Hơn một nửa lao động xuất khẩu đi Nhật Bản

Nhật Bản tiếp nhận hơn 58% trong tổng số 70.000 lao động đi làm trong 6 tháng đầu năm, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Tại cuộc họp báo chiều 20/6, ông Phạm Việt Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, riêng thị trường Nhật Bản đã tiếp nhận gần 40.600 người. Tiếp theo là Đài Loan với hơn 27.300 lao động nam, Hàn Quốc với hơn 5.500 và Trung Quốc với 1.081 lao động nam. Canada tiếp nhận 39 người do thúc đẩy đàm phán.

Nhật Bản đã tiếp nhận lao động Việt Nam hơn 30 năm qua làm việc ở nhiều lĩnh vực từ 3 đến 5 năm. Cách đây một tuần, hai bên đã thống nhất tăng số lượng thực tập sinh điều dưỡng, dự kiến ​​là 40 trong năm nay và 500 trong 5 năm tới. Thỏa thuận mới mở rộng nhóm tuyển dụng và điều kiện cử đi vì phía Nhật Bản muốn tăng số lượng làm việc tại các bệnh viện lớn.

Bảng ghi nhớ bên ngoài lớp đào tạo lao động đi làm việc tại Nhật Bản tại Hà Nội, tháng 5/2023. Ảnh: Hồng Chiêu

Bảng ghi nhớ bên ngoài lớp đào tạo lao động đi làm việc tại Nhật Bản tại Hà Nội, tháng 5/2023. Ảnh: Hồng Chiếu

Ông Hương cho biết, thời gian tới cơ quan này sẽ tìm kiếm thị trường mới và mở rộng sang châu Âu vì có điều kiện làm việc và thu nhập tốt. Nhiều nước có nhu cầu tiếp nhận lao động, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chương trình EPS đưa người lao động đi Hàn Quốc năm nay đạt số lượng đăng ký kỷ lục gần 45.000 người, gấp 3 lần chỉ tiêu tiếp nhận, con số lớn nhất trong 20 năm thực hiện. Kỳ thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức tại 4 tỉnh: Hà Nội, Thanh Hóa, Đà Nẵng và TP.HCM từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 6.

Cả nước có hơn 600.000 lao động làm việc tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, mỗi năm chuyển khoảng 4 tỷ USD ngoại tệ qua kênh chính thức, chưa kể các kênh khác.

Hồng Chiếu