Kẻ chuyên lừa đảo xuất khẩu lao động qua mạng bị bắt

TPO – Thắng đăng thông tin các trang xuất khẩu lao động tìm kiếm người có nhu cầu xuất khẩu lao động để lừa đảo và chiếm đoạt gần 700 triệu đồng.

Ngày 26/9, Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố vụ án và khởi tố Phạm Văn Thắng (24 tuổi, trú huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt. tài sản.

Theo cơ quan chức năng, nắm bắt được nhu cầu của nhiều người muốn xuất cảnh đi nước ngoài với thủ tục nhanh chóng, đơn giản, Thắng đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, truy cập các nhóm xuất khẩu lao động và đăng tải thông tin để tìm người. Người muốn đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Kẻ lừa đảo xuất khẩu lao động trực tuyến bị bắt ảnh 1

Phạm Văn Thắng bị bắt

Khi có người hỏi thăm, Thắng thêm nạn nhân vào nhóm Zalo do mình tạo để tư vấn, đàm phán, hứa sẽ cử đi xuất khẩu lao động với chi phí thấp, tiêu chuẩn tuyển chọn thấp; Quy chế phỏng vấn, ngoại ngữ đơn giản và hồ sơ, thủ tục “trọn gói”.

Với mỗi người đồng ý, Thắng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền để làm hồ sơ, mỗi lần 200-3.000 USD. Nhận được tiền, Thắng dùng “giấy chứng minh nơi cư trú” giả qua Zalo để các nạn nhân tin tưởng và nộp thêm tiền.

Cơ quan công an xác định, trong thời gian ngắn, Thắng đã lừa đảo và chiếm đoạt gần 700 triệu đồng của hàng chục người ở nhiều tỉnh, thành.

Giữa tháng 9, anh NVS (27 tuổi, trú xã Khánh Vĩnh Yên, Can Lộc) tố cáo Thắng đã lừa anh chiếm đoạt hơn 30 triệu đồng để xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Từ thông tin, cảnh sát đã lần ra tung tích của Thắng và bắt giữ anh ta. Tại cơ quan điều tra, bước đầu người đàn ông 24 tuổi thừa nhận hành vi phạm tội.

Để phục vụ công tác điều tra truy tố và xử lý các đối tượng, nạn nhân liên quan đến vụ án trên đề nghị liên hệ với Điều tra viên Đào Minh Tuấn, Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Can Lộc, số điện thoại 0946.513.355 để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đối tượng Dũng tại Cơ quan Công an.
Giả danh cán bộ địa chính để lừa gần 800 triệu đồng

Nhiều người dân ở Huế trình báo bị công an 'giả' đe dọa, lừa gạt
Nhiều người dân ở Huế trình báo bị công an 'giả' đe dọa, lừa gạt

Phó tổng biên tập 'rởm' lừa người dân hơn 12 tỷ đồng
Phó tổng biên tập 'rởm' lừa người dân hơn 12 tỷ đồng

Phạm Trường