Đồng yen mất giá, nhiều người Việt ở Nhật sống chật vật hơn

Lao động Việt tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản trong bối cảnh đồng Yên Nhật giảm giá - Ảnh: NVCC

Lao động Việt tiết kiệm chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản trong bối cảnh đồng Yên Nhật giảm giá – Ảnh: NVCC

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, tháng 3/2024, có gần 6.300 người Việt Nam sang Nhật Bản làm việc. Dự kiến ​​cả năm con số này sẽ vào khoảng 23.300.

Đồng Yên trượt dốc, cuộc sống chật vật

Anh Nguyễn Thế Tài, 24 tuổi, làm việc tại một nhà máy ở tỉnh Ibaraki, chia sẻ: “Mâm trứng trước đây chỉ có 200 yên nhưng bây giờ đã tăng gấp đôi, 400 yên. Tôi phải làm thêm rất nhiều mới có thêm. thu nhập và hỏi chủ. Tiền thuê nhà đã giảm. Vì đồng yên mất giá nên tôi phải vắt kiệt từng xu. Muốn mua áo mới hay đổi điện thoại, tháng đó tôi không có tiền gửi về nhà.”

Đồng yên giảm giá cũng ảnh hưởng đến tâm lý người Việt tại Nhật Bản, đặc biệt là những người đã có gia đình.

Anh Nguyễn Gia Chiến, 29 tuổi, kỹ sư ngành sản xuất phụ tùng ô tô ở tỉnh Osaka, cho biết thu nhập của anh giảm gần một nửa do đồng yên giảm giá. Đặc biệt, nhiều loại thuế như tiêu dùng, thu nhập cá nhân đều tăng cao khiến cuộc sống khó khăn hơn trước.

Chi phí cao buộc anh phải đưa vợ về Việt Nam sinh con. Hàng tháng, người chồng này vẫn trích một khoản tiền nhất định để giúp vợ nuôi con. “Hai vợ chồng bàn nhau cố gắng vượt qua giai đoạn này. Khi con lớn, vợ sẽ đi làm trở lại. Nếu con đi học mẫu giáo thì chi tiêu sẽ bớt khó khăn hơn”, ông Chiến nói.

Trong khi đó, ông CTH, 46 tuổi, quản lý một nhà hàng sushi ở Tokyo, bày tỏ việc đồng yên giảm ảnh hưởng đến nhiều người, nhưng đây là cơ hội để cộng đồng người Việt chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau.

“Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ người có thu nhập thấp hoặc bảo hiểm thất nghiệp nếu đóng bảo hiểm xã hội, còn lại là tự túc”, ông H. bày tỏ.

Dù gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều người Việt vẫn cố gắng ở lại Nhật Bản để kiếm thêm vốn hoặc đoàn tụ gia đình. Ai cũng hy vọng thời gian tới đồng Yên có thể lấy lại vị thế để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng khi đồng yên Nhật mất giá - Ảnh: NVCC

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng khi đồng yên Nhật mất giá – Ảnh: NVCC

Vẫn muốn đi Nhật vì nhiều lý do

Trái ngược với lo ngại đồng yên giảm giá, nhiều bạn trẻ vẫn quyết tâm xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vì cơ hội học tập, nâng cao ngoại ngữ, kỹ năng nghề, mức lương hấp dẫn và nhiều chính sách. Bồi thường và hỗ trợ cho người lao động Việt Nam như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội…

Cao Xuân Quyết, 19 tuổi, quê Bắc Giang, chia sẻ dù lo lắng đồng Yên mất giá nhưng gia đình anh không có điều kiện. Anh đã đóng tiền để sang Nhật nên vẫn chăm chỉ học ngoại ngữ để làm việc ở đó. .

“Công ty đưa tôi sang Nhật nói rằng dù thế nào đi nữa, đồng Yên sẽ tăng trở lại nên không cần lo lắng, nhưng tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu tích cực nào”, Quyết bày tỏ.

Có người nhà đã sống và làm việc lâu năm ở Nhật Bản, Nguyễn Hồng Hạnh, 20 tuổi, quê Hà Nội, cho biết dù đồng Yên mất giá nhưng thu nhập vẫn khá hơn làm việc ở trong nước. “Chị gái cũng khuyên tôi đừng lo lắng. Về quê bạn tôi có cơ hội trải nghiệm văn hóa, gặp gỡ nhiều người mới và tích lũy kinh nghiệm, vốn sống nhất định”, Hạnh tâm sự.

Ông Ishii Chikahisa – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản – cho biết người Việt Nam làm việc tại Nhật Bản chiếm khoảng 1/4 tổng số lao động nước ngoài và đã trở thành một phần thiết yếu trong phát triển kinh tế – xã hội. Hiệp hội Nhật Bản.

Cụ thể, có khoảng 185.600 thực tập sinh, 97.500 công nhân lành nghề đặc biệt và 87.900 kỹ sư làm việc trong các lĩnh vực kỹ thuật, kiến ​​thức nhân văn và hoạt động quốc tế.

Vì vậy, Nhật Bản cam kết tiếp tục tạo điều kiện và cải thiện môi trường làm việc, sinh hoạt thoải mái hơn cho người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản.