Đức ‘rộng cửa’ đón du học sinh với cơ hội nhận lương tối thiểu 80 triệu đồng/tháng

Đức 'rộng cửa' chào đón du học sinh với cơ hội nhận mức lương tối thiểu 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 1.

Các y tá Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chăm sóc bệnh nhân

“Cơn khát” nguồn nhân lực

Theo tuyên bố của Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Đức, từ ngày 1/3, các quy định mới của Luật Di trú sửa đổi chính thức có hiệu lực, mang lại sự đơn giản hóa cho sinh viên quốc tế, học nghề và chuyên gia. chuyên gia lành nghề từ các nước ngoài Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt trong các lĩnh vực then chốt như công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe…

Một thay đổi đáng chú ý là chính phủ Đức cho phép sinh viên quốc tế làm việc tối đa 20 giờ/tuần, gấp đôi so với trước đây. Đặc biệt, quy định này được áp dụng ngay cả khi người học chưa được nhận vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp hoặc đại học ở Đức; đang học ngôn ngữ hoặc chuẩn bị vào đại học. Văn bản nêu rõ sự thay đổi này và một số biện pháp khác tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên quốc tế chuyển sang thị trường lao động.

Trao đổi với Thiếu niênThạc sĩ Nguyễn Võ Minh Khoa, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Clevermann (TP.HCM), thông tin cho biết 23% dân số Đức hiện đã trên 65 tuổi. Vì vậy, mỗi năm đất nước này cần hàng trăm nghìn lao động mới ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đó cũng chính là lý do khiến mô hình du học nghề được cả Chính phủ Đức và các doanh nghiệp nước này quan tâm, đầu tư.

Đức ‘rộng cửa’ chào đón du học sinh với cơ hội nhận mức lương tối thiểu 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 2

Theo Thạc sĩ Nguyễn Võ Minh Khoa, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Clevermann (TP.HCM), cơ hội làm việc tại Đức đang rộng mở hơn bao giờ hết.

“Khi tham gia mô hình này, các bạn không chỉ được miễn học phí mà còn được nhận mức lương thực tập phù hợp với mức độ và phạm vi công việc. Phải khẳng định rằng du học Đức không dẫn đến thất nghiệp mà ứng viên cũng sẽ bị ảnh hưởng. được hưởng nhiều quyền lợi. Đơn vị săn và giữ chân. Thậm chí, bạn còn được phép thương lượng mức lương, phúc lợi với doanh nghiệp”, anh Khoa chia sẻ và lưu ý rào cản lớn nhất mà ứng viên cần vượt qua là ngôn ngữ.

Ông Nhật Anh Hoffmann, đồng sáng lập Viettalents GmbH (Đức), cho rằng, du học Đức không phải là đi học rồi học như ở Việt Nam mà ứng viên được chính doanh nghiệp chấp nhận để “tay trong tay”. ” công việc. từ những công việc nhỏ nhất. “Thời gian thực tập tại doanh nghiệp chiếm 70% chương trình đào tạo, 30% còn lại các bạn sẽ học lý thuyết tại các trường công lập của Đức”, ông Nhật Anh chia sẻ.

Mở cơ hội định cư tại Đức cho nhân viên điều dưỡng

Cũng theo ông Nhật Anh, dù “khát” nguồn nhân lực nhưng điều nước Đức cần nhất vẫn là lao động có tay nghề cao. Vì vậy, nước này vừa ban hành Luật Di trú sửa đổi vào tháng 11/2023, cho phép các chuyên gia có tay nghề cao không cần biết tiếng Đức mà chỉ cần vượt qua vòng phỏng vấn với doanh nghiệp để xin visa vào nước này làm việc. . “Nóng” nhất là các ngành dịch vụ, điện tử, điện lạnh, điều dưỡng…, ông Nhật Anh cho biết thêm.

Cơ hội chuyển đổi bằng cấp

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực tại Đức, đặc biệt là ngành điều dưỡng, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tiến, Giám đốc Phát triển Giáo dục Clevermann cho biết doanh nghiệp của cô vừa ký thỏa thuận hợp tác với Viettalents GmbH để triển khai dự án Avita. Đây là chương trình chuyển đổi bằng điều dưỡng của Việt Nam sang bằng điều dưỡng của Đức do Chính phủ Đức tài trợ.

Đức 'rộng cửa' chào đón du học sinh với cơ hội nhận mức lương tối thiểu 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 3.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Tiến, Giám đốc Phát triển Giáo dục Clevermann

Để tham gia dự án Avita, ứng viên cần phải tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành điều dưỡng tổng hợp, không quá 38 tuổi và có chứng chỉ hành nghề. Sau khi học tiếng Đức và phỏng vấn thành công tại doanh nghiệp, ứng viên đến Đức làm việc và được đào tạo có lương từ 6 đến 12 tháng. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể nhận được mức lương trước thuế ít nhất là 3.000 euro/tháng (80 triệu đồng).

“Mức thuế mà ứng viên phải đóng khoảng 25-30% và không có sự phân biệt giữa lao động nhập cư hay công dân Đức. Trong thời gian đào tạo tại các bệnh viện ở Đức, ứng viên sẽ được học lý thuyết.” vừa được triển khai”, Thạc sĩ Tiến cho biết và cho biết thêm sau 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng chính thức, ứng viên có thể bảo lãnh người thân sang Đức.

Đức 'rộng cửa' chào đón du học sinh với cơ hội nhận mức lương tối thiểu 80 triệu đồng/tháng - Ảnh 4.

Ông Lê Thắng Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Đừng chỉ nhìn vào lợi ích ngắn hạn

Phát biểu tại Lễ ra mắt dự án Avita ngày 16/3 tại TP.HCM, ông Lê Thắng Lợi, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Giáo dục và Đào tạo phía Nam, Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã chia sẻ những thông tin thực tế như sau về một số Học sinh: Khi tốt nghiệp THPT, các em lập tức đi làm việc ở nước ngoài thay vì trang bị cho mình những kỹ năng nghề nghiệp cơ bản. Sau nhiều năm “bán” lao động phổ thông rồi về nước, bạn chỉ đủ tiền xây nhà và “tay trắng” không có tay nghề.

“Vì vậy, nếu bạn được đào tạo nghề phù hợp và được trang bị ngoại ngữ, kỹ năng văn hóa ở các nước phát triển thì khi về nước, ngoài vốn, bạn cũng sẽ có định hướng cụ thể để khởi nghiệp. Các chương trình như dự án Avita, do đó sẽ đồng hành cùng nhu cầu cấp thiết này và mở ra cơ hội cho người dân tiếp cận thị trường lao động nước ngoài thuận tiện hơn”, ông Lợi nhìn nhận.