Hàn Quốc, Nhật Bản tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động Việt Nam

Công nhân khởi hành đi Hàn Quốc làm việc tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) - Ảnh: HÀ QUÂN

Công nhân khởi hành đi Hàn Quốc làm việc tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) – Ảnh: HÀ QUÂN

Trao đổi với Thiếu niênÔng Phạm Việt Hương – Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) – cho biết, nhiều nước tăng chỉ tiêu đối với lao động Việt Nam do nhu cầu tăng nhưng cũng một phần vì dân số lão hóa ở những nơi này.

Đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài

Ông Phạm Việt Hương

Ông Phạm Việt Hương

* Dự kiến ​​năm 2024 sẽ đưa bao nhiêu lao động đi làm việc ở nước ngoài? Chúng ta nên tập trung vào những lĩnh vực, ngành nghề nào, thưa ông?

– Chúng ta dự kiến ​​đưa 125.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, thị trường truyền thống, thu nhập cao là Nhật Bản với 63.000 người, Đài Loan (Trung Quốc) với 48.000 người và Hàn Quốc với 8.500 người.

Một số nước châu Âu như Đức, Hy Lạp, Ba Lan cũng có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài có nhu cầu lớn về nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh. Sau thời gian im ắng, Trung Đông và châu Phi đã sôi động trở lại.

Nhật Bản cần rất nhiều lao động trong các ngành sản xuất, nông nghiệp, thủy sản, y tế, điều dưỡng thông qua các chương trình thực tập sinh kỹ thuật hoặc các kỹ năng đặc thù.

Thực tập sinh kỹ thuật sang Nhật Bản để học tập, nâng cao tay nghề ở mức cơ bản nên thu nhập không cao bằng những lao động được chỉ định có kỹ năng, tay nghề và trình độ tiếng Nhật nhất định.

Nhóm kỹ năng quy định ngoài thu nhập cao còn có nhiều lợi ích như làm thêm giờ và có quyền thay đổi công việc. Sau khi làm việc khoảng năm năm, bạn có thể tham gia bài kiểm tra kỹ năng quy định số 2 và đưa gia đình đến làm việc.

Trong khi Hàn Quốc tuyển dụng nhiều ứng viên trong lĩnh vực nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng, sản xuất thông qua chương trình EPS, công nhân kỹ thuật ngành đóng tàu (hàn, sơn, điện). Đức cần nhiều người trẻ trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng, hậu cần, điều dưỡng.

* Yêu cầu đối với lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thay đổi như thế nào?

– Nhìn chung, các nước vẫn yêu cầu người lao động phải có trình độ, kiến ​​thức và ngoại ngữ nhất định, ngoại trừ một số chương trình yêu cầu cao đối với y tá, kỹ sư. Chính sách của chúng tôi khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ để kiếm thêm thu nhập mà còn để học hỏi kiến ​​thức, nâng cao tay nghề, tay nghề và ngoại ngữ.

Đây cũng là điều mà Nhật Bản và Hàn Quốc mong muốn. Nhật Bản đang sửa đổi chương trình tiếp nhận lao động mới thay thế chương trình thực tập sinh kỹ thuật nhằm nâng cao tay nghề, ngoại ngữ và thu nhập cho lao động nước ngoài.

Chúng tôi muốn tăng số lượng công nhân lành nghề. Năm 2023, số lượng lao động xác định người Việt Nam chiếm 58% tổng số lao động xác định nước ngoài tại Nhật Bản (khoảng hơn 100.000 người).

Về lâu dài và có tính toán căn bản hơn, giáo dục nghề nghiệp và định hướng việc làm phải gắn với nhu cầu của doanh nghiệp để tránh đào tạo dư thừa, kém hiệu quả và lãng phí nguồn lực.

Ông PHẠM VIỆC HƯƠNG

Nhiều hỗ trợ cho người lao động

* Chúng tôi có chính sách hỗ trợ gì cho các bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn muốn đi làm việc ở nước ngoài?

