Hàn Quốc tạm gỡ dừng tuyển lao động ở 8 địa phương Việt Nam

Nhiều bạn trẻ xếp hàng đăng ký thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc - Ảnh: GIA GIAO

Nhiều bạn trẻ xếp hàng đăng ký thi tiếng Hàn theo Chương trình EPS để đưa người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc – Ảnh: GIA GIAO

Theo Trung tâm Lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) đã công bố kỳ thi tiếng Hàn đầu tiên vào năm 2024.

Tạm dừng tuyển dụng lao động đi Hàn Quốc ở những địa điểm nào?

Kỳ thi này tuyển dụng khoảng 15.300 người, trong đó có 11.200 vị trí trong ngành sản xuất, gần 900 vị trí trong ngành nông nghiệp, 200 vị trí trong ngành xây dựng và hơn 3.000 vị trí trong ngành thủy sản. Như vậy, chỉ tiêu giai đoạn 1 năm 2024 nhiều hơn cùng kỳ năm 2023, khi tổng chỉ tiêu khoảng 12.000.

Đặc biệt, một vấn đề được nhiều người quan tâm là kỳ thi tiếng Hàn đợt 1 năm 2024 sẽ áp dụng quy định tạm dừng xét tuyển tại các địa phương như nhiều năm trước. Trung tâm Lao động ngoài nước khẳng định phạm vi tuyển dụng mở rộng trên toàn quốc, ngoại trừ một số ngành đặc thù như nông nghiệp, thủy sản có quy định riêng.

Trong trường hợp thí sinh có cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh chị em cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì không được phép tham gia Chương trình cấp phép lao động cho người lao động nước ngoài (Chương trình EPS). ).

Trước đó, Chương trình EPS giai đoạn 1 năm 2023 đã tạm dừng tuyển dụng lao động Hàn Quốc đối với 8 thành phố, thị xã, huyện tại 4 tỉnh, trong đó có 2 huyện Nghi Xuân và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), TP Chí Linh (Hải Phòng). Dương), các huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) và thị trấn Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An).

Các địa phương tạm dừng tuyển dụng có số lượng lao động bất hợp pháp cư trú tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn là 27% trở lên.

Những điều cần biết khi thi tiếng Hàn theo chương trình EPS

Nhân viên phải đăng ký trực tiếp, không được thay mặt họ. Cơ quan này lưu ý, một số nơi như Nghệ An, Thanh Hóa có thể có lượng người đăng ký đông nên người lao động chủ động nắm bắt thông tin.

Về thủ tục, người lao động đóng lệ phí thi tương đương 28 USD bằng tiền Việt Nam, CMND hoặc hộ chiếu và bản chụp trang ảnh, 2 ảnh cỡ 3,5cm x 4,5cm (nền trắng, áo sẫm màu). color) cùng với file ảnh nhận dạng và ảnh chân dung.

Sau khi đạt trình độ tiếng Hàn và kỹ năng tiếng Hàn, người lao động ký hợp đồng mới với nhà tuyển dụng phải đóng phí xuất cảnh 630 USD và các chi phí liên quan.

Ngoài ra, người sang Hàn Quốc làm việc phải gửi 100 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách xã hội và được hoàn trả cả gốc và lãi sau khi về nước đúng hạn.

Trung tâm Lao động ngoài nước lưu ý, ngay cả khi thí sinh vượt qua kỳ thi cũng không đảm bảo 100% sẽ được làm việc tại Hàn Quốc, bởi điều đó còn phụ thuộc vào mong muốn của nhà tuyển dụng. Sau khi nộp hồ sơ, người lao động chủ động duy trì công việc bình thường, tránh lo lắng, căng thẳng khi chưa được xuất cảnh.

Ngoài ra, thí sinh cần chú ý lựa chọn địa điểm học tiếng Hàn được cấp phép với mức học phí phù hợp và lưu ý đến mức học phí cao, phí đỗ xe…

Người muốn sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS cần tìm hiểu kỹ thông tin tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương hoặc website colab.gov.vn.

Năm 2023, số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khoảng 155.000 người, tăng 8,55% so với năm 2022. Qua đó, tổng số người Việt Nam đi làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tăng lên khoảng 655.000 người.

Cơ hội xuất khẩu lao động rộng mởCơ hội xuất khẩu lao động rộng mở

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết đang đàm phán để tăng tỷ lệ tiếp nhận lao động Việt Nam với nhiều thị trường, đặc biệt là Hàn Quốc. Dự báo số lượng người đi làm việc ở nước ngoài sẽ đạt đỉnh như trước dịch Covid-19.