? Liệu số tiền tiết kiệm mang về đây có đủ tiền thuê nhà, đi du lịch, ăn uống… hay không? Khi nào sẽ có công việc phù hợp? Một tháng, ba tháng hay lâu hơn?

Đừng quên rằng, với visa du lịch, bạn chỉ được phép ở Canada tối đa sáu tháng. Giả sử bạn không có công việc phù hợp và phải về Việt Nam, công ty môi giới sẽ không chịu trách nhiệm. Họ sẽ nói rằng đó là lỗi của bạn, vì bạn không có đủ kỹ năng làm việc dù họ đã giới thiệu việc làm cho bạn. Bạn sẽ mất tiền để xin visa du lịch, lãng phí thời gian chờ đợi công việc khác phù hợp, mất tiền tiết kiệm trong khi chờ việc làm… và cuối cùng phải trở về nước.

>> 10 năm bỏ tiền cho con đi du học, tôi vẫn chưa định cư được ở Mỹ

Thứ Tư, Giả sử bạn có một công việc làm ở nông trại, không cần tiếng Anh, không cần bằng cấp thì mức lương là bao nhiêu? Có đủ để bạn trang trải tiền thuê nhà, tiền tiêu vặt và chi phí đi lại không? Rồi còn có khoản vay để làm bên này thì lấy tiền đâu mà trả? Nếu vẫn chưa đủ, bạn sẽ phải làm việc “ngầm” ở một số cơ sở khác, như một số người trên diễn đàn đã đề cập. Tuy nhiên, làm việc ngầm sẽ không yêu cầu bạn phải được trả mức lương cơ bản (thường thấp hơn nhiều so với mức đó). Vậy bạn có thể tiết kiệm để trả nợ không?

Thứ năm, Công ty môi giới hứa hẹn bạn sẽ làm việc hơn một năm rồi nộp đơn xin thường trú. Nhưng trên thực tế, việc xin thường trú (thường gọi là PR – Permanent Resident) là một quá trình không ai có thể đảm bảo kết quả cho bạn. Nếu sau một năm bạn không đủ điều kiện để xin thường trú, công ty môi giới sẽ đề nghị xin giấy phép lao động cho bạn thêm hai năm nữa, bạn sẽ tiếp tục trả phí tư vấn… Và chu kỳ đó sẽ tiếp tục. Tiếp tục cho đến khi bạn đủ điều kiện để được phê duyệt PR.

Điều kiện xin thường trú rất nhiều và thay đổi liên tục tùy theo tình hình kinh tế, chính trị của Canada. Trong những điều kiện này, điều quan trọng nhất vẫn là tiếng Anh, kỹ năng làm việc, kinh nghiệm làm việc và mức lương hàng năm. Bạn sẽ phải nâng cấp, bổ sung rất nhiều trong 4 yếu tố này nếu muốn đáp ứng được tiêu chuẩn thanh toán.

Hãy hỏi, trong khi bạn đang làm việc và hy vọng đủ điều kiện để đăng ký PR, bạn có kiếm đủ tiền một cách hợp pháp để chuẩn bị cho một cuộc sống vốn đã rất đắt đỏ ở Canada không? Làm việc bất hợp pháp đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị phát hiện bất cứ lúc nào, bị trục xuất và cấm quay lại Canada trong một thời gian nhất định (5 năm, 10 năm…).

Cuối cùng, sự lựa chọn vẫn là ở bạn, nhưng tôi hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có sự cân nhắc kỹ lưỡng nhất trước khi quyết định bỏ tiền qua môi giới để làm việc tại Canada.

KD

>> Ý kiến ​​của bạn là gì? Đăng bài đây. Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm của VnExpress.net.