– Nhà nước hỗ trợ việc học ngoại ngữ, dạy nghề, khám sức khỏe, chỗ ở và cho vay lãi suất thấp. Người lao động có thể tham gia các chương trình chi phí thấp như chương trình EPS, chương trình thực tập sinh kỹ thuật IM Japan, điều dưỡng EPA Nhật Bản, điều dưỡng Đức…

Theo quy định, người lao động thuộc hộ nghèo được hỗ trợ tối đa 4 triệu đồng chi phí học nghề, tối đa 4 triệu đồng chi phí học ngoại ngữ, chỗ ở và vật dụng cá nhân trong quá trình học. Người dân tộc thiểu số được hỗ trợ chi phí học nghề tối đa 3 triệu đồng. Khi đủ điều kiện đi làm việc ở nước ngoài, các bạn trẻ được hỗ trợ phí visa và khám sức khỏe.

Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ cho vay lên tới 100% giá hợp đồng đối với người đi làm việc ở nước ngoài là hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân tộc thiểu số, thân nhân người có công với cách mạng, hộ nghèo. thu hồi đất nông nghiệp. Người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin qua số điện thoại 024.3824.9517 của Cục Quản lý lao động ngoài nước, website: dolab.gov.vn. hoặc cơ quan chức năng gần nhất.

* Người lao động làm việc ở nước ông sẽ nhận được những hỗ trợ gì, thưa ông?

– Hiện nay có ban quản lý lao động hỗ trợ người lao động giải quyết các vấn đề về tiền lương, bảo hiểm xã hội, rủi ro về sức khỏe. Nhật Bản cấm đối xử bất bình đẳng với lao động nữ mang thai Bộ đã thống nhất với chính quyền Nhật Bản và yêu cầu các đoàn thể không dừng hợp đồng, không yêu cầu về nước và hỗ trợ phụ nữ mang thai sinh con tại Nhật Bản được về nước như mong muốn.

Doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình để đảm bảo người lao động tuân thủ pháp luật nước sở tại. Trên thực tế, có những thanh niên đi làm xa nhà, gánh nặng kinh tế, vi phạm hợp đồng, ra ngoài làm việc trái pháp luật. Khi bị cơ quan chức năng bắt giữ, trường hợp nhẹ sẽ bị phạt vi phạm hành chính và trục xuất về nước, trường hợp nghiêm trọng sẽ bị phạt tù và cấm nhập cảnh.

Kết nối dữ liệu lao động trong và ngoài nước

* Chúng ta cần giải quyết gì khi nhiều người lao động chia sẻ khó tìm được việc làm phù hợp khi về nước?

– Có nhiều nguyên nhân khiến người lao động khó tìm được việc làm hoặc việc làm không phù hợp như một số ngành nghề trong nước chưa tồn tại, thu nhập ngay cả ở khu vực FDI cũng không cao bằng khi đi làm việc ở nước ngoài. Cùng với các buổi giới thiệu việc làm nhằm kết nối người trở về tìm việc làm phù hợp, chúng tôi có nhiều chương trình, đối thoại nhằm động viên, hỗ trợ người lao động về nước khởi nghiệp, thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh. , đào tạo nghề cho người dân địa phương…

Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (Luật 69) quy định việc kết nối dữ liệu lao động trong nước và lao động nước ngoài. Hiện Cục đang phối hợp với JICA (Nhật Bản) triển khai Dự án hỗ trợ kết nối thông tin việc làm cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2023 – 2028.

Dự án giúp doanh nghiệp, người lao động tra cứu, kết nối thông qua website liên kết dữ liệu. Ví dụ, một người đi làm ở Nhật về nước có thể nhập các thông tin về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng nghề, trình độ tiếng Nhật, mức lương và vị trí mong muốn làm cơ sở liên kết thông tin để tìm kiếm việc làm. công việc phù hợp.

Đàm phán để đưa thêm lao động sang châu Âu

Trong 2 tháng đầu năm 2024, số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là hơn 23.000 người, đạt gần 19% kế hoạch năm.

Cục Quản lý lao động ngoài nước đang đẩy mạnh đàm phán với một số nước châu Âu (Đức, Hy Lạp, Ba Lan, Hungary, Romania) và Israel, Canada để tuyển dụng lao động có tay nghề. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi thời gian để các bên liên hệ và đàm phán cấp cao ký kết biên bản ghi nhớ.