Hơn nửa triệu lao động Việt làm ở Nhật Bản, tăng 8 lần trong 10 năm

Ông Ishii Chikahisa - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản - Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Ishii Chikahisa – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản – Ảnh: HÀ QUÂN

Ông Ishii Chikahisa – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản – đã phát biểu như vậy tại Hội thảo tiên phong về nỗ lực di chuyển lao động quốc tế giữa Nhật Bản và Việt Nam, ngày 19/3.

Ngành nào Nhật Bản “khát” nhân lực?

Theo ông Ishii Chikahishi, nguồn nhân lực Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản, hiện có khoảng 520.000 người, tăng 8 lần trong 10 năm qua. Trong đó, số lượng thực tập sinh chiếm 40%.

Đến cuối năm 2023, tổng số lao động theo chương trình kỹ năng quy định là hơn 110.000 người, chiếm trên 53% tổng số lao động nước ngoài.

Tháng 3/2024, hơn 300 thí sinh tham gia kỳ thi kỹ năng đặc định tại Hà Nội.

“Trong tương lai, chúng tôi có thể mở rộng sang các địa phương khác. Bên cạnh nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe, chúng tôi có thể bổ sung các lĩnh vực như bảo dưỡng ô tô, dịch vụ lưu trú và tiếng Nhật”, thư ký Ishii Chikahisa cho biết.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản cho biết, nước này đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực ở 12 ngành nghề. Đó là sản xuất thực phẩm – đồ uống, xây dựng, chế tạo máy – vật liệu – điện hoặc thông tin điện tử, bảo trì ô tô, công nghiệp đóng tàu – thiết bị hàng hải, nông nghiệp, thủy sản, chăm sóc – điều dưỡng, vệ sinh tòa nhà, hàng không, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống.

Đánh giá lao động Việt Nam chăm chỉ, siêng năng, ông vẫn tư vấn cho người lao động muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc thù nên nâng cao trình độ tiếng Nhật và kiến ​​thức kỹ năng nghề.

Liên quan đến khó khăn của người lao động Việt Nam khi về nước hoặc khó phát triển năng lực, người này cho rằng đây cũng là vấn đề Chính phủ Nhật Bản rất quan tâm. Hai bên sẽ hợp tác và giải quyết vấn đề này.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến ​​về việc nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người lao động, giải quyết vấn đề thực tập sinh bỏ trốn, cư trú trái phép tại Nhật Bản - Ảnh: HÀ QUÂN

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến ​​về nâng cao trình độ tiếng Nhật cho người lao động, giải quyết vấn đề thực tập sinh bỏ trốn, cư trú trái phép tại Nhật Bản – Ảnh: HÀ QUÂN

Nhật Bản sẽ thay đổi chương trình tiếp nhận lao động Việt Nam

Ông Nagata Yuki – Trưởng phòng Điều phối chính sách, Tổng cục Quản lý xuất nhập cảnh và cư trú Nhật Bản – cho biết, đầu năm 2024, Chính phủ Nhật Bản họp, xem xét và trình Quốc hội chế độ tiếp nhận. lao động mới. Việc hoàn thiện và đưa vào thực tế sẽ mất thêm một thời gian nữa.

Chế độ này tập trung vào ba trụ cột chính, bao gồm ưu tiên bảo vệ quyền lợi của người lao động nước ngoài tại Nhật Bản, tạo cơ hội thăng tiến cho người nước ngoài và đảm bảo người nước ngoài có thể sống thoải mái ở nước này.

Nhiều ý kiến ​​cũng được xem xét, bổ sung như người lao động có thể chuyển đổi công việc, nâng cao năng lực tiếng Nhật cho ứng viên, tăng chỉ tiêu tiếp nhận…

Khép lại hội nghị, ông Kubo Yoshitomo – Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam – nhấn mạnh xã hội Nhật Bản đang già đi nhanh chóng và thiếu hụt lao động trầm trọng.

Đổi mới chương trình tiếp nhận lao động Việt Nam là rất quan trọng, nhất là khi còn tồn tại nhiều vấn đề như chi phí sang Nhật Bản cao, đối xử bất công, hạn chế chuyển giao việc làm.

“Nhật Bản luôn mong muốn xây dựng môi trường phù hợp để tiếp nhận lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam”, ông nói